การทำธุรกิจ ต้องใช้หลักเศรษฐกิจพอเพียงเข้ามาจับ จะได้ไม่ผิดพลาดและขาดทุน

887
แบ่งปัน

การทำธุรกิจ ในปัจจุบัน มีคนจำนวนมาก ที่ไม่ประสบความสำเร็จ ต้องล้มเหลวกลางคัน หรือประสบปัญหาหนี้สินล้นพ้นตัว จนสุดท้าย ก็ไปไม่รอด ต้องปิดกิจการไป เนื่องจาก คนส่วนใหญ่ คิดแค่สั้นๆ หวังผลกำไรจำนวนมาก โดยลืมที่จะมองถึงรากฐาน และความมั่นคง ยั่งยืนของธุรกิจ ยิ่งมีเทคโนโลยีเข้ามาช่วยอย่างมาก เช่นในปัจจุบัน ยิ่งทำให้คนส่วนใหญ่ หวังแต่ผลกำไร โดยลืมที่สร้างความมั่นคงให้กับแบรนด์ สุดท้าย ก็ไปไม่ถึงดวงดาว เพราะส่วนใหญ่ เลือกที่จะทำให้ธุรกิจของตัวเอง ดังเหมือนพลุ แค่เพียงชั่วคราว ไม่นาน ก็ดับแสง และร่วงลงมา ตามความนิยม

หลักการของ บริษัท แอพเทพ คือการ ทำธุรกิจอย่างพอเพียง เน้นการวางรากฐานที่มั่นคง และยั่งยืนในระยะยาว มากกว่าผลกำไรสูงๆ แบบชั่วครั้งชั่วคราว

ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง คือหัวใจของ การทำธุรกิจ ในปัจจุบัน

ทำไมผมถึงกล่าวเช่นนี้? เพราะถ้าพิจารณาดูแล้ว จะเห็นว่า เศรษฐกิจพอเพียงนั้น เปรียบเสมือนกับเสาเข็ม หรือรากฐานของธุรกิจ ยิ่งเรามีเสาเข็มที่แน่น และแข็งแรง ไม่ว่าจะต้องเจอกับพายุ หรืออะไรก็ตาม อาคารของเรา ก็จะมั่นคง และยั่งยืนอยู่ได้ ยาวนาน คำว่า เศรษฐกิจพอเพียง ในความหมายของการทำธุรกิจ ไม่ใช่ว่า ให้ทำแบบ ไม่กู้หนี้ ยืมสิน มาลงทุนใดๆ เลย ไม่ใช่แบบนั้นนะครับ แต่คำว่าพอเพียงนั้น ต้องหมายถึง การใช้ความรู้ ความคิดสร้างสรรค์ มาทำให้ผลิตภัณฑ์โดดเด่น และต้องดูเรื่องของการลงทุน ให้อยู่ในระดับที่เราสามารถทำได้ การกู้เพื่อมาลงทุน ก็ต้องกู้ในระดับที่พอดี ที่เราจะสามารถใช้หนี้ได้ หากเกิดปัญหาใดๆ ขึ้นก็ตาม และที่สำคัญ “ต้องไม่หวังน้ำบ่อหน้า” อย่าคิดว่า “กู้มาเยอะๆ เพราะอนาคต มันต้องรุ่งอย่างแน่นอน” คนที่คิดแบบนี้ เจ๊งกันมาเยอะแล้วครับ โดยเฉพาะเมื่อครั้ง วิกฤตเศรษฐกิจฟองสบู่แตก เมื่อปี 2540 นักธุรกิจจำนวนมาก ล้มละลายกันเป็นแถว เพราะหนี้ที่มากเกินกว่าที่จะรับไหว

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  คุณอยาก เรียนทำเว็บไซต์ แบบไหน เชิญโหวต

คนที่ทำธุรกิจในปัจจุบัน แสวงหาแต่ผลกำไร มุ่งแต่จะทำรายได้ และผลกำไรให้สูงมากที่สุด เท่าที่จะทำได้ เน้นการเพิ่มยอดขาย ให้สูงมากที่สุด ก็เหมือนกับการสร้างตึก ให้สูงๆ ขึ้นไป โดยไม่คำนึงถึงฐานราก และเสาเข็ม ไม่ช้า ธุรกิจก็ต้องล้มลง หรือไม่ ถ้าเจอวิกฤตเศรษฐกิจ ที่เป็นผลกระทบจากอะไรก็ตาม ที่เราไม่อาจคาดคะเนได้ เช่น ภัยพิบัตทางธรรมชาติ หรือ วิกฤตการเมือง ธุรกิจก็ต้องเจ๊งลง อย่างแน่นอน

การทำธุรกิจ อย่างยั่งยืน จำเป็นต้องใช้หลักปรัชญา เศรษฐกิจพอเพียง เข้ามาจับ โดยเน้นที่การสร้างแบรนด์ และการลงทุนต่ำ โดยการใช้ Online Marketing เข้ามาช่วยในการลดต้นทุน และเพิ่มยอดขาย ซึ่งเรื่องพวกนี้ คนส่วนใหญ่ มักจะมองข้าม ไปสู่การเพิ่มยอดขายเลย โดยไม่สนใจในเรื่องของการสร้างแบรนด์ ซึ่งเป็นรากฐาน ที่จะทำให้สินค้า ขายได้ หรือไม่ได้

นโยบายของบริษัท แอพเทพ เน้นเรื่องของการใช้หลักเศรษฐกิจพอเพียง ที่เราเน้นการสร้างแบรนด์ ให้กับบริษัทของเราเอง มากกว่าที่จะโปรโมทอย่างบ้าคลั่ง หรือแบบหว่านไปให้ทั่ว เพื่อหวังให้มีลูกค้าจำนวนมาก และผลกำไรมหาศาล (ทั้งๆ ที่ถ้าทำจริงๆ ก็ได้ง่ายๆ อยู่แล้ว แต่เราไม่ทำ) อีกทั้ง เราเน้นเรื่องของการสร้างแบรนด์ ด้วยผลงานที่มีคุณภาพ และเลือกลูกค้า ที่มีหลักการเดียวกันกับเรา เพราะถ้าลูกค้า มองคนละมุมกับเรา ทำยังไง ก็ไม่มีทางทำให้ลูกค้าแจ้งเกิดในโลกออนไลน์ได้ และเพิ่มยอดขายขึ้นอย่างมั่นคง และยั่งยืนแน่นอนครับ

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  เริ่มต้นทำธุรกิจ อย่างไรไม่ให้สะดุดกลางทาง และเติบโตอย่างมั่นคง

หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงนั้น สามารถใช้ได้กับทุกอย่าง ไม่ใช่ว่า ต้องนำไปใช้กับเรื่องของการเกษตรเพียงอย่างเดียวนะครับ