ให้แอพเทพ เป็นผู้ช่วย ทำการตลาดออนไลน์ ประหยัดค่าใช้จ่ายได้แค่ไหน

817
แบ่งปัน

ประเด็นสำคัญ ที่ผมเคยเจออยู่บ่อยๆ ก็คือ บริษัท หรือห้างร้านต่างๆ ไม่มีความเข้าใจในเรื่องของการ ทำการตลาดออนไลน์ อาจจะด้วยเหตุผลว่า มันยังเป็นเรื่องใหม่ หรือเป็นเรื่องที่ต้องอิงกับความรู้ในเรื่องของ เทคโนโลยีไอที เข้ามาร่วมด้วยมากพอสมควร ดังจะสังเกตได้ว่า บริษัท Startup ใหม่ๆ ที่ก่อตั้งขึ้นในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา มีความเข้าใจ และประสบความสำเร็จในการ แจ้งเกิด หรือ สร้างแบรนด์ ในโลกออนไลน์ ได้จริง นั่นเพราะ เจ้าของธุรกิจ Startup เหล่านั้น เป็นคนรุ่นใหม่ ที่เล็งเห็นความสำคัญของการทำ Online Marketing เป็นอย่างมาก เรียกว่า เป็นสิ่งจำเป็นเลยทีเดียว ถ้าไม่มีความรู้ ก็ต้องไปจ้างผู้เชี่ยวชาญมาเป็นที่ปรึกษา ช่วยแนะนำ วางแผนกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ ในทางกลับกัน บริษัทรุ่นเก่าๆ ที่ก่อตั้งมานานแล้ว กลับไม่เล็งเห็นความสำคัญของ Online Marketing แบบนี้ ซึ่งผมมองว่า ผู้บริหารเหล่านี้ กำลังพลาด และกำลังจะเสียกลุ่มลูกค้าที่ตัวเองมีอยู่ และหมดโอกาสที่จะได้ลูกค้าหน้าใหม่เข้ามา

บริษัท หรือห้างร้านรุ่นเก่า ที่เข้ามาปรึกษาผมนั้น ส่วนใหญ่แล้ว เสียค่าใช้จ่าย เกี่ยวกับการทำการตลาด ตั้งแต่ 10,000 – 30,000 บาท/เดือน แต่ผลที่ได้รับกลับมานั้น น้อยมากๆ ไม่มีทั้งแบบประเมินผลตอบรับอะไรเลย ว่ามันได้ผลหรือไม่ บางที่ ก็ใช้แต่ Facebook เพียงอย่างเดียว แต่ก็ทำไปแบบงูๆ ปลาๆ มีแต่ยอด LIKE แต่ขายสินค้า และบริการไม่ได้ตามเป้า เมื่อผมได้เข้ามาดูแล รับหน้าที่ทั้งเป็น ที่ปรึกษา ให้คำแนะนำ และวางกลยุทธ์ ในการทำ การตลาดออนไลน์ใหม่ ใช้เวลาประมาณ 3 เดือน ทุกอย่างก็จะดีขึ้น ทั้งยอดขาย และภาพลักษณ์ของแบรนด์ รายจ่ายของลูกค้า ที่ต้องเสียให้กับการตลาด ต่อเดือน เหลืออยู่ที่ 1,000 – 5,000 บาทเท่านั้น ส่วนค่าบริการที่ต้องจ่ายให้ผมนั้น ถูกกว่าที่ต้องจ่ายให้กับ ฝ่ายการตลาด และฝ่ายไอที ของบริษัท อย่างแน่นอน เพราะผมทำให้ทั้งในส่วนของ ฝ่ายไอที วางระบบไอที ภายในบริษัท และมอบหมายงานให้กับเจ้าหน้าที่ รวมทั้งทำหน้าที่เป็น ฝ่ายการตลาด และประชาสัมพันธ์ ที่จะช่วยเพิ่มยอดขาย และสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับบริษัทอีกด้วย พูดง่ายๆ ก็คือ จ้างแอพเทพ บริษัทเดียว ได้ 3 บริการ พร้อมๆ กัน คือ ไอที การตลาด และประชาสัมพันธ์

การทำธุรกิจในยุคปัจจุบันนี้ ไม่จำเป็นว่า จะต้องตั้งเป็นบริษัทใหญ่โต มีลูกจ้าง 50 – 100 คน อีกต่อไป เพราะด้วยเทคโนโลยีทุกวันนี้ สิ่งที่คุณจำเป็นต้องมี สำหรับการทำธุรกิจ ก็มีแค่ ตัวคุณ และ บริษัทบัญชี ซึ่งเป็น out source เอาไว้ปรึกษาเรื่องการทำบัญชี และเสียภาษีเท่านั้นก็พอ พนักงานในบริษัทของคุณที่ควรจะมี 3 – 4 คน ก็พอแล้วครับ นี่พูดถึงบริษัท ที่มีรายรับเดือนละ 500,000 ขึ้นไปนะครับ ผมวางระบบให้กับบริษัทแบบนี้มาหลายที่แล้ว ยิ่งมีพนักงานน้อย การบริหารจัดการก็ง่าย ต้นทุนต่ำ กำไรก็เยอะขึ้น อะไรๆ ก็ง่ายขึ้น พอผมวางกลยุทธ์ให้เรียบร้อย เห็นว่าทางบริษัทนั้น สามารถเดินได้ จับทางการ ทำการตลาดออนไลน์ ที่เหมาะสมกับธุรกิจของตัวเอง และเติบโตได้ด้วยตัวเองแล้ว ผมก็จะเสนอให้หยุดการจ้างงานบริษัทของผมเองครับ จะได้ไม่สิ้นเปลือง มีอะไรก็ปรึกษากันเป็นครั้งๆ ไป เรียกว่าเป็นการ follow-up แค่นั้นก็พอครับ

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  วิธีทำให้ เว็บดูน่าเชื่อถือ มากที่สุด

ต้องบอกว่า ณ ตอนนี้ บริษัท แอพเทพ จะเน้นรับงานที่ปรึกษา (ซึ่งรวมถึงการทำเว็บให้ และวางระบบทุกอย่างให้ เป็นแพ็กเกจ) มากกว่า งานทำเว็บไซต์ เดี่ยวๆ เพียงอย่างเดียว เพราะผมต้องการสร้างความสำเร็จ ให้กับลูกค้าจริงๆ การทำเว็บไซต์ เพียงอย่างเดียว ไม่ช่วยให้ธุรกิจของลูกค้าดีขึ้นอย่างแน่นอน แต่ต้องมีการโปรโมทเว็บ อย่างถูกวิธี รวมทั้งใช้ การสร้างแบรนด์ และ Social media marketing เข้ามาร่วมด้วย เรียกได้ว่า ต้องมีการบูรณาการ สื่อทุกอย่าง เข้ามาช่วยทำให้ ธุรกิจของเรา แจ้งเกิดในโลกออนไลน์ ได้อย่างแท้จริง ฟังดูใหญ่โตแบบนี้ น่าจะใช้ต้นทุนเยอะใช่มั้ยครับ? คำตอบคือ ไม่เลยครับ ทั้งหมดที่ว่านี้ ถ้ารู้วิธี จะเสียค่าใช้จ่ายน้อยมากๆ น้อยจนขนาดที่คุณ คาดไม่ถึงเลยทีเดียวครับ