ถึงจะดูคลิป สอนทำเว็บ ก็ไม่ได้ช่วยให้ทำเว็บเป็น แค่สอนให้ทำตาม ได้เท่านั้น

958
แบ่งปัน

มีหลายท่าน สอบถามผมมาว่า ทำไมทาง บริษัท แอพเทพ ไม่ทำ คลิปวีดีโอ สอนทำเว็บ ลงใน Youtube บ้าง จะได้สอนให้คนทั่วไป ได้ทำเว็บเป็น คำตอบของคำถามนี้ ก็ไม่ยากครับ เพราะ 1. เรื่องที่ผมจะทำการสอน เกี่ยวกับ วิธี และเทคนิคต่างๆ ในการทำเว็บไซต์นั้น เป็นความรู้เฉพาะทาง ที่ผมแลกมาด้วย ระยะเวลา และประสบการณ์ มันไม่ใช่การเปิดหนังสือ มาสอนกัน แต่มันเป็นการสอนให้ทำเป็น จากประสบการณ์ ไม่ต้องมาเน้นทฤษฎีเยอะ จนปวดหัว ผมจะมาบอกกันเลยว่า ต้องทำยังไง ตรงไหนบ้าง และทำไม แค่นั้น ซึ่งจะทำให้เรื่องของการ หัดทำเว็บ กลายเป็นเรื่องง่ายๆ เหมือนกับการเล่น Facebook เลยทีเดียว ดังนั้น วิธีการสอนแบบเฉพาะตัวแบบนี้ คงไม่สามารถเอามาเปิดเผยกันได้ฟรีๆ อย่างแน่นอน 2. ระยะเวลาในการสอนของผม ต้องกินเวลา อย่างน้อยๆ 5 ชั่วโมง ขึ้นไป ซึ่งมันต้องใช้เวลาในการอัดคลิปเยอะมากๆ สู้เอาเวลานั้น ไปทำเว็บให้กับลูกค้า หรือช่วยเหลือ เรื่อง การตลาดออนไลน์ ให้กับลูกค้าท่านอื่นๆ ดีกว่าเยอะครับ และ 3. การสอนแบบในห้อง ที่เห็นหน้า พูดคุยสอบถามกันได้ ย่อมทำให้การสอน เป็นไปในทิศทางที่ ตรงกับความต้องการ ของผู้เรียนมากกว่า ซึ่งข้อนี้ ถือเป็นเรื่องใหญ่ ที่มีความสำคัญมากๆ

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  รับออกแบบเว็บไซต์ สำหรับธุรกิจทุกประเภท ทั้ง SME และ Startup

ดูคลิป สอนทำเว็บ ใน Youtube แล้วได้อะไร?

สิ่งที่ทุกท่านจะได้ จากการดูคลิป สอนทำเว็บ ที่อยู่ใน Youtube หรือในเฟสบุ๊ค หรือที่ไหนก็ตาม สิ่งที่ท่านจะได้รับนั้นก็คือ ท่านจะสามารถทำตามได้ ตามที่ดูในคลิปอย่างแน่นอน แต่ท่านจะไม่เข้าใจว่า เพราะอะไร และทำแบบนั้นไปทำไม และท่านจะไม่รู้ว่า วิธีที่ท่านทำตามนั้น ถูกต้องหรือไม่ และเป็นวิธีที่ง่าย ที่สุดแล้วหรือยัง ส่วนใหญ่แล้ว คลิปสอนทำเว็บ ต่างๆ  ที่ผมได้ดู จะเป็นอะไรที่ยุ่งยากมากๆ เหมือนกับการเปิดหนังสือ แล้วเอาทฤษฎีมาทำให้ดู ซึ่งมันเป็น “ทางอ้อม” ครับ จริงๆ แล้วยังมีวิธีที่ง่ายกว่านั้นเยอะ ไม่ต้องเรียนทฤษฎีให้วุ่นวาย ปฏิบัติตามได้เลยครับ เร็วกว่า ง่ายกว่า สะดวกกว่า วิธีที่สอนในคลิปหลายเท่า

ถึงจะดูคลิป สอนทำเว็บ ก็ไม่ได้ช่วยให้ทำเว็บเป็น แค่สอนให้ทำตาม

ดังนั้น อย่าคิดว่า ท่านจะสามารถเรียนด้วยการ ซื้อหนังสือมาอ่าน หรือดูคลิปแล้วทำตาม เพราะมันไม่ใช่เรื่องง่ายขนาดนั้น จริงอยู่ว่ามันช่วยได้ แต่ท่านต้องให้เวลากับมันอย่างมากมายมหาศาล ต้องศึกษาเอง ลองผิดลองถูกเอง กว่าจะเป็น ก็หลายปี

