ก่อนจ้างทำเว็บต้องรู้ว่า คนทำเว็บไซต์ ให้เรามีความเชี่ยวชาญแค่ไหน

893
แบ่งปัน

ในปัจจุบัน ต้องยอมรับเลยว่ามี คนทำเว็บไซต์ เพิ่มขึ้นเยอะมากๆ ต้องเรียกว่า เป็นการเพิ่มโดยปริมาณเพียงอย่างเดียว แต่เรื่องของคุณภาพนั้น หายากมากๆ ผมไม่ได้ดูถูกใครนะครับ แต่มันคือเรื่องจริงที่เกิดขึ้น มีคนจำนวนมาก ที่ทำเว็บพอเป็นแบบนิดๆ หน่อยๆ แต่ก็รับจ้างงานทำเว็บ จากใครต่อใครมา แล้วก็โทรมาสอบถามว่า ผมจะเปิดคอร์ส สอนให้เค้าทำเว็บแบบมืออาชีพได้หรือไม่ เค้าจะได้ทำงานให้ลูกค้าได้ ผมนี่ถึงกับงงเลยว่า แบบนี้ก็มีด้วย ผมไม่ได้กลัวเรื่องการแย่งลูกค้าหรอกครับ เพราะลูกค้าที่ต้องการ ทำเว็บไซต์ นั้น มีเยอะแยะมากๆ และ คนทำเว็บไซต์ แบบมีคุณภาพจริงๆ ก็มีปริมาณน้อยมากๆ แค่ไม่ถึงร้อยละ 10 ของจำนวนยอด ความต้องการ มีเว็บไซต์ ของเจ้าของธุรกิจต่างๆ ในประเทศไทย แต่ผมไม่ได้รับสอนทำเว็บ เพื่อให้คนที่เรียน ไปรับจ้างทำเว็บนะครับ เพราะจุดประสงค์ของผมจริงๆ ก็คือ สอนเพื่อให้ท่าน สามารถทำเว็บเองเป็น และดูแลเว็บด้วยตัวเองได้ แต่การที่จะไปรับจ้างทำเว็บให้ใครนั้น มันมีอะไรมากกว่าที่ผมสอนเยอะ ทั้งในเรื่องของ ประสิทธิภาพ, ความเร็วของเว็บ, การทำ SEO และ การรักษาความปลอดภัย ป้องกันการถูกแฮก หรือถูกสแปม ซึ่งเรื่องเหล่านี้ มันซับซ้อน และต้องใช้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการเขียนโปรแกรม และ Internet Security มากพอสมควรเลยทีเดียว ผมจึงไม่แนะนำว่า ให้เอาความรู้ที่ผมสอน ไปรับจ้างทำเว็บ

ตัวอย่างเหตุการณ์แบบนี้ ไม่ได้มีเพียงแค่ครั้งเดียวนะครับ แต่มี คนทำเว็บ เป็นจำนวนมาก โทรมาหาผม บ้างก็สอบถามวิธีการแก้ปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับเว็บ ที่เค้ารับทำให้ลูกค้า, บ้างก็โทรมาสอบถามว่า จะออกแบบเว็บให้ลูกค้ายังไงดี ควรจะใช้ธีมแบบไหน, บ้างก็ขอร้องให้ช่วย สอนผ่านออนไลน์, บ้างก็ขอให้ช่วยรับงานมาทำในราคาที่ต่ำ เพื่อเค้าจะได้กำไรบ้าง คือรับเค้ามาทำ ประมาณว่าเป็นนายหน้าเฉยๆ แบบนี้ก็มีครับ เรียกได้ว่า เจอมาเยอะครับ ผมจึงอยากจะเอามาเล่าให้ฟัง ว่าก่อนที่ท่านจะจ้างให้ใครทำเว็บ ควรจะตรวจสอบให้ดีก่อนว่า คนทำเว็บไซต์ ของท่านนั้น มีความรู้ความสามารถจริงหรือเปล่า หรือเพียงแค่ทำเป็นแบบงูๆ ปลาๆ หรือจริงๆ แล้วทำไม่เป็นเลย แต่มาทำเหมือนกับว่าจะรับไปทำ แต่จริงๆ แล้วก็ไปจ้างคนอื่นทำอีกที แบบนี้เท่ากับว่า ท่านจะได้รับ เว็บที่ไม่มีคุณภาพ และเสียเงินค่าจ้างมากกว่าที่ควรจะเป็นนะครับ

