ทำ Online Marketing ไม่เป็น มีเว็บ มีเฟส มีแต่คนเข้าดู แต่ไม่มีใครซื้อของ หรือใช้บริการ

829
แบ่งปัน

มีหลายบริษัท หลายธุรกิจ ที่เจ้าของส่วนใหญ่ คิดว่าการ ทำ Online Marketing เป็นเรื่องง่ายๆ ไม่น่าจะมีอะไรที่ยุ่งยาก แค่มี Facebook แฟนเพจ แล้วก็มีเว็บไซต์ แบบหน้าเดียว แบบง่ายๆ แค่ให้รู้ว่า มีเว็บ เหมือนกันนะ แค่นั้น แล้วคิดว่า นั่นคือทั้งหมด ของคำว่า การตลาดออนไลน์ แล้วใช้การ โพสต์เฟสบุ๊ค เยอะๆ วันละหลายๆ ครั้งทุกวัน แล้วคิดว่า นั่นแหละ คือการทำ Online Marketing ที่ถูกต้องแล้ว ผมบอกเลยครับว่า นั่นไม่ใช่เลย ไม่ใช่การทำการตลาดในโลกออนไลน์ ที่ถูกต้องเลยครับ ผมเจอมาเยอะแล้ว มีลูกค้าจำนวนมากเลยครับ ที่ทำแบบนี้แล้วไม่เวิร์ค สุดท้าย ก็มาใช้บริการ ให้ทางแอพเทพ เป็นที่ปรึกษาการตลาดให้ เหตุผลก็เพราะว่า แม้จะมีเฟส มีเว็บ แล้วก็โพสต์เฟสบ่อยๆ ซื้อโฆษณาเยอะแยะ ผลที่ได้ คือมีคนเข้าดูเฟสมากมาย กด LIKE กันเยอะแยะ แต่ปรากฏว่า ขายสินค้า และบริการได้น้อยมากๆ มียอดซื้อที่มาจากเฟส น้อยจนน่าตกใจ นั่นเป็นเพราะอะไรครับ เพราะมันไม่ใช่การทำ การตลาด ครับ มันเป็นแค่การนำความรู้ไอที มาใช้ แค่นั้นเอง แต่ไม่มีการเอาหลักการตลาด ที่จำเป็นจริงๆ มาใช้เลย

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  การทำ Internet Marketing วิสัยทัศน์ ของเจ้าของกิจการ สำคัญที่สุด

ทำ Online Marketing แบบผิดๆ ลงทุนเท่าไหร่ ก็มีแต่ขาดทุน และรอวันเจ๊ง

ผมมักจะบอกกับ “ลูกค้าหลายๆ ท่าน ที่ทำการตลาดออนไลน์ ด้วยวิธีตัวเองมาแล้วไม่ได้ผล ยอดขายมีแต่ตกลง” อยู่เสมอว่า การจะให้ผมมาแก้ตอนนี้ มันไม่ใช่เรื่องง่ายนะครับ การทำการตลาดที่ได้ผล ต้องเริ่มกันตั้งแต่ต้น เจ้าของธุรกิจ ต้องมีความเข้าใจเรื่องแบรนด์ ไม่ใช่จะเอาแต่ยอดขาย เพราะนั่น มันมีแต่จะทำให้แบรนด์แย่ลง ด้วยยุคสมัย ที่มีการแข่งขันสูง คู่แข่งมากมาย ถ้ายังทำธุรกิจแบบเอาแต่ได้ ทำให้ตาย ก็ไม่รุ่งครับ อย่างเพจของลูกค้า ที่มาให้ผมช่วยแก้ไขปัญหาให้นั้น มีคนมา LIKE เพจเป็นหมื่นๆ คนเลยนะครับ แต่เชื่อหรือไม่ว่า ยอดขายไม่ขึ้น ไม่ดัง ไม่แจ้งเกิดในโลกออนไลน์ นี่เค้าเรียกว่า ผมต้องเข้าไปแก้ไขปัญหา ซึ่งมันยากกว่าการเริ่มต้นสร้างแบรนด์ใหม่เสียอีก

การทำการตลาดออนไลน์แบบมั่วๆ แบบที่คิดเอาเองว่ามันดี มันเลิศแล้ว หรือไปจำ ไปทำตามคนอื่นเค้า ผลที่ได้ก็มีแต่จะทำลายภาพลักษณ์ของแบรนด์ตัวเอง ยิ่งทำ ยิ่งไม่มีลูกขาย ยิ่งพยามมากเท่าไหร่ ยิ่งไม่มีลูกค้า มันเป็นอะไรที่น่าเศร้ามากครับ เห็นแล้วผมเสียดายเงินแทนเลย บางคนลงทุนซื้อโฆษณาเป็นหมื่นบาท แต่ไม่ได้อะไรกลับมาเลย ได้แต่ยอดไลค์แค่นั้น