การเรียนจากผู้รู้ ผู้เชี่ยวชาญ อย่างแท้จริง จึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด ย้ำว่า ต้องเป็นผู้รู้ และผู้เชี่ยวชาญอย่างแท้จริงนะครับ สมัยนี้ มีผู้ที่ “ดูเหมือนจะเชี่ยวชาญ และเก่งจริง” อยู่เป็นจำนวนมาก คือคนเหล่านี้ เค้าไปเรียนจากอาจารย์คนนั้นบ้าง คนนี้บ้าง แล้วก็มาตั้งตัวเป็นอาจารย์ เป็นผู้เชี่ยชาญ คือ ต้องบอกว่า คนแบบนี้ มันมีเยอะมากจริงๆ สุดท้าย ถ้าท่านไปเรียนกับคนเหล่านั้น ท่านก็จะเหมือนกับถูกหลอก เพราะสิ่งที่พวกเขาเหล่านั้นสอน ไม่ใช่ความรู้ที่แท้จริง เค้าก็สอนตามที่เค้าได้ไป “ครูพักลักจำ” มา ไม่ได้เกิดจาก ความรู้พื้นฐานและประสบการณ์ ที่แท้จริง ดังนั้น ก่อนที่จะตัดสินใจ ไปเรียนกับอาจารย์ที่ไหน ต้องดูให้ดี ว่าพื้นฐาน การศึกษา ของอาจารย์เหล่านั้น จบด้านใดมา สอนเก่งอย่างเดียว แต่ทำไม่เป็นหรือเปล่า เช่น เรื่องของการ ทำเว็บ ถ้าไม่ได้จบด้าน วิทยาการคอมพิวเตอร์ คือ เป็นโปรแกรมเมอร์ มาก่อน ก็ไม่ควรจะไปเรียนด้วยครับ เพราะพื้นฐานความรู้ของเค้าเหล่านั้น ไม่แน่นจริง อย่างแน่นอน

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  ข้อดีข้อเสียของ เว็บไซต์สำเร็จรูป มีผลยังไงกับ ธุรกิจออนไลน์

คลิปใน Youtube หลายๆ คลิป ก็เป็นการให้ความรู้ และมีประโยชน์จริง เกี่ยวกับเรื่องของการ สอนทำเว็บ แต่นั่นเป็นความรู้ขั้นสูง ที่ท่านต้องมีความรู้พื้นฐาน เกี่ยวกับการทำเว็บ มาก่อนแล้ว ถึงจะเข้าใจ และสามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้ ผมกล้าบอกได้เลยครับ ว่าเรื่องของการ ทำเว็บ นั้น ท่านไม่สามารถเอาแต่ ทำตามคลิปที่สอนได้ทุกอย่างแน่นอน ท่านจะต้องเข้าใจว่า ทำไมถึงต้องทำแบบนั้น มันมีเหตุผลอะไร และทำไปเพื่ออะไร เพราะเมื่อท่านเข้าใจแล้ว ท่านจะสามารถนำไปประยุกต์ ใช้งานให้ตรงกับความต้องการของท่านได้ ยกตัวอย่างเช่น การเปลี่ยน Font จากภาษาอังกฤษ เป็นภาษาไทย ฟังดูเหมือนจะง่าย แต่เอาเข้าจริงๆ แล้ว มันค่อนข้างจะยุ่งยาก พอสมควรเลยนะครับ ซึ่งถ้าเราเข้าใจ ว่าต้องเข้าไปปรับแก้ที่ตรงไหน มันก็จะกลายเป็นเรื่องหมูๆ ไปทันที แต่ถ้าท่านไปดูตามคลิปที่เค้าสอน รับรองว่ายากแน่นอน และมันก็อาจจะไม่สามารถ เอามาใช้กับเว็บของท่านได้ เพราะมี Theme ที่แตกต่างกัน และเวอร์ชั่นของเว็บ ก็แตกต่างกันไปอีกด้วย

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  คุณอยาก เรียนทำเว็บไซต์ แบบไหน เชิญโหวต

ทางที่ดีที่สุดก็คือ การเรียนจากผู้รู้ ในห้องเรียน เท่านั้นครับ เพราะท่าน มีโอกาสที่จะถามคำถาม ในจุดที่ท่านไม่เข้าใจได้ตลอดเวลา การสอนทำเว็บไซต์ ของผมนั้น จะไม่มีการเขียนโค้ดใดๆ เลยแม้แต่นิดเดียว ดังนั้นสิ่งสำคัญที่สุดก็คือ ผู้เรียน ต้องเข้าใจว่า ทำไมถึงต้องแก้ไขตรงนั้น ทำอย่างไรถึงจะแก้ไขหน้านี้ได้ และทั้งหมดที่ว่ามานี้ ทำไปเพื่ออะไร เมื่อผู้เรียนเข้าใจ ทั้ง เหตุ และผล แล้ว เรื่องของการทำเว็บไซต์ ก็จะกลายเป็นเรื่องหมูๆ ที่ไม่ว่าใคร ก็สามารถทำได้อย่างแน่นอน