การทำเว็บคือ การสร้างแบรนด์ อย่างมีคุณภาพ ถ้าไม่เข้าใจ ก็ไม่มีทางประสบความสำเร็จ

1062
แบ่งปัน

ยังมีคนอีกเป็นจำนวนมาก ที่ต้องการจะทำธุรกิจ แต่ไม่เข้าใจคอนเซ็ป ในเรื่องของ การสร้างแบรนด์ เพราะส่วนใหญ่แล้วมักจะคิดว่า การทำธุรกิจ มันเป็นเรื่องง่ายๆ แค่คำนวณเงินลงทุน คิดส่วนต่างของผลกำไร แค่นั้นก็น่าจะเพียงพอแล้ว ซึ่งนั่นถือเป็นความเข้าใจผิดอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำธุรกิจในปัจจุบันนี้ด้วยแล้ว ยิ่งทำให้ประสบความสำเร็จได้ยากมากๆ เพราะผลของการทำแบบ “ไม่รู้” นี้ จะส่งผลให้ธุรกิจ ไม่ประสบผลสำเร็จอย่างแน่นอน จึงเป็นที่มาของการมีบรรดาบุคคลที่ตั้งตนเอง เป็นปรมาจารย์บ้างล่ะ เป็น Specialist หรือเป็นผู้รู้ในการสร้างแบรนด์บ้างล่ะ มาเสนอว่าจะเป็นโค้ชบ้าง ช่วยสอนบ้าง ช่วยแนะนำบ้าง เพื่อให้คนทำธุรกิจรู้วิธีการสร้างแบรนด์ เพราะบุคคลเหล่านั้น คิดว่า ตัวเองเก่งแล้ว มีความรู้เหนือคนอื่นๆ ทั้งๆ ที่ส่วนใหญ่ เอาจริงๆ แล้วไม่มีความรู้อะไรเลย ไปลักจำความรู้ คือไปเรียนจากคนอื่นมา แล้วตั้งตนว่าเป็นอาจารย์ เป็นผู้ประสบความสำเร็จ สอนไปก็เอาแต่วาดฝันให้กับลูกค้าไป ว่าต้องทำแบบนั้น แบบนี้ ถึงเป็นการสร้างแบรนด์ที่ถูกต้อง สุดท้ายก็คือ “มั่วไปหมด” ลูกค้าก็ไม่ประสบความสำเร็จ แต่คนที่ได้เงิน ก็คือ บุคคลเหล่านั้นนั่นเอง

ผมเอง แม้จะมีความรู้ในเรื่องของ การสร้างแบรนด์ มากมาย แต่ผมเอง ก็ไม่เคยคิดที่จะเปิดคอร์สสอนใคร ถ้าลูกค้าท่านไหน สนใจเรื่องของ การสร้างแบรนด์ จริงๆ ผมแนะนำให้ไปเรียนกับเพื่อนรักของผม อ.อลงกรณ์ ดอกดวง Founder & CEO Branding.co.th ดีกว่าครับ คนนี้ของจริง เป็นอาจารย์ของเหล่าบรรดาอาจารย์ที่คิดว่าตัวเองเก่ง ซึ่งส่วนใหญ่ก็ไปเรียนจาก อลงกรณ์ แล้วก็มาตั้งตนเป็นผู้รู้ แล้วเอาความรู้ที่เรียนมาไปสอนคนอื่น เก็บค่าคอร์สหน้าตาเฉย แต่สุดท้ายก็ไม่ได้ผลดีอย่างที่คิด เพราะพวกเขา ไม่เข้าใจถึงแก่นแท้ ถ้าอยากจะเจอของจริง ผมแนะนำให้ไปเรียนกับเพื่อนผมได้เลยครับ ค่าเรียนอาจจะแพงหน่อย เพราะเค้าผ่านการล้มลุกคลุกคลานในแวดวงธุรกิจมากมายหลากหลายแบบ มานานกว่า 10 ปี ประสบการณ์จึงมีมากมาย คิดว่า ท่านน่าจะได้คอนเซ็ปเกี่ยวกับ การสร้างแบรนด์ของตัวเองอย่างแน่นอน ไม่มากก็น้อย

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  การซื้อโฆษณา Facebook ไม่ใช่คำตอบ ของการทำ ธุรกิจออนไลน์