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  วิธีทำ Online Marketing ให้ได้ผลที่สุด

มีลูกค้าหลายคนอีกเช่นกัน ที่ต้องการจ้างให้ผม ทำเว็บให้ โดยมีตัวอย่างมาให้ดู ว่าจะเอาให้เหมือนกับเว็บของคู่แข่ง เจ้านั้น เจ้านี้ แรกๆ ผมก็รับทำครับ แต่หลังๆ มา ผมไม่รับอีกแล้ว เพราะมันไร้สาระมากๆ เจ้าของธุรกิจที่ดี ต้องเข้าใจว่า การสร้างแบรนด์ที่ถูกต้อง และการปั้นแบรนด์ให้แจ้งเกิดได้นั้น ต้อง “ทำให้แตกต่าง” ไม่ใช่ไป “ลอกเลียนแบบ” เค้ามา หลังๆ มา ผมขี้เกียจอธิบายแล้วครับ มันเป็นเรื่องของวิสัยทัศน์ของเจ้าของธุรกิจ ซึ่งส่วนใหญ่ จะมั่นใจในตัวเองสูงเกินไป จนไม่ฟังใคร

ผลลัพธ์ของการทำ Online Marketing แบบมั่วๆ จะส่งผลให้แบรนด์ดูต่ำ ดูไม่น่าเชื่อถือ และที่สำคัญ กลุ่มลูกค้า ที่เป็นกลุ่มเป้าหมาย จะหาธุรกิจดังกล่าว ไม่เจอในโลกออนไลน์ เรียกง่ายๆ ก็คือ ไม่ติดอันดับ ในผลลัพธ์การค้นหาของ Google ก็อย่างที่ผมบอกไปแล้ว มันแก้ยากครับ อย่างเรื่องของ ยอดไลค์ ในเฟสบุ๊ค นี่ก็เหมือนกัน ทำความเข้าใจกันยากมากๆ ครับ เจ้าของธุรกิจส่วนใหญ่ มองแต่เรื่องของจำนวนยอด ที่มันต้องเยอะๆ เข้าไว้ เพื่อที่จะได้ดูน่าเชื่อถือ แต่นักการตลาดอย่างผม มักจะมองว่า ยอดขายสินค้า ที่มาจาก เฟสบุ๊ค ต่างหาก ที่สำคัญ ไม่ใช่ยอดไลค์

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  การตลาดออนไลน์ในปี 2017 จะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร และมีแนวโน้มยังไง

[mks_pullquote align=”left” width=”300″ size=”24″ bg_color=”#1e73be” txt_color=”#ffffff”]”มันไม่จำเป็นเสมอไป ที่เจ้าของธุรกิจ จะต้องล้มก่อนทุกครั้ง เพื่อที่จะประสบความสำเร็จ”[/mks_pullquote]

ผมก็ขอเตือนให้กับ ว่าที่เจ้าของธุรกิจทุกคนเลยครับ ว่าถ้าอยากจะทำธุรกิจ ศึกษาให้ดีเสียก่อน หรือไม่ ก็จ้างที่ปรึกษา ที่มีความเชี่ยวชาญ มาให้คำปรึกษา อย่าเดาเอาเอง หรือคิดว่ามันง่าย เพราะในการ ทำ Online Marketing มันต้องลงทุนทั้งแรง เวลา และเงิน อย่ามาเสียเวลา เสียแรง และยอมเสียเงิน เพื่อหาประสบการณ์เลยครับ มันไม่มีความจำเป็นอะไรขนาดนั้น ความเชื่อที่ว่า ก่อนที่จะประสบความสำเร็จ ในการทำธุรกิจ มันต้องเคยทำผิดพลาด และล้มเหลวมาก่อนนั้น เป็นความเชื่อเก่า ที่ไม่ถูกต้อง มีหลายบริษัท ที่ผมเคย Coaching และให้คำปรึกษา ทุกวันนี้ก็ยอดขายถล่มทลาย ไม่เห็นจำเป็นว่าจะต้องเจ๊งก่อนเลยครับ

ถ้าเรามีเป้าหมายที่ชัดเจน แล้วได้รับคำแนะนำที่ถูกต้อง ค่อยๆ ก้าวไปตามคำแนะนำของผู้มีประสบการณ์ ทุ่มเทแรงกาย แรงใจลงไปกับสิ่งที่ถูกต้อง ไม่นานก็แจ้งเกิดได้ และประสบความสำเร็จในเวลาไม่นาน