จะจ้าง ทำเว็บไซต์ ควรเลือกแบบไหน บริษัทหรือฟรีแลนซ์ดี?

1652
แบ่งปัน

ต้องพูดกันตามตรงว่า ในปัจจุบันนั้น ค่าจ้างในการ ทำเว็บไซต์ ของบริษัทใหญ่ๆ ที่ดูน่าเชื่อถือในเมืองไทย (ซึ่งมีอยู่ไม่กี่บริษัทนั้น) แพงมากๆ แพงกว่ารถมอเตอร์ไซค์เสียอีก เว่อร์มั้ยครับ อันนี้เรื่องจริงนะครับ มันแพงขนาดนั้นจริงๆ ผมเคยเจอลูกค้าบริษัทหนึ่ง ติดต่อมา ว่าให้ผม ทำเว็บ ของบริษัทให้หน่อย อยากรู้ว่า ผมจะคิดราคาเท่าไหร่ พอผมบอกราคาไป เค้าถึงกับตกใจมาก เพราะถูกกว่า ที่บริษัทใหญ่ๆ เสนอมาให้เค้าถึง 10 เท่า ผมก็เลยงงๆ แล้วก็ถามย้ำไปอีกทีว่า มันแพงขนาดนั้นได้จริงๆ เหรอ เจ้าของบริษัท ก็เลยหยิบใบเสนอราคามาให้ดู ต้องบอกว่า เกิดมาผมก็เพิ่งจะเคยเห็นครับ ค่าจ้าง ทำเว็บไซต์ 80,000 กว่าบาท แค่เว็บบริษัทธรรมดาๆ ไม่ได้ซับซ้อนอะไรมากมาย แพงได้ขนาดนี้เชียวเหรอ เฉพาะค่าเช่าโฮส ก็ปาไปปีละ 1 หมื่นบาทแล้ว นี่มันขูดเลือดขูดเนื้อกันชัดๆ แต่อาจจะเป็นเพราะ บริษัทที่เป็นลูกค้าบริษัทนี้ เค้าเป็นบริษัทขนาดใหญ่ แต่ขาดบุคคลากรที่มีความรู้เรื่องการทำเว็บไซต์ จึงมีโอกาสตกเป็นเหยื่อ ถูกหลอกได้อย่างง่ายดาย ผมต้องขอใช้คำว่า “ถูกหลอก” ครับ เพราะราคานี้ มันเกินไปจริงๆ ครับ ถ้าเป็นเว็บขายสินค้าออนไลน์ แนว E-Commerce อย่าง Lazada หรือ ขายดี ก็ว่าไปอย่าง ( ระบบของเว็บขายสินค้าออนไลน์ อย่าง Lazada นั้น ต้องเขียนอย่างละเอียด ค่าจ้างเป็นแสนบาท ก็เหมาะสม และคุ้มค่าครับ )

สรุปก็คือ บริษัทดังกล่าว ก็ยกเลิกการจ้าง ทำเว็บไซต์ กับบริษัท รับทำเว็บไซต์ ชื่อดังนั้นไป และหันมาให้ผม ทำเว็บ ให้แทน ซึ่งก่อนที่ผมจะเริ่มงาน ทางเจ้าของก็ถามผมว่า จะรู้ได้อย่างไร ว่าควรจ้างบริษัทไหน ทำเว็บ ให้? ต้องดูที่อะไร ราคา? ความน่าเชื่อถือ? ชื่อเสียง? หรือควรจ้างฟรีแลนซ์? ผมก็เลยอธิบายแบบนี้ครับ

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  ทำไมบางที่ถึง รับทำเว็บราคาถูก แค่ 2,xxx ก็มีเว็บไซต์ได้แล้ว ความจริงคือ?

