ทำเว็บบริษัท แบบไหน ให้คนเข้ามาดูเยอะๆ โดยไม่ต้องโปรโมท

912
แบ่งปัน

มีลูกค้าหลายท่าน ติดต่อเข้ามา เพี่อสอบถามเกี่ยวกับ เรื่องของการ ทำเว็บบริษัท ว่าควรจะทำเว็บให้ออกมา เป็นรูปร่างหน้าตาแบบไหนดี ถึงจะทำให้ติดอันดับ ในหน้าแรกๆ ของ Google เพราะปัจจุบัน แม้จะมีหน้าเว็บของบริษัทอยู่ก็จริง แต่ไม่ได้ติดอันดับตามคีย์เวิร์ดที่ต้องการเลย จำนวนผู้คนที่เข้ามาชม ก็มาจากลูกค้า ที่รู้จักบริษัทอยู่แล้ว อยากได้ลูกค้าใหม่ๆ ที่มาเจอเว็บของบริษัท เพราะผลิตภัณฑ์ และบริการของบริษัท เรื่องนี้ เป็นปัญหาสุดคลาสสิก สำหรับบริษัทต่างๆ เลยครับ

อย่างที่ผมเคยอธิบายไปแล้ว ในหลายๆ บทความ เกี่ยวกับการทำเว็บ ในเรื่องของ วิสัยทัศน์ของ ผู้นำองค์กร หรือเจ้าของบริษัท มีความสำคัญมากๆ กับ การตลาดออนไลน์ ถ้ายังยึดติดอยู่กับรูปแบบเก่าๆ ยิ่งทำ ก็จะยิ่งล้าหลัง สู้กับคู่แข่งไม่ได้ เช่นเดียวกันกับความคิดที่ว่า เว็บไซต์สำหรับบริษัท ควรจะเป็นเหมือนกับ บอร์ดประชาสัมพันธ์ “ไม่ต้องมีเนื้อหาอะไรมากมาย มีแค่ไม่กี่หน้า เช่น หน้าแรก เกี่ยวกับเรา ผลิตภัณฑ์ของเรา ติดต่อเรา แค่นี้ก็พอแล้ว” ถ้าคิดแบบนี้ ก็เท่ากับแพ้คู่แข่ง ตั้งแต่ยังไม่เริ่มทำเว็บแล้วครับ

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  เว็บไซต์สำหรับธุรกิจ ควรออกแบบและทำโดยมืออาชีพเท่านั้น

 

ทำเว็บบริษัท แบบไหน ให้มีอันดับดีๆ ในหน้าผลการค้นหาของ Google

ถ้าเน้นที่จะให้เว็บติดอันดับดีๆ ในผลการค้นหาของกูเกิ้ล ผมก็ต้องบอกว่า ต้องเน้นที่ การทำ SEO ครับ ซึ่งผมได้อธิบายไว้ในบทความเกี่ยวกับ การทำ SEO ไปแล้ว มันไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องใช้ความเข้าใจ และใช้เวลาพอสมควร เพื่อไต่อันดับ และทำให้กูเกิ้ล มองเห็นว่า เว็บบริษัท แห่งนี้ เป็นเว็บที่มีคุณภาพ สมควรที่จะได้เลื่อนอันดับ มาอยู่ในหน้าแรกของผลการค้นหา ซึ่งการจะทำให้กูเกิ้ล เห็นแบบนั้นได้ จำเป็นต้องเลือกรูปแบบของเว็บ ที่เหมาะสม

รูปแบบหน้าตาของเว็บบริษัท ไม่ควรจะเป็นแบบที่เราเห็นๆ กันอยู่ เช่น มีไสลด์ภาพใหญ่ๆ หลายๆ ภาพ เลื่อนไปเรื่อยๆ ในหน้าแรก หรือ มีคลิปวีดีโอ เล่นแบบอัตโนมัติในหน้าแรก เพราะการทำสไลด์ของรูปภาพ หรือทำวีดีโอแบบ Autoplay ในหน้าแรกของเว็บ มันไม่มีความหมายอีกต่อไปแล้วครับ เพราะปัจจุบันนี้ ผู้ที่เข้ามาชมเว็บ มากกว่า 95% จะมาจาก Mobile Device ไม่ว่าจะเป็น ไอโฟน ไอแพด สมาร์ทโฟน หรือ แท็บเล็ต มีจำนวนน้อยมากๆ ที่จะเข้ามาดูเว็บผ่านทาง PC ดังนั้น ไม่จำเป็นต้องเน้นให้เว็บ มีความสวยงามมากมายจนเกินไป ไม่จำเป็นต้องใส่ลูกเล่นเยอะ

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  หลักคิดพื้นฐานในการ ทำเว็บไซต์ สำหรับธุรกิจ ที่ทุกธุรกิจต้องรู้และเข้าใจ

ในหน้าเว็บแต่ละหน้า ควรจะวางโครงสร้างให้ถูกต้อง ตามหลักที่ทางกูเกิ้ลต้องการ อย่าเขียนโค้ด หรือสร้างฟังก์ชั่นต่างๆ ให้มันซับซ้อน เพราะยิ่งมีความซับซ้อนมากเท่าไหร่ Bot ของกูเกิ้ล ก็ยิ่งเข้าถึงได้ยาก และทำให้คะแนน SEO ลดน้อยลงด้วย อันนี้ผมแนะนำในส่วนของ ผู้ที่มีความสามารถ ทำเว็บของตัวเองได้นะครับ

แต่สำหรับบริษัท หรือ องค์กรทั่วไป ที่ไม่ต้องการมายุ่งยาก เกี่ยวกับการ ทำเว็บบริษัท ของตัวเอง ก็ต้องเลือกบริษัทรับทำเว็บสักหน่อย ควรจะจ้างบริษัท ที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการได้จริงๆ อย่าไปเน้นที่ความสวยงามของหน้าเว็บมาก ก็อย่างที่ผมบอก เว็บสวยๆ แต่ไม่ติดอันดับ มีเยอะแยะไปครับ การจะทำให้เว็บ ติดหน้าแรก Google มันมีเทคนิค และเคล็ดลับมากมาย ซึ่งสิ่งเหล่านี้ ไม่มีในตำรา แต่มาจากประสบการณ์ของคนทำเว็บ ก่อนจะจ่ายเงินจ้างใครมาทำเว็บ ก็พิจารณาให้ดีๆ อย่าให้เป็นเหมือนในสุภาษิตที่ว่า “เสียน้อยเสียมาก เสียยากเสียง่าย” นะครับ