ทำการตลาดด้วยเว็บไซต์ หรือ Facebook แบบไหน ให้ผลดีกว่ากัน?

1112
แบ่งปัน

ด้วยรูปแบบการตลาด ที่หลากหลายมากๆ ในทุกวันนี้ จึงทำให้ เจ้าของธุรกิจทั้งหลาย ต่างสงสัยว่า จริงๆ แล้ว ควรจะเน้น ทำการตลาดด้วยเว็บไซต์ หรือ Facebook แบบไหน ถึงจะทำให้ได้ผลดีกว่ากัน? แบบไหนที่จะขายสินค้าได้มากกว่า? คำถามเหล่านี้ มีน้อยคนนัก ที่จะให้คำตอบได้ เพราะส่วนใหญ่แล้ว ก็ไม่ค่อยจะรู้คำตอบกันหรอกครับ ยกเว้น ผู้ที่ผ่านการทำการตลาด ให้กับบริษัทหลายๆ บริษัทมาแล้ว อย่างโชกโชน ถึงจะเข้า “กระแสออนไลน์” และ “เทรนด์ของคนใช้อินเทอร์เน็ต” เท่านั้นแหละครับ ที่จะให้คำตอบกับเรื่องนี้ ได้อย่างชัดเจน

ทำการตลาดด้วยเว็บไซต์ หรือ Facebook แบบไหน ให้ผลดีกว่ากัน?

คำตอบของคำถามนี้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆ อย่าง ไม่ใช่แค่เพียงว่า ธุรกิจของคุณ เป็นธุรกิจประเภทไหน แต่มันยังรวมถึงสิ่งที่มีความเกี่ยวข้อง ทั้งเรื่องเล็กๆ ไปจนถึงเรื่องใหญ่ๆ ด้วย นักวิเคราะห์การตลาดอย่างผม จำเป็นต้องได้รับข้อมูลต่างๆ เพื่อมาคำนวณ และหาคำตอบที่ตรงกับธุรกิจของคุณได้ ก็เหมือนกับการแก้สมการนั่นแหละครับ ถ้าให้ตัวแปรมาไม่ครบ ก็ไม่สามารถหาคำตอบได้อย่างแน่นอน หลักการมันก็มีแค่นั้น

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  ทำไมบางที่ถึง รับทำเว็บราคาถูก แค่ 2,xxx ก็มีเว็บไซต์ได้แล้ว ความจริงคือ?

แต่สิ่งหนึ่งที่ชัดเจนเลยก็คือ คนส่วนใหญ่ ร้อยละ 85 มักจะเลือกที่จะทำการตลาดด้วย Facebook มากกว่า เว็บไซต์ เพราะมันง่าย และไม่ต้องเสียเงินอะไรมากมาย และนั่น เป็นเหตุผลที่ว่า ทำไม จึงมีผู้ที่ประสบความสำเร็จในการทำการตลาดออนไลน์ อย่างแท้จริงเพียงแค่ ร้อยละ 25 เท่านั้น เพราะส่วนใหญ่ ที่ประสบความสำเร็จนั้น จะเป็นส่วนน้อย ที่หันมาเลือก ทำการตลาดด้วยเว็บไซต์ เป็นหลัก และใช้ Facebook เป็นเพียงแค่เครื่องมือ ที่ช่วยสนับสนุน และเป็นช่องทางของการทำ Customer Service เท่านั้น

เพราะการลงทุน เพื่อที่จะ ทำการตลาดด้วยเว็บไซต์ นั้น มีค่าใช้จ่ายที่สูง และจำเป็นต้องจ้างที่ปรึกษา ซึ่งอันนี้แหละครับ ที่ยากมากๆ เรื่องค่าใช้จ่าย ส่วนใหญ่ อาจจะพอหาเงินมาจ่ายได้ เพราะมันอยู่ในงบการตลาดอยู่แล้ว แต่เรื่องของที่ปรึกษานี่สิครับ เป็นเรื่องที่ยาก เพราะถ้าตัดสินใจ จ้างคนผิด หลงเชื่อคารมคมคาย ของคนที่ไม่เก่งจริง ผลที่ตามมา นอกจากจะต้อง เสียใจ เสียเงิน และเสียเวลาแล้ว ยังทำให้ “เสียแบรนด์” ส่งผลให้สินค้าไม่สามารถขายได้ และต้องปิดตัวเองลง หรือต้องรีแบรนด์ใหม่นั่นเอง ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว การรีแบรนด์ ก็อาจจะช่วยอะไรไม่ได้ เพราะมันเสียหาย เกินกว่าที่จะมาแก้ไขได้แล้ว

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  รับทำเว็บดูแลรายเดือน บริการใหม่จากแอพเทพ เอาใจเจ้าของธุรกิจทุกคนที่ไม่มีเวลา

ผมต้องบอกเลยครับ ว่าคนที่จะมาให้คำปรึกษา ในการทำการตลาดออนไลน์ โดยใช้เว็บไซต์ เป็นเครื่องมือหลักนั้น หายากมากๆ ส่วนใหญ่ มักจะให้ซื้อโฆษณา กับทาง Google Adwords มากกว่า เพราะมันง่ายมากๆ มีแต่ได้กับได้ ลูกค้า ก็ได้ติดอันดับหน้าเว็บ ส่วนบริษัท ก็ได้รับค่านายหน้า ซึ่งดูเหมือนจะ Win-Win กันทั้งสองฝ่าย แต่ผมถามสักนิดเถอะครับ ว่าการต้องลงทุนโฆษณาไปตลอด ทั้งๆ ที่ความเป็นจริงแล้ว เราสามารถทำให้เว็บติดอันดับได้ โดยไม่จำเป็นต้องเสียเงินไปซื้อโฆษณาเนี่ย แบบไหน มันดีกว่ากันครับ? แน่นอนว่า การทำเอง ให้เว็บติดอันดับได้ ย่อมเป็นการลดต้นทุนอย่างมหาศาล และเป็นการทำการตลาดออนไลน์ อย่างยั่งยืนแน่นอน เรื่องนี้ พิสูจน์ได้ จากการที่ท่าน กำลังอ่านบทความนี้ จากเว็บของผมอยู่ในขณะนี้ยังไงล่ะครับ เพราะท่านเจอบริษัท แอพเทพ แห่งนี้ จากการค้นหาใน Google ใช่มั้ยครับ? เจอจากผลการค้นหา ไม่ใช่ผลจากการที่ผมซื้อโฆษณา และนี่แหละครับ พลังของการใช้เว็บไซต์ เป็นเครื่องมือในการทำการตลาด

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  การตลาดออนไลน์ Online Marketing คือ อะไร

อยากมีเว็บไซต์ ที่ติดอันดับผลการค้นหาใน Google โดยไม่ต้องเสียเงิน เหมือนกับเว็บนี้ของผม บ้างมั้ยครับ?