ทำไม แอพเทพ ถึงไม่มี ตัวอย่างเว็บของลูกค้า ที่ผ่านมาให้ดูบ้างเลย

815
แบ่งปัน

[mks_pullquote align=”left” width=”300″ size=”24″ bg_color=”#ff2828″ txt_color=”#ffffff”]ทำไมในหน้าเว็บของ บริษัท แอพเทพ ไม่เห็นจะมี ตัวอย่างเว็บของลูกค้า ที่ผ่านมา ให้ดูเหมือนกับเว็บของบริษัทอื่นๆ เค้าบ้างเลย???[/mks_pullquote] คำถามนี้ ผมมักจะเจอถามอยู่บ่อยครั้งมากๆ ลูกค้าส่วนใหญ่ ยังคงไม่เข้าใจ ถึงเหตุผล ที่ผมไม่นำ ผลงานที่ผ่านมา มาแสดงทางหน้าเว็บ และส่วนใหญ่ ก็ต้องการที่จะดู เพื่อที่จะลอกเลียนแบบ และปรับปรุงออกแบบให้ดีกว่าคู่แข่ง ซึ่งนั่น ไม่ถูกต้องครับ บริษัท แอพเทพ ของผมนั้น เน้นในเรื่อง ความลับทางธุรกิจของลูกค้า มาเป็นความสำคัญอันดับ 1 เราจะไม่เปิดเผยเด็ดขาด ว่าบริษัทของเรา รับทำเว็บให้กับใครบ้าง เพราะนั่น เท่ากับเปิดเผยความลับของลูกค้า เปิดเผยยังไง? ลูกค้าของเรา มีทั้งแบบที่เป็นเจ้าของเว็บเอง และเป็นบริษัทที่รับงานทำเว็บมาอีกทีหนึ่ง ซึ่งถ้าเรานำมาเปิดเผย อาจส่งผลกระทบต่อธุรกิจของพวกเขาได้ ไม่เพียงเท่านั้น การที่เราไม่เปิดเผย นอกจากจะช่วยทำให้ ลูกค้า มีความเชื่อมั่นมากขึ้นแล้ว ยังเป็นการ รักษาความลับ ในเรื่องของ รูปแบบ และหน้าตาของเว็บ ที่ขายสินค้าชนิดเดียวกัน หรือเป็นคู่แข่งทางธุรกิจต่อกัน ได้เป็นอย่างดี คือ แต่ละธุรกิจ จะไม่มีการลอกเลียนแบบ หรือพยายามทำเว็บ ที่หน้าตาเหมือนกันเลย แน่นอนว่า มันเป็นความตั้งใจของผมด้วย ที่อยากให้ลูกค้าแต่ละบริษัท/องค์กร ทำเว็บของตัวเองออกมา ให้ตรงกับ จุดแข็ง ของตัวเอง ไม่ใช่นึกไม่ออก แล้วก็อยากจะดูตัวอย่าง ที่ผมเคยทำไปแล้ว ของลูกค้าที่ทำธุรกิจประเภทเดียวกันมาดู แล้วก็เอาตามอย่าง ปรับเปลี่ยนบางส่วน แค่นิดหน่อยเท่านั้น ซึ่งนั่น ไม่ดีแน่นอนครับ

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  วิธีการเลือกว่าจะจ้าง บริษัททำเว็บ แบบไหนถึงดีที่สุด

