ขายของออนไลน์ ดียังไง

4086
แบ่งปัน

ขายของออนไลน์ คำนี้ฟังดูแล้ว ก็ไม่เห็นจะมีอะไรน่าแปลกตรงไหน แต่ที่แปลกก็คือ ยังมีคนจำนวนไม่น้อย ที่ยังคงเน้นการขายของ ออฟไลน์ มากกว่า ออนไลน์ ซึ่งจากที่ผมสอบถามดู ก็มีหลายเหตุผลด้วยกัน ได้แก่ ความรู้น้อย ไม่รู้หรอกว่า เว็บขายของ มันทำยังไง, ทำเว็บขายของออนไลน์ ได้เงินจริงหรือเปล่าก็ไม่รู้ สู้เปิดร้านขายจริงๆ ในตลาดนัดแบบนี้ ได้เงินแน่นอนกว่าเยอะ ขายจริง ได้จริง, ไม่มีใครมาแนะนำ ถึงข้อดีข้อเสีย ระหว่างการขายในตลาดนัด กับ การขายของ ในโลกออนไลน์ สรุปโดยรวมแล้วก็คือ พ่อค้า แม่ค้า ส่วนใหญ่ ที่เรามักจะเดินเจอในตลาดนัด แทบจะทุกร้าน ไม่รู้ถึงข้อดีในการ ทำเว็บขายของออนไลน์ เลย หรือบางร้านอาจจะรู้ แต่ไม่มีขีดความสามารถที่จะทำได้ เพราะราคาค่าทำเว็บ มันแพงเกินไป และอื่นๆ อีกหลากหลายเหตุผล

วันนี้ผมจะมาแนะนำให้ทุกท่าน ได้รู้ถึงข้อดีแบบชัดๆ ไปเลย ของการ ขายสินค้าออนไลน์ ว่ามันดียังไง ทำไมถึงมีคนนิยมทำกันมากมายนัก จนหันไปไหน ก็เจอแต่พวกขายของในโลกออนไลน์กันเต็มไปหมด

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  แนวโน้มในการ ทำธุรกิจออนไลน์ ปี 2016 - 2017

ข้อดีของการ ขายของออนไลน์

 1. ต้นทุนต่ำ เพราะไม่ต้องเสียค่าเช่าหน้าร้าน, ไม่ต้องเสียค่าน้ำมันรถ, ไม่ต้องเสียค่าเดินทาง, ไม่ต้องจ้างลูกจ้าง ทำเองคนเดียวได้เลย
 2. ลูกค้าไม่จำกัด ไม่มีพรมแดน ไม่ขึ้นกับพื้นที่ เราสามารถขายสินค้าของเราให้กับลูกค้าได้ “ทั่วโลก” ยิ่งถ้าทำเป็นหลายภาษา (Multi-language) ด้วยแล้ว ยิ่งทำให้มีลูกค้าต่างชาติ เพิ่มเข้ามามากขึ้นอีก
 3. ไม่จำเป็นต้องสต็อกสินค้า สามารถทำธุรกิจแบบ ซื้อมา-ขายไป แล้วฟันกำไรจากค่าส่วนต่างได้สบายๆ
 4. ทำคนเดียวได้ ไม่ต้องมีคนช่วย
 5. มีเวลาว่างเยอะ เอาไปทำอย่างอื่นได้อีก สามารถทำเป็นอาชีพเสริม ทำไปเลี้ยงลูกไปด้วยยังได้เลย
 6. ไม่จำกัดจำนวนร้าน จะมีกี่ร้านก็ได้ จะขายสินค้ากี่อย่างก็ได้ หรือจะเปิดเป็นห้างสรรพสินค้าออนไลน์อย่าง Lazada หรือ Central Online ก็ทำได้
 7. บริหารจัดการง่าย ไม่ยุ่งยาก
 8. กำไรดีกว่าขายแบบออฟไลน์มากๆ เพราะเมื่อต้นทุนที่ต้องใช้มีต่ำ ก็ยิ่งทำให้เราได้กำไรมากขึ้น
 9. ขายได้ง่าย และทำยอดขายได้ดีกว่าขายแบบเปิดร้านจริงๆ เพราะเมื่อต้นทุนที่ใช้ต่ำ ก็ทำให้เราลดราคาลงมาให้ต่ำกว่าคู่แข่ง เอาชนะคู่แข่งได้แบบง่ายๆ คนก็จะมาซื้อของๆ เราเยอะขึ้น
 10. ไม่เหนื่อย รับรองได้ว่า การขายของออนไลน์ ยังไงก็ไม่เหนื่อยแน่นอนครับ เพราะอย่างที่บอกไปแล้วก่อนหน้านี้ เมื่อบริหารจัดการง่าย ไม่ต้องออกจากบ้านไปไหน เหลือเวลาเยอะ ก็ทำให้เราไม่เหนื่อย และไม่เครียด
เรื่องเด็ดห้ามพลาด  เว็บคุณภาพ คืออะไร ทำไมต้องคำนึงถึงเรื่องนี้ด้วย