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  บริษัท แอพเทพ ของเราไม่ทำ เว็บสำเร็จรูป เด็ดขาด เพราะมันไม่ใช่คำตอบที่ดีที่สุด สำหรับลูกค้า

การตรวจสอบว่า คนทำเว็บไซต์ ที่เราจะจ้างนั้น มีความรู้ความสามารถจริงหรือเปล่านั้น ทำได้ไม่ยากครับ

วิธีการตรวจสอบความรู้ความสามารถของ คนทำเว็บไซต์

1. หากมีการเปิดคอร์ส ให้ไปเรียนดูก่อน ว่าคนสอน เจ๋งแค่ไหน รู้จริง หรือมั่วนิ่ม

2. เช็คประวัติดูว่า เก่งจริงหรือเปล่า จบการศึกษามาจริง จากสถาบันตามที่อ้างหรือเปล่า ยกตัวอย่างเช่น อย่างผมเอง ท่านสามารถเอาชื่อผมเป็นภาษาอังกฤษ ไปเช็คใน Google ได้เลย โดยค้นหาคำว่า Nitisak Meenak ท่านก็จะเห็นว่า ผมเคยได้รับรางวัลอะไรบ้าง มีผลการศึกษาเป็นอย่างไร เพราะข้อมูลการศึกษาของผม ในประเทศสหรัฐอเมริกานั้น สามารถตรวจสอบ และค้นหาได้อย่างแน่นอน จะได้รู้ว่า ผมจบมาจากต่างประเทศจริง หรือว่าโม้กันแน่

3. อย่าหลงเชื่อ ในตัวอย่าง หรือผลงานที่ผ่านมาเด็ดขาด เพราะท่านไม่สามารถตรวจสอบได้จริงๆ ว่า ผลงานชิ้นนั้นๆ หรือเว็บนั้นๆ คนทำเว็บ ที่เราจะจ้าง เค้าเป็นคนทำจริงหรือเปล่า เค้าอาจจะยกมาแอบอ้างก็ได้ ว่าเค้าเป็นคนทำ ดังนั้นเรื่องของ ผลงานที่ผ่านมา ไม่ได้ช่วยพิสูจน์ หรือสร้างความเชื่อมั่นใดๆ เลยครับ

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  รายได้แบบ passive income มีจริงหรือเปล่า

4. ต้องจดทะเบียนนิติบุคคล เป็นบริษัทเท่านั้น อย่าจ้างบุคคลทั่วไปนะครับ เพราะมันจะไม่มีหลักประกันอะไรเลย ถ้าคนๆ นั้น ทิ้งงาน ท่านจะเสียทั้งเงิน เสียทั้งเวลา และเสียความรู้สึก แน่ๆ ถ้าถูกโกง หรือทิ้งงาน แต่ถ้าจ้างบริษัท ก็จะได้รับความเชื่อมั่นขึ้นมาพอสมควร แต่ก็ต้องรู้ว่า ควรจะเลือกบริษัทแบบไหน หรือจ้างใครมาทำเว็บให้ดี

5. ราคาต้องเหมาะสมกับคุณภาพ ผมเองจะเน้นการนำเสนอราคา ที่ตรงกับคุณภาพ จะไม่รับทำเว็บ ในราคาที่แพงเกินไปจนเว่อร์ ( แต่รับทำเว็บในราคาที่ถูกจนน่าตกใจ อันนี้เคยทำมาแล้ว ) ถ้าท่านเจอใคร มาประเมินราคา โดยไม่มีหลักการอะไรเลย ดูๆ แล้วก็ประเมินราคาออกมา แล้วมันแพง โดยไม่สมเหตุสมผล อันนี้ขอให้ท่านจงอยู่ห่างๆ เอาไว้นะครับ อย่าได้เผลอไปจ้างมาทำเว็บให้เชียว