การทำเว็บคือ การสร้างแบรนด์ อย่างมีคุณภาพ

เหตุผลที่ผมนำเรื่องนี้มาแนะนำกัน เพราะลูกค้าของผมส่วนใหญ่นั้น ไม่เข้าใจเรื่องของ การสร้างแบรนด์ ให้กับตนเองเลยสักนิด จึงเป็นที่น่าเสียดายมากๆ เพราะว่า ถึงแม้จะจ้างให้ผมทำเว็บไปให้ ออกแบบดียังไง ทำ SEO ไว้เจ๋งแค่ไหน แต่สุดท้าย เมื่อไม่เข้าใจหลักการของการสร้างแบรนด์ ก็ไปไม่ถึงดวงดาว น่าเสียดายมากๆ ครับ ผมก็ไม่รู้จะช่วยอย่างไรดี เพราะผมก็เคยแนะนำไปแล้ว แต่เหมือนกับว่า การที่ผม มีความจริงใจ แนะนำเทคนิคต่างๆ ไป โดยไม่คิดเงิน เรียกว่า ให้คำปรึกษา บอกเคล็ดลับ กลยุทธ์การตลาดของธุรกิจที่ลูกค้าควรจะไปทำ กันแบบฟรีๆ แต่ลูกค้ากลับไม่เชื่อ อาจเป็นเพราะ มันเป็นคำแนะนำแบบฟรีๆ เค้าก็เลยไม่อยากจะทำตาม ส่งผลให้ธุรกิจไม่ประสบความสำเร็จ และต้องขาดทุน จนหมดกำลังใจไปในที่สุด

ยกตัวอย่าง เพื่อความเข้าใจ: มีลูกค้าท่านหนึ่ง ต้องการทำเว็บ เกี่ยวกับ การขายเสื้อผ้าออนไลน์ แนว e-commerce ยังไม่มีหน้าร้านจริงๆ และไม่เคยจับธุรกิจนี้มาก่อน แต่เห็นว่า น่าจะทำได้ จึงมาจ้างให้ผม ทำเว็บไซต์ ให้อย่างเดียว (ไม่จ้างให้ดูแลรายเดือน ไม่จ้างให้เป็นผู้ช่วย คอยให้คำแนะนำ) ผมก็ทำเว็บให้ ตามแบบของต่างประเทศ เรียกได้ว่า เว็บออกมาสวยทีเดียว เรื่องของรูปภาพ ทางลูกค้าก็จัดมาได้ดีทีเดียว หลังจากส่งมอบไปแล้ว ลูกค้าทำไปได้ไม่นาน จากเว็บขายเสื้อผ้าผู้หญิง เริ่มกลายเป็น มีการนำสบู่มาขาย มีจาน ชาม แก้วน้ำ มาขายบ้างล่ะ ไปจนถึงขั้นมี Power Bank มาขาย ผมเห็นแล้วก็น่าอนาถใจ เพราะนี่เป็นการทำลายภาพลักษณ์ของ Brand image อย่างมาก คือ ลูกค้า ไม่เข้าใจคำว่า การสร้างแบรนด์ ซึ่งมันมีความละเอียดอ่อน และสำคัญมากๆ จนในที่สุด หลังจากส่งมอบเว็บไปได้ 4 เดือน เว็บก็นิ่ง กิจการก็ไม่เติบโต เพราะคนไม่เข้ามาซื้อของ สุดท้าย ความพยายาม และเงินลงทุนก็สูญเปล่า เป็นอะไรที่น่าเศร้ามากๆ ครับ

การจะทำอะไรก็ตาม ถ้าไม่รู้จริงอย่างถ่องแท้ ก็ควรหาผู้รู้ ที่รู้จริงๆ ในเรื่องนั้นๆ มาแนะนำ ให้คำปรึกษา เพื่อที่เราจะได้ไม่ต้องเสียเวลาไปกับความล้มเหลว และประสบความสำเร็จได้ไวขึ้นกว่าคนอื่นๆ

ผมเชื่อมั่นว่า คนเราทุกคนล้วนเชื่อมั่นในความคิดของตัวเอง และมีความมั่นใจเป็นพื้นฐานกันอยู่แล้ว แต่เรื่องของการ “ทำธุรกิจสมัยใหม่” ถ้าท่านไม่เปิดใจ ที่จะเรียนรู้ จากผู้ที่มีประสบการณ์ ท่านก็จำเป็นที่จะต้องผ่านประสบการณ์ การล้มเหลว ด้วยตัวเอง ซึ่งมันเสียทั้งเวลา เสียทั้งเงิน และเสียความรู้สึก มันไม่จำเป็นว่า ผู้ที่จะประสบความสำเร็จทางธุรกิจ จะต้องล้มเหลวอย่างไม่เป็นท่ามาก่อนเสมอ ผู้ที่ทำธุรกิจอย่างระมัดระวังต่างหาก ถึงจะทำให้ประสบความสำเร็จได้อย่างแท้จริง

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  รู้หรือไม่ว่า Website คือหัวใจของความสำเร็จทางธุรกิจ

เว็บไซต์ ถือเป็นเครื่องมือสำคัญ ในการสร้างแบรนด์ หากรู้จักใช้ให้เป็น นำมาทำให้เกิดประโยชน์สูงสุด ย่อมทำให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างรวดเร็ว ควบคู่ไปกับความเชื่อมั่นของลูกค้า ที่จะเพิ่มขึ้นอย่างเรื่อยๆ ไม่นาน ก็จะประสบความสำเร็จอย่างแน่นอนครับ