หลักคิดพื้นฐานในการ ทำเว็บไซต์ สำหรับธุรกิจ ที่ทุกธุรกิจต้องรู้และเข้าใจ

1194
แบ่งปัน

เรื่องของการ ทำเว็บไซต์ สำหรับธุรกิจ นั้น กลายเป็นประเด็นสำคัญ สำหรับทุกธุรกิจในปัจจุบันไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็น Startup หรือ SME ก็ล้วนแต่จำเป็นที่จะต้อง มีเว็บไซต์ สำหรับแบรนด์ของตัวเองกันทั้งนั้น แต่เจ้าของแบรนด์ หรือเจ้าของธุรกิจส่วนใหญ่ ยังขาดความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับ หลักคิด, แนวทาง, และประโยชน์ของการ ทำเว็บไซต์ ที่แท้จริง ทำให้เสียเวลา เปลืองเงิน และล้าหลังกว่า คู่แข่ง ที่เค้าเข้าใจ เกี่ยวกับการสร้างแบรนด์ ด้วยการตลาดออนไลน์ ที่ใช้ เว็บไซต์ เป็นเครื่องมือ เป็นอย่างมาก เพราะคนส่วนใหญ่ มักจะคิดว่า เว็บไซต์ ก็มีเอาไว้แค่ประชาสัมพันธ์บริษัท หรือองค์กร หรือธุรกิจของตัวเองเท่านั้น จึงไม่ได้สนใจ และคิดว่า มันจะช่วยเพิ่มยอดขายอะไร ให้กับบริษัทได้

หลักคิดพื้นฐานในการ ทำเว็บไซต์ สำหรับธุรกิจ

หลักคิดพื้นฐานในการ ทำเว็บไซต์ สำหรับธุรกิจ ที่เจ้าของธุรกิจจำเป็นต้องเข้าใจ

ผมย้ำหลายครั้งแล้วครับว่า เว็บไซต์ ไม่ใช่แค่ทำหน้าที่ ประชาสัมพันธ์ ให้กับธุรกิจได้เพียงอย่างเดียว แต่มันยังช่วยสร้างแบรนด์ และช่วยดึงคนให้เข้ามารู้จัก สินค้า และบริการได้อีกขึ้นอีกด้วย นั่นแปลว่า คุณสามารถเพิ่มยอดขาย ให้กับสินค้า และบริการของคุณได้ โดยการพัฒนาเว็บไซต์ ให้มีประสิทธิภาพ และใช้งานมัน อย่างเต็มความสามารถ ที่มันควรจะเป็น

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  การทำ Internet Marketing วิสัยทัศน์ ของเจ้าของกิจการ สำคัญที่สุด

ยกตัวอย่างง่ายๆ ถ้าคุณเป็นเจ้าของ บริษัท ขายเครื่องจักรกล ตั้งแต่ขนาดเล็ก ไปจนถึงขนาดใหญ่ นำเข้าจากต่างประเทศ มีเครื่องจักรกลทุกประเภท ที่ใช้ได้ในทุกอุตสาหกรรม ตั้งแต่ขนาดเล็กๆ ไปจนถึงโรงงานขนาดใหญ่ คุณจะทำการโปรโมทธุรกิจของคุณอย่างไรครับ? ซื้อโฆษณา Facebook อย่างนั้นหรือ? หรือซื้อโฆษณา Adwords?

คำตอบมันขึ้นอยู่กับว่า คุณถามใคร และคุณเชื่อใคร แต่ถ้าเป็นผม ผมจะตอบว่า ต้องทำเว็บไซต์ และโปรโมทด้วยการทำ SEO เท่านั้นครับ เพราะสิ่งแรก ที่ลูกค้าของคุณจะทำก็คือ การเปิดหน้าเว็บ แล้วพิมพ์ค้นหา ด้วยคำว่า เครื่องจักรสำหรับ… ( สำหรับอะไรก็ว่าไป เช่น สำหรับทำน้ำดื่ม อะไรแบบนี้ ) แล้วเค้าก็จะดูว่า ในผลการค้นหา เจออะไรบ้าง ที่เป็นประโยชน์

เชื่อหรือไม่ว่า เว็บส่วนใหญ่ ของธุรกิจประเภทนี้ จะยังเป็นเว็บรุ่นเก่า ที่ไม่รองรับการแสดงผลทางหน้าจอมือถือ หรือไม่ Responsive คะแนน SEO ไม่ดี ถ้ามีใครทำเว็บดีกว่า ก็แซงอันดับได้สบายๆ แต่มันเป็นความจริงที่น่าเศร้ามากๆ ที่เจ้าของธุรกิจเหล่านี้ ไม่ได้สนใจเรื่องตรงนี้เลย ทั้งๆ ที่ ทุกวันนี้ มีคนไทย เข้าไปค้นหาทุกอย่างใน Google มากมาย มหาศาล

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  ทำเว็บบริษัท แบบไหน ให้คนเข้ามาดูเยอะๆ โดยไม่ต้องโปรโมท

บริษัท แอพเทพ ของผม เน้นการให้บริการ ทำเว็บไซต์ สำหรับธุรกิจ ที่มุ่งเน้นการทำ SEO มากกว่า ซื้อโฆษณา เพราะการทำ SEO จะส่งผลที่ยั่งยืนกว่า ต้นทุนต่ำกว่ามากๆ ในระยะยาว และยิ่งผ่านเวลาไปนานมากเท่าไหร่ อันดับก็มีแต่ยิ่งจะสูงขึ้น ทำให้มีคนเจอธุรกิจของคุณมากขึ้น ยอดขาย ก็ย่อมมีเพิ่มมากขึ้นด้วย

ผมไม่อยากจะไปยกตัวอย่างอะไรให้วุ่นวาย เอาง่ายๆ ครับ ที่ทุกท่าน ได้มาอ่านบทความนี้ ก็เพราะเจอเว็บของผม ในผลการค้นหา Google ใช่มั้ยครับ มันก็เหตุผลแบบเดียวกันนั่นแหละครับ ถ้าอยากให้ธุรกิจของท่าน ถูกค้นเจอในหน้า Google แบบนี้ ผมจัดให้ได้ครับ ติดต่อผมมาได้เลย ตามรายละเอียดในหน้า ติดต่อเรา หรือจะคลิกที่รูป LINE เพื่อแอดมาพูดคุยกันก็ได้ครับ