ทำ SEO คืออะไร แล้วจะทำไปทำไม

1000
แบ่งปัน

สำหรับคำว่า ทำ SEO ให้กับ เว็บไซต์ เนี่ยนะครับ ผมมั่นใจเลยว่า มีหลายท่าน ที่ยังไม่รู้ความหมาย ของคำว่า การทำ SEO อย่างแน่นอน ว่ามันคืออะไร ไอ้เจ้า SEO เนี่ยจะทำมันไปเพื่ออะไร? แล้วมันเกี่ยวข้องกับธุรกิจอย่างไร? งั้นผมจะมาอธิบายให้ทุกท่านได้เข้าใจกันในบทความนี้เลยครับ ว่า SEO คืออะไร แล้วทำไมถึงมีความสำคัญกับการทำ Online Marketing ของท่านมากๆ เรียกได้ว่า ถ้าธุรกิจไหน สามารถทำ SEO เป็น และเข้าใจหลักการ รวมทั้งทำได้ครบตามสูตรสำเร็จการทำ SEO นั้น จะสามารถลดต้นทุนในการโฆษณาไปได้ทั้งหมด และจะมีลูกค้าหลั่งไหลเข้ามาใน เว็บไซต์ อย่างไม่หยุดเลยทีเดียว

คำว่า SEO เป็นคำย่อที่มาจากคำเต็มๆ ว่า Search Engine Optimization แปลง่ายๆ ว่า การทำให้ เสิร์ชเอ็นจิ้น สามารถทำงานได้ดีแบบสุดๆ ไปเลย คำว่า เสิร์ชเอ็นจิ้น ก็ได้แก่ Google, Yahoo, Bing ส่วนที่ว่า ทำงานได้ดีแบบสุดๆ ก็คือ สามารถเข้ามาเก็บข้อมูลในเว็บที่เราทำเอาไว้ ได้อย่างง่ายดาย และนำไปจัดอันดับได้ง่ายขึ้น ฟังดูแล้ว ก็ไม่เห็นจะมีอะไรใช่มั้ยครับ แต่จริงๆ แล้ว มันมีครับ การที่ Search engine เข้ามาเก็บข้อมูลในเว็บของเรานั้น จะเก็บทุกอย่างจริงๆ ซึ่งข้อมูลทุกๆ อย่าง จะถูกนำเอาไปจัดอันดับ ว่าเว็บของเรานั้น ควรอยู่ในอันดับที่เท่าไหร่ ในหน้าไหนของผลการค้นหา ซึ่งถ้าเว็บของเรา มีการจัดวาง Content และ Element ต่างๆ ที่ทาง เสิร์ชเอ็นจิ้น ต้องการได้ถูกต้อง ก็จะได้รับคะแนนเต็มไปเลยครับ ง่ายๆ แบบนั้น แต่เชื่อหรือไม่ว่า หลักการมันฟังดูง่ายๆ แบบนี้ แต่ถ้าต้องลงมือทำจริงๆ แล้ว มันยากมากๆ ครับ

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  Content Marketing คือ การทำ การตลาดออนไลน์ ที่ดีที่สุด

ประเภทของการ ทำ SEO ในปัจจุบัน

เพราะเอาเข้าจริงๆ แล้ว การทำ SEO นั้น ไม่ใช่เรื่องหมูๆ ต้องเป็นคนที่มีประสบการณ์ ลองผิดลองถูกมาพอสมควร และที่สำคัญ ต้องรู้เรื่อง Networking เป็นอย่างดี และติดตามข้อมูลข่าวสารความเคลื่อนไหวของ Google Algorithm ตลอดเวลา เนื่องจากทาง Google มักจะมีการปรับเปลี่ยนระเบียบในการตรวจสอบเว็บ หรือที่เรียกว่า Algorithm ตลอดเวลา ใครที่ไม่ได้ติดตามข่าว ก็จะไม่รู้ว่า ตอนนี้ กูเกิ้ล กำลังเพ่งเล็ง หรือว่าเน้นเรื่องอะไร ซึ่งถ้าทำไม่ถูกใจ อันดับก็จะร่วงแบบเห็นๆ เป็นที่มาของการที่ หลายๆ บริษัท เปิดให้บริการ รับทำ SEO กันอย่างแพร่หลาย ส่วนคนที่เดินเข้าไปจ้างก็ไม่รู้เลยว่า จริงๆ แล้ว ไม่ต้องจ้างให้คนอื่นๆ มาทำ SEO ให้ก็ได้ครับ คุณทำเองก็ได้ ประหยัดค่าใช้จ่ายอย่างมหาศาลเลยทีเดียวครับ

เพื่อความเข้าใจที่ง่ายมากขึ้น ผมจะอธิบายให้ฟังว่า ในปัจจุบันนี้ ประเภทของการ ทำ SEO นั้น มีกี่ประเภทด้วยกัน