ทำไมเราถึงไม่เปิดเผย ตัวอย่างเว็บของลูกค้า ที่ผ่านมา

  1. เพราะในการออกแบบเว็บ แต่ละเว็บ เราจะออกแบบ เพื่อให้ส่งเสริม หรือสนับสนุน จุดแข็ง ของแต่ละธุรกิจ มันจึงเปรียบเสมือน ความลับทางการตลาด ของลูกค้า การนำมาเปิดเผย ก็เท่ากับเป็นการเอาความลับ มาเผยให้คู่แข่งดู ซึ่งคู่แข่ง ที่ทำธุรกิจประเภทเดียวกัน อาจจะนำไปออกแบบให้ดีกว่าได้
  2. บริการของแอพเทพ ไม่ใช่แค่เพียง รับทำเว็บไซต์ เท่านั้นแต่ยังมีการ ออกแบบ และวางแผนการตลาดให้กับลูกค้าอีกด้วย ซึ่งนั่นแปลว่า ลูกค้า ต้องบอกข้อมูลสำคัญๆ เกี่ยวกับ แผน และความตั้งใจ จุดหมาย ทุกอย่าง ที่ทางบริษัท มีความต้องการ รวมทั้งให้ข้อมูลในอดีตที่ผ่านมา สรุปก็คือ ให้ความลับทางธุรกิจกับทางเราจนหมด เพื่อให้เรา สามารถวางแผน การตลาดออนไลน์ ให้กับบริษัทลูกค้า ได้อย่างถูกต้อง ดังนั้นแล้ว การนำความลับ หรือแนวทางการทำตลาด หรือข้อมูลใดๆ ก็ตาม ของลูกค้า ที่ผ่านมา มาเปิดเผยนั้น ถือเป็นการนำความลับ ของลูกค้ามาเปิดเผย แม้จะไม่ผิดกฏหมาย แต่ถือว่า ผิดศีลธรรม และจรรยาบรรณ ที่ดีในการทำงานด้านนี้ เพื่อให้ไม่มีปัญหาอะไรเลย เราจึงไม่บอกเลยดีกว่า ว่าเราเคยทำให้บริษัท หรือธุรกิจประเภทไหนมาแล้วบ้าง เพื่อความสบายใจของลูกค้าเก่า ว่าข้อมูลของเขาจะปลอดภัย และลูกค้าใหม่ ที่สบายใจ ว่าเราจะเก็บรักษาความลับของเขา เป็นอย่างดี
  3. ลูกค้าส่วนใหญ่ ไม่มีความประสงค์ให้ผม เปิดเผยข้อมูล เพราะต้องการเก็บไว้เป็นความลับเหมือนกัน ว่าบริษัทไหน ออกแบบ ทำเว็บ และวางแผนการตลาดออนไลน์ให้ มันเป็นความลับทางธุรกิจ ที่ทางลูกค้าเอง ก็ไม่ต้องการให้ใครรู้เช่นเดียวกัน
  4. การเอาเว็บผลงานที่ผ่านมา และใส่ลิงค์ให้ออกไปนอกเว็บ เป็นการทำ SEO ที่ผิดวิธีครับ ทำให้เสียคะแนน SEO อีกด้วย
เรื่องเด็ดห้ามพลาด  Wordpress เครื่องมือที่ทุกธุรกิจต้องใช้ ในประเทศไทยยุค 4.0

[mks_pullquote align=”right” width=”300″ size=”24″ bg_color=”#1e73be” txt_color=”#ffffff”]การออกแบบเว็บ ถือเป็นลิขสิทธิ์ ของลูกค้า ผมออกแบบให้แล้ว ลูกค้าจ่ายเงินมา ก็ย่อมเป็นสิทธิ์ของลูกค้า ที่ไม่ต้องการให้ผม นำมาเปิดเผย[/mks_pullquote]