วิธีการเลือกว่าควรจ้างใคร ทำเว็บไซต์ ให้กับเรา ถึงจะดีที่สุด

  1. ควรจะเลือก บริษัท มากกว่าจ้างฟรีแลนซ์ครับ แต่…
  2. ไม่ควรเลือกบริษัทใหญ่โต เพราะบริษัทที่ใหญ่โต ใช่ว่าจะดีเสมอไป การสร้างเว็บไซต์ ก็เหมือนกับการที่เราไปกินอาหารในร้านอาหารครับ การไปร้านอาหารที่ใหญ่โต คนเยอะๆ อาหารมักจะไม่อร่อย เพราะพ่อครัวมีหลายคน เน้นปริมาณ มากกว่ารสชาติ และเรามักจะได้รับบริการที่ไม่ดี เพราะคนเสิร์ฟน้อย หรือไม่ก็อาหารช้า หรืออาหารน้อย หรือบรรยากาศแออัด ไม่เหมือนกับในประเทศญี่ปุ่น ที่คนนิยมไปร้านอาหารเล็กๆ ที่มีพ่อครัวคนเดียว ซึ่งเป็นเจ้าของร้าน ทำอาหารให้กินเองแบบใกล้ชิด การันตีได้แน่นอนว่า อาหารที่เราได้รับประทานนั้น ผ่านมือของพ่อครัวชั้นยอดจริงๆ ซึ่งถ้าเราต้องการคุณภาพ คงต้องเลือกร้านอาหารเล็กๆ ที่พ่อครัวทำอาหารอร่อยๆ และใส่ใจลูกค้า เช่นเดียวกันกับการทำเว็บไซต์ การเลือกบริษัทเล็กๆ แต่เน้นที่ เจ้าของ ทำเว็บ ให้ลูกค้าด้วยตัวเอง การันตีได้แน่นอนถึงคุณภาพของงาน ว่าเว็บไซต์ ที่ได้มานั้น ต้องมีคุณภาพ และที่สำคัญ งานจะต่อเนื่อง และไม่ต้องกลัวทิ้งงาน
  3. การจ้างฟรีแลนซ์ แม้ว่า ราคาค่าจ้างจะถูกกว่า แต่มีความเสี่ยงในหลายๆ เรื่อง ไม่ว่าจะเป็น งานไม่มีคุณภาพ, โกงไม่ส่งมอบงาน แต่เอาเงินไปแล้ว, ทิ้งงาน คือส่งมอบแล้ว ไม่ดูแลต่อ, และอื่นๆ อีกมากมาย
เรื่องเด็ดห้ามพลาด  มีเว็บไซต์ แต่ทำไมคนเข้าดูน้อย ปัญหาโลกแตกของมือใหม่หัดทำเว็บ

อย่างไรก็ตาม ผมไม่ได้บอกว่า การจ้างบริษัท ให้มาทำเว็บให้นั้น จะดีหมดทุกบริษัท มันคงเป็นไปไม่ได้ที่ทุกบริษัท จะมีมาตรฐานเดียวกัน คือทำงานดี ไม่มีทิ้งงาน และราคาไม่แพง เพราะในความเป็นจริงแล้ว แต่ละบริษัทนั้น มีต้นทุนที่แตกต่างกันไป บริษัทไหนที่มีต้นทุนทางการตลาดน้อย ก็ย่อมทำราคาให้ต่ำลงได้

เช่นเดียวกับ บริษัท แอพเทพ ที่มีต้นทุนในการทำการตลาด ต่ำมากๆ เพราะเน้นการทำ Online Marketing เป็นหลัก เน้นการใช้ SEO สายขาว ที่ไม่มีค่าใช้จ่าย ประหยัด และติดอันดับยั่งยืน ถาวร เพื่อเน้นทำการตลาดเชิงรุกตอบสนองกลุ่มเป้าหมาย ที่ต้องการมี เว็บคุณภาพ อย่างแท้จริง เมื่อมีต้นทุนต่ำ ก็ไม่จำเป็นต้องตั้งราคาค่าบริการต่างๆ ให้แพงอะไรมากมาย จริงมั้ยครับ?