การตลาดออนไลน์ Online Marketing คือ อะไร

3084
แบ่งปัน

Online Marketing คือ อะไร คำถามนี้ ผมเชื่อว่า ทุกท่าน ที่เป็นกำลังเริ่มทำธุรกิจเล็กๆ ไปจนเจ้าของธุรกิจขนาดใหญ่ อาจจะกำลังสงสัยอยู่ว่า จริงๆ แล้ว มันคืออะไรกันแน่ วันนี้ ผมจะมาอธิบายกัน เอาแบบให้เคลียร์ไปเลยนะครับ เริ่มด้วยคำว่า Online Marketing กันก่อนเลย ซึ่งก็แปลเป็นไทยได้ว่า การตลาดออนไลน์ แล้วมันแตกต่างจาก การตลาด ที่เรียนๆ กัน และทำกันมาตลอดอย่างไร ความหมาย และนิยามของมัน ไม่แตกต่างครับ แต่วิธีการ แตกต่างกันมาก การตลาดออนไลน์ จะเน้นการใช้เทคโนโลยี ในโลกอินเทอร์เน็ต เป็นเครื่องมือหลักเลยทีเดียว ไม่เน้นการใช้ สื่อวิทยุ โทรทัศน์ หรือ โปสเตอร์ ใบปลิวอะไรเลย แต่เน้นการทำสื่อ ในโลกออนไลน์ล้วนๆ ไม่ว่าจะเป็น เว็บไซต์, Youtube และ สื่อสังคมออนไลน์ ต่างๆ เข้ามาช่วย ทำให้สินค้า หรือบริการ เป็นที่รู้จัก จะเรียกว่า เป็นหนึ่งในช่องทาง ของการโปรโมทแบรนด์ ก็ไม่ผิดครับ

การตลาดออนไลน์ Online Marketing คือ อะไร

การตลาดออนไลน์ คือการทำให้ สินค้า และบริการใดบริการหนึ่ง เป็นที่รู้จักและเข้าถึง ผ่านทางอินเทอร์เน็ต โดยมีเครื่องมือหลักๆ ได้แก่ เว็บไซต์ และสื่อสังความออนไลน์ต่างๆ เข้ามาช่วย

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  อีเมลบริษัท VS Gmail ใช้แบบไหนดีกว่ากัน

จุดเด่นของ Online Marketing คือ

จุดเด่นที่ถือว่า เป็นหัวใจสำคัญ ที่ดึงดูดให้เจ้าของธุรกิจส่วนใหญ่ เริ่มจะหันมาทำ การตลาดออนไลน์ กันมากขึ้นก็คือ

  • ต้นทุน ที่ลดลงเกินกว่า 3 เท่า อันนี้เป็นเรื่องจริงครับ จากเดิมที่บริษัทใหญ่ๆ ต้องใช้ทุนในการโฆษณาประชาสัมพันธ์ อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การซื้อโฆษณาตามช่องทีวี ทั้งฟรีทีวี และดาวเทียม การซื้อโฆษณาทางวิทยุ และการซื้อโฆษณาทางหนังสือพิมพ์ ซึ่งมีราคาแพงมากๆ แต่พอมาใช้การทำ Online Marketing ทุกอย่างก็ลดลงมากกว่าครึ่ง เมื่อลดต้นทุนได้ กำไรย่อมเพิ่มขึ้นอยู่แล้ว
  • จำนวนลูกค้าที่เพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล ในปัจจุบัน ทุกคนมีสมาร์ทโฟนอยู่ในมือ คนละเครื่องอยู่แล้ว บางคนมี 2 เครื่อง แถมยังมี แท็บเล็ต อีกด้วย นั่นแปลว่า คนทุกคน มีศักยภาพที่จะเข้าถึง อินเทอร์เน็ต ผ่านทาง 3G/4G หรือ WiFi ได้ทันที ทุกที่ ทุกเวลา แปลว่า อินเทอร์เน็ต ไม่ใช่อุปสรรคอีกต่อไปแล้ว และมันก็เป็นความจริงที่ว่า ทุกวันนี้ เมืองไทยเรา เป็นสังคมก้มหน้าแบบสุดๆ นั่นคือ ทุกคนต่างค้นหาสิ่งที่ตัวเองต้องการ ในโลกอินเทอร์เน็ต การมีเว็บไซต์ ก็คือการมีตัวตนของธุรกิจในโลกอินเทอร์เน็ต จึงช่วยทำให้มีคน เข้าถึงธุรกิจ และบริการนั้นๆ มากขึ้นอย่างไร้ข้อจำกัด เรื่องระยะทาง และเวลาเปิด/ปิดร้าน ดีกว่า การลงทุนเปิดร้านในโลกจริงๆ แล้วรอให้ลูกค้าเดินทางมาเสียอีก
  • ไม่มีขอบเขต หรือขีดจำกัด ในการทำธุรกรรม โฆษณาสินค้า และบริการอีกต่อไป เพราะในโลกอินเทอร์เน็ต ไม่มีขอบเขต ไม่มีพรมแดน ถ้าท่านทำเว็บไซต์ ได้หลายภาษา ท่านจะมีตัวตนอยู่ได้ทุกที่ ลูกค้าไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนของโลก ก็สามารถเข้าถึงเว็บไซต์ของท่านได้ ท่านจะสามารถขยายกิจการไปได้มากกว่าแค่ ในประเทศ เป็นการสร้างโอกาสให้ธุรกิจ โกอินเตอร์ แบบไม่ต้องไปดิ้นรน หาลูกค้าที่ต่างประเทศเลย แค่เราทำเป็นภาษาอังกฤษ ลูกค้าจากต่างประเทศก็จะอ่านออก และค้นเจอ สินค้าของท่าน ก็จะมีโอกาส ได้ส่งออกไปขายในต่างประเทศได้ง่ายๆ
เรื่องเด็ดห้ามพลาด  วิธีการเลือกว่าจะจ้าง บริษัททำเว็บ แบบไหนถึงดีที่สุด