คำว่า ความลับทางธุรกิจ ของลูกค้านั้น หลายท่าน ที่เป็นเจ้าของธุรกิจเอง อาจจะยังไม่เห็นความสำคัญสักเท่าไหร่ ถ้าท่านเพิ่งเริ่มต้นทำธุรกิจ ท่านอาจจะไม่สนใจ แต่เมื่อไหร่ ที่ธุรกิจของท่าน สามารถแจ้งเกิดในโลกออนไลน์ ได้แล้วล่ะก็ วันนั้นแหละครับ ที่จะมีคนจ้องจะมาทำให้ท่านล้ม ซึ่งนั่นก็คือ เหล่าบรรดาคู่แข่ง ที่ต้องการมาแย่งส่วนแบ่งการตลาด จากท่านไปนั่นเองครับ ของแบบนี้ กันเอาไว้ ย่อมดีกว่ามาแก้ในภายหลัง ดังนั้น ลูกค้าส่วนใหญ่ ที่มาใช้บริการกับเรา มักจะมาเพราะเรื่องนี้ มากกว่าเรื่องของราคาที่ถูกกว่าบริษัทรับทำเว็บอื่นๆ เพราะลูกค้าทุกท่าน สามารถมั่นใจได้ ล้านเปอร์เซ็นต์ ว่า ความลับทางธุรกิจของท่าน จะไม่มีวันถูกเปิดเผย หรือนำไปบอกต่อ หรือนำมาทำเป็นบทเรียน หรือบอกกับใครอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจประเภทเดียวกัน หรือใครก็ตาม

หลายท่านอาจจะมองว่า ผมเว่อร์เกินไปหรือเปล่า ที่มาคิดเรื่องความลับอะไรแบบนี้ ส่วนใหญ่ ก็มีมาแนะนำเหมือนกันว่า “การเอา ตัวอย่างเว็บของลูกค้า ที่ผ่านมา มาแสดงในหน้าเว็บ จะเป็นการทำให้ Profile ของ แอพเทพ ดูน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้นไปอีกนะ” ซึ่งผมก็ขอขอบคุณ สำหรับคำแนะนำ แต่มันผิดหลักการของผมครับ แอพเทพ ดูน่าเชื่อถืออยู่แล้ว ด้วยองค์ประกอบทั้งมวล ตามหลัก การทำให้เว็บดูน่าเชื่อถือ และมันก็ถือเป็นการกรองลูกค้าในระดับหนึ่งด้วย ถ้าลูกค้า มีความสนใจ และอยากรู้ว่า บริษัท แอพเทพ แห่งนี้ น่าเชื่อถือจริงหรือไม่ ก็สามารถเข้ามาอ่านดูบทความต่างๆ ที่ให้ความรู้ หรือดูรีวิวที่ผ่านมาทาง Youtube ของ แอพเทพ ได้ ไม่จำเป็นต้องมาดูว่า ที่ผ่านมา ผมเคยทำให้บริษัท หรือหน่วยงานไหนมาบ้างแล้ว ของแบบนี้ มันอยู่ที่วิจารณญาณ นะครับ

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  เว็บไซต์สำหรับธุรกิจ ควรออกแบบและทำโดยมืออาชีพเท่านั้น

แล้วถ้าลูกค้า ต้องดูตัวอย่างเว็บล่ะ จะเอาจากที่ไหนให้ดู? ผมจะมีเว็บเดโม ( Demo ) ให้กับลูกค้าได้ดู เป็นตัวอย่างครับ ว่าตามประเภทธุรกิจของลูกค้าแล้ว ควรจะทำเว็บหน้าตาประมาณนี้ แต่เราจะเอามาปรับเปลี่ยนอีกที เพื่อให้เข้ากับจุดแข็ง หรือเน้นจุดขายของลูกค้า ซึ่งต้องดูด้วยว่า ลูกค้าต้องการอะไร สำหรับเว็บ demo นั้น มีมากมาย หลายร้อยแบบ เหมือนกับเป็น แคตตาล็อกเลยครับ ลูกค้าสามารถเลือกได้ว่า อยากได้แบบนี้ๆ ซึ่งแน่นอน ย้ำอีกครั้งว่า มันไม่ใช่เว็บสำเร็จรูป นะครับ เป็นเป็น ธีม ระดับพรีเมี่ยม ที่มีราคาค่าธีมสูงถึง ธีมละ 2,000 บาทเลยทีเดียว เราเน้นงานคุณภาพครับ งานธรรมดาๆ เราไม่ทำให้ลูกค้าครับ