6. การพูดคุย และการติดต่อ ลองโทรไปพูดคุยดู ว่าการพูดคุยของ คนทำเว็บ ที่เราจะจ้าง เค้ามีความจริงใจแค่ไหน หรือไม่อยากพูดด้วย หรือพูดไม่ดี การทำเว็บไซต์ ถือเป็นบริการอย่างหนึ่ง ถ้าขนาดแค่สอบถาม แล้วยังพูดกันไม่ดี ต่อไปตอนเราจ่ายเงินให้ทำเว็บให้แล้ว ไม่ตะคอก หรือพูดจาห่วยๆ ใส่เราอย่างนั้นหรือ ดังนั้น น้ำเสียง และการพูดของ คนทำเว็บ จึงบ่งบอกได้เลยว่า จริงใจแค่ไหน และเป็นมิตรแค่ไหน

คนทำเว็บเป็น หาไม่ยากหรอกครับ ที่ไหนก็มี ถ้าท่านไม่เลือก ไม่คัด ไม่เน้นคุณภาพ แต่ถ้าจะหา คนทำเว็บคุณภาพ ที่ช่วยส่งเสริมการตลาดออนไลน์ รับรองว่า หายากครับ ยากมากๆ จริงๆ เพราะมันต้องใช้ทั้งความรู้ ความสามารถ ความใส่ใจ และประสบการณ์ ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว คนทำเว็บ สมัยนี้ จะไม่มีครับ เพราะจะเน้นเอาเงินเป็นหลัก คุณภาพไว้ทีหลัง ได้เงินแล้ว ถือว่าได้เปรียบ จะทำยังไงก็ได้ พวกได้เงินแล้ว ทำไปครึ่งๆ กลางๆ แล้วทิ้งงานนี่ ผมเจอมาเยอะมาก มีลูกค้าหลายราย เจอคนทำเว็บแย่ๆ มาก่อน ที่จะมาเจอผมเยอะ

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  วิธีทำให้ เว็บดูน่าเชื่อถือ มากที่สุด

จึงอยากจะมาเตือนกันเอาไว้ ให้เป็นความรู้ติดตัวท่าน การทำเว็บไซต์ อาจจะไม่ใช่เรื่องใหญ่ เหมือนกับการซื้อบ้าน หรือซื้อรถ แต่มันก็มีความสำคัญ และส่งผลต่อธุรกิจของท่าน เว็บไซต์สวย คุณภาพดี ก็ทำให้ธุรกิจของท่าน โด่งดัง และแจ้งเกิดในโลกออนไลน์ได้ง่าย แต่เว็บที่ให้ คนทำเว็บไซต์ ที่ไม่เป็นมืออาชีพมาทำ มีเว็บ ก็เหมือนไม่มี เพราะไม่ติดอันดับผลการค้นหา

ไหนๆ ก็ต้องเสียเงินจ้างเค้าทำเว็บแล้ว จะเสียเงินทั้งที มันก็ต้องเสียให้คุ้ม กับสิ่งที่จะได้รับ อย่าเสียเงิน แล้วต้องมาเสียรู้อีก

หากท่านมีปัญหา หรือมีคำถาม ไม่แน่ใจ สงสัยในเรื่องการทำเว็บไซต์ หรือการทำธุรกิจออนไลน์ สอบถามมาที่ผมได้ตลอด โดยเฉพาะทาง LINE สอบถามกันมาได้ตลอดเวลา 24 ชม. เลยครับ ( ตอนกลางคืน นอนหลับ อาจจะไม่ได้ตอบ แต่เช้าตื่นมาเห็นแล้ว ตอบแน่นอนครับ