[mks_pullquote align=”left” width=”300″ size=”20″ bg_color=”#248be5″ txt_color=”#ffffff”]อยาก จะประสบความสำเร็จในการทำ การตลาดออนไลน์ ก็ต้องให้ผู้เชี่ยวชาญ ด้านเว็บไซต์, การสร้างแบรนด์, Social Media Marketing และ SEO เข้ามาช่วย ถึงจะประสบความสำเร็จ และแจ้งเกิดในโลกออนไลน์ ได้รวดเร็วและสมบูรณ์แบบที่สุดครับ[/mks_pullquote]

การตลาดออนไลน์ จำเป็นต้องพึ่งพา ความเข้าใจ ในเรื่องของ เว็บไซต์ และการทำ SEO ( Search Engine Optimization ) ถ้าท่านซึ่งเป็นเจ้าของธุรกิจ ยังไม่เข้าใจถึงเรื่องของ เว็บไซต์ และการทำ SEO ท่านจำเป็นที่จะต้องหา ผู้เชี่ยวชาญ มาทำเว็บ และดูแลให้ รวมทั้งให้คำปรึกษา ถึงกลยุทธ์การ ทำ SEO เพื่อที่จะสอดคล้องกับการทำ Online Marketing จะดีที่สุดครับ

คำว่า ผู้เชี่ยวชาญ ในที่นี้ ก็หมายถึง Specialist นะครับ ส่วนคำว่า มืออาชีพ ก็หมายถึง Professional ซึ่ง 2 สิ่งนี้ คือคุณสมบัติที่บริษัท ให้คำปรึกษาเกี่ยวกับ การทำการตลาดออนไลน์ จำเป็นต้องมี ขาดไม่ได้แม้แต่ข้อเดียวนะครับ ไม่อย่างนั้น ท่านจะต้องเสียเงินไปเป็นจำนวนมาก โดยได้กลับมา ไม่คุ้มกับที่เสียไป ผมเคยเจอมาแล้ว ลูกค้าที่เสียเงินจ้างให้บริษัทแห่งหนึ่ง ทำเว็บมาให้ แล้วเขียนด้วย Dreamweaver เสียเงินไปเกือบ 2 หมื่นบาท แต่ไม่สามารถอัพเดตได้ เพราะคนเขียน ก็ปิดบริษัท เลิกอาชีพไปแล้ว จะหาคนแก้ก็ไม่มี ( นั่นแปลว่า ขาดความเป็น มืออาชีพ ไป ) สุดท้าย ก็ต้องมาให้ผม ทำเว็บให้ใหม่ ซึ่งคราวนี้ ผมทำเว็บแบบที่มีหลังบ้าน ( Backend ) ที่ลูกค้าสามารถเข้าไปแก้ไข ปรับแต่งข้อมูล ได้ตามใจชอบครับ