  1. SEO สายขาว อันนี้เป็นการทำ SEO ที่ดีที่สุดครับ เป็นการใช้วิธีที่ “สุจริต” ซึ่งไม่ว่าเสิร์จเอ็นจิ้นไหนได้พบ ก็จะให้คะแนนสูงทันที แต่มีข้อเสียคือ อาจจะต้องใช้ “ความพยายาม” และใช้ “ระยะเวลา” สักหน่อย ในการไต่อันดับ แต่เมื่อขึ้นไปอยู่ในอันดับใดๆ ก็ตาม จะไม่มีวันตก เรียกได้ว่า ตกอันดับยากมากๆ ครับ การทำ SEO ประเภทนี้ เรียกได้ว่า เป็นการทำ SEO แบบคุณภาพ ที่ให้ผลตอบแทนที่ยั่งยืน ยาวนาน เป็นวิธีที่ดีที่สุด แต่น้อยคนที่จะเลือกทำ เพราะ “ไม่รู้” ว่าต้องทำยังไง และ “ไม่เข้าใจ” ว่าหลักการทำแบบนี้ ต้องใช้อะไรบ้าง อันนี้ผมแนะนำว่า ให้ทุกท่านทำประเภทนี้ครับ เพราะประหยัดที่สุด ท่านไม่ต้องเสียเงินค่าอะไร ให้กับใครเลยครับ
  2. SEO สายมืด อันนี้เป็นการทำ SEO แบบที่ Search engine ไม่ยอมรับครับ เรียกง่ายๆ ว่าเป็นวิธีการโกง ไม่ว่าทางใดก็ทางหนึ่ง ซึ่งเป็นวิธีที่หลายๆ บริษัทที่รับจ้างทำ SEO เอามาใช้กัน บางบริษัทอาจจะบอกว่า โกงแค่นิดๆ หน่อยๆ จะมาเรียกว่าเป็น สายมืด ได้อย่างไรกัน แต่ยังไงมันก็คือการโกงนั่นแหละครับ ผมก็ไม่ได้ว่าอะไรครับ ทำไปเถอะ เพราะคนที่จะลงโทษไม่ใช่ผม แต่เป็น Search engine ที่จะเป่าให้เว็บของคุณ หายไปจากผลการค้นหาเลยนั่นเองครับ วิธีการทำ SEO สายมืดประเภทนี้ เมื่อคุณยังคงจ่ายเงินให้บริษัทนั้น ปั่นให้อันดับเว็บของคุณขึ้นไปสูงๆ อยู่ในหน้าแรก อะไรๆ ก็ไม่มีปัญหาครับ แต่เมื่อใดก็ตาม ที่คุณหยุดจ่ายเงิน อันดับของคุณ ก็จะร่วง และจะโดนทาง Google ตรวจสอบ ซึ่งแน่นอนที่กูเกิ้ลต้องพบว่าคุณปั่นเว็บแน่ๆ จากนั้นก็จะทำการ “แบน” เว็บของคุณออกจากผลการค้นหาไปตลอดกาล ไม่ว่าใครจะค้นหาอะไร ก็จะไม่เจอเว็บของคุณ ขนาดพิมพ์ชื่อเว็บลงไปในช่องค้นหา ยังหาไม่เจอเว็บของตัวเองเลยครับ
เรื่องเด็ดห้ามพลาด  ให้แอพเทพ เป็นผู้ช่วย ทำการตลาดออนไลน์ ประหยัดค่าใช้จ่ายได้แค่ไหน

ดังนั้นผมจึงไม่เคยแนะนำให้ลูกค้าท่านไหน จ้างทำ SEO เลยครับ แต่ผมจะสอนหลักการ หรือสูตรในการทำ SEO ให้ลูกค้าไปทำตามจะดีกว่า แม้ว่าจะทำได้ไม่ครบตามสูตรเป๊ะๆ แต่อันดับขึ้นแน่นอน ซึ่งอาจต้องใช้เวลาประมาณ 3-6 เดือนจึงจะเห็นผล แต่มันก็คุ้ม เมื่อต้องแลกกกับค่าใช้จ่าย ที่ไม่ต้องเสียให้กับคนที่เราจ้างทำเว็บ เดือนละหลายหมื่นบาท และอันดับของเรา อยู่อย่างถาวร ไม่มีวันตกอันดับ มีแต่อันดับจะดีขึ้นๆ ทุกวัน

สรุปง่ายๆ ก็คือ ถ้าท่านมีธุรกิจ และมี เว็บไซต์ สำหรับธุรกิจของท่าน ท่านจำเป็นต้อง ทำ SEO เพราะการทำ SEO จะช่วยทำให้เว็บของท่าน ติดอันดับหน้าแรกของ Google ได้ง่ายขึ้น เมื่อเว็บของท่านอยู่ในหน้าแรก คนที่ค้นหาข้อมูล ก็จะเลือกเข้าไปชมในเว็บของท่านก่อน จำนวนคนที่เข้าเว็บของท่านก็จะมากขึ้น ลูกค้าก็จะเยอะขึ้น กิจการของท่านก็จะดียิ่งขึ้น ชื่อเสียงของกิจการท่านก็จะยิ่งดังขึ้นๆ ซึ่งวิธีการทำ SEO นั้น ท่านสามารถทำเองได้แน่นอน ไม่จำเป็นต้องไปจ้างใครให้เสียเงินครับ มันดีกว่าการไปซื้อโฆษณาอีกนะครับ เพราะตรงกลุ่มเป้าหมายมากกว่า ยอดขายเพิ่มสูงขึ้นมากกว่า