พูดถึงแต่ข้อดี บางท่านอาจจะเกิดคำถามในใจว่า “แล้วมันไม่มีข้อเสียเลยหรือยังไงนะ การขายของออนไลน์เนี่ย” มีครับ การเปิดร้านขายสินค้าในโลกออนไลน์ มีข้อเสียแน่นอน ดังนี้ครับ

ข้อเสียของการ ขายของออนไลน์

 1. ยุ่งยากในการสร้างความน่าเชื่อถือ เพราะต้องจดทะเบียนพาณิชย์ในรูปแบบบริษัท ไม่อย่างนั้น จะขาดความน่าเชื่อถือจากลูกค้า และด้อยกว่าคู่แข่ง
 2. ใช้เวลาในการทำกิจการให้ถูกต้อง ซึ่งอาจจะดูยุ่งยากสักหน่อยในตอนแรก (ตอนตั้งบริษัท) แต่หลังจากนั้น ทุกอย่างจะเข้าที่เข้าทาง และสามารถทำการค้าขายในโลกออนไลน์ ได้อย่างสบายใจ
 3. ต้องมีการทำบัญชี และเสียภาษีให้ถูกต้อง
 4. ถ้าไม่จดทะเบียนพาณิชย์ให้ถูกต้อง อาจจะโดนตรวจสอบจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า และเสียค่าปรับหลักแสนบาทเลยนะครับ

บางท่านที่กำลังคิด อยากจะเริ่มทำ ธุรกิจขายของออนไลน์ อาจจะมองเห็นว่า ทุกวันนี้ มีคนเอาของมาขายในโลกออนไลน์กันเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ใน Facebook มีเป็นหมื่นๆ เจ้าเลยทีเดียว แล้วถ้าเราจะเปิดร้านใหม่ขึ้นมา เราจะสู้กับคู่แข่งเหล่านั้นได้อย่างไร ผมบอกได้เลยครับว่า ไม่ต้องกลัว เพราะคนที่ทำเว็บขายสินค้าออนไลน์จริงๆ ที่ถูกต้องตามกฏหมายนั้น มีอยู่น้อยมากๆ ส่วนใหญ่มีแต่แบบไม่ถูกต้อง ทำๆ ไปแบบนั้น เพื่อหวังเพิ่มยอดขาย และที่สำคัญยังมีมิจฉาชีพอีกเยอะ ที่แฝงตัวมาขายสินค้าในโซเชียลมีเดีย ดังนั้นถ้าเราคิด วางแผน และออกแบบให้ดี ทำให้ถูกกฏหมาย รับรองว่า เอาชนะคู่แข่งได้แน่นอนครับ

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  การทำ ธุรกิจ E-commerce คืออะไร

เพราะในโลกออนไลน์ คือ ที่ๆ มีโอกาสมากมาย ไม่มีที่สิ้นสุด หรือ Unlimited Possibilities เริ่มต้นก่อน ก็มีโอกาสก่อน และ มือใครยาว สาวได้สาวเอาครับ