ทำ SEO ประหยัด และได้ผลกว่าการซื้อโฆษณาบน Facebook แน่นอน

1073
แบ่งปัน

ในปัจจุบันนี้ คนที่กำลังทำธุรกิจในโลกออนไลน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง มือใหม่ทั้งหลาย มักจะเข้าใจผิด และไม่เห็นความสำคัญ ของ การทำ SEO แต่มุ่งเน้นไปที่ การซื้อโฆษณา ทั้งจากทางฝั่ง Google และฝั่ง Facebook ทั้งๆ ที่ในความเป็นจริงแล้ว ทำ SEO ดีที่สุดครับ ทั้งในเรื่องของ ประสิทธิภาพ จำนวนยอดขาย ที่สามารถปิดการขายได้แน่นอน และชัวร์กว่าการซื้อโฆษณา และที่สำคัญ ประหยัดงบประมาณได้อย่างมหาศาล เหตุผลส่วนใหญ่ที่คนไม่เลือก ทำ seo ก็มีหลายสาเหตุ แต่ถ้าสรุปง่ายๆ ก็คงจะประมาณว่า เชื่อคำโฆษณาของบริษัทต่างๆ ที่อ้างว่า เป็นผู้รู้ในการทำ Online Marketing กันมากเกินไป เชื่อแบบที่ไม่มีความรู้พื้นฐาน หรือไม่มีภูมิคุ้มกันใดๆ เลย (เพราะเป็นมือใหม่ เพิ่งหันมาจับธุรกิจออนไลน์) ผลก็คือ โดนหลอกง่ายมากๆ และเสียเงินไปจำนวนมากๆ เช่นเดียวกัน (อนิจา น่าเศร้าจริงๆ)

มีหลายท่าน ที่หลงเชื่อคำโฆษณาชวนเชื่อเหล่านี้ หันไปซื้อโฆษณากันมากมาย ผลก็คือ หมดเงินไปเป็นจำนวนมาก แต่ยอดขายไม่กระเตื้องขึ้นมาเลย มีคนเห็น คนวิวเยอะมาก แต่สินค้ายังคงขายไม่ได้เหมือนเดิม ท่านคิดว่า มันเป็นเพราะสาเหตุใดครับ? คำตอบง่ายๆ ครับ โฆษณาของสินค้า มันไปแสดงผล ไม่ตรงกับกลุ่มเป้าหมายนั่นเองครับ คนเห็นสินค้าเราเยอะ แต่ไม่ซื้อ เพราะคนเหล่านั้น ไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายของสินค้าเรา มันคล้ายๆ กับการ “หว่าน” นั่นแหละครับ เซียน Facebook และ Google บางท่าน อาจจะกำลังหงุดหงิด และไม่เห็นด้วยในเรื่องนี้ และอาจจะหาเรื่องมาตอบโต้ผมในเรื่องนี้แล้ว แต่ใจเย็นๆ ครับ มันคือเรื่องจริง ฟังผมก่อน เพราะผมก็คือผ่านมาแล้วทั้ง Google และ Facebook Ads System เพราะต่อให้ท่าน ทำการตั้งค่า กลุ่มเป้าหมาย (Target) ใน Facebook ดีแค่ไหนก็ตาม มันก็ไม่สามารถยืนยันได้ชัดเจนหรอกครับ ว่ามันจะไปแสดงผลที่กลุ่มเป้าหมายของเราได้จริงๆ

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  เว็บคุณภาพ คืออะไร ทำไมต้องคำนึงถึงเรื่องนี้ด้วย

ทำ SEO ถึงจะช้า แต่ชัวร์กว่าเยอะ

การทำ Search Engine Optimization หรือการทำ SEO จึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด ของการทำ Online Marketing ครับ เรียกง่ายๆ ก็คือ การทำให้ เว็บของเรา หรือสินค้าของเรา ติดอันดับในหน้าต้นๆ ของผลการค้นหาใน Search engine ทุกชนิด (ในโลกนี้ ไม่ได้มีแค่ Google ที่เป็น Search engine นะครับ) ไม่ว่าจะเป็น Bing, Yahoo, และ Google ยิ่งติดอันดับในหน้าแรกๆ ก็ยิ่งมีคนเข้าไปดูมาก และมีโอกาสซื้อสินค้าชิ้นนั้นๆ ได้มากเช่นกัน เรียกได้ว่า ต้องแข่งกันทำ SEO เพื่อแย่งกันไปอยู่ในหน้าแรกของผลการค้นหา Google กันเลยทีเดียว

แต่ที่คนส่วนใหญ่ไม่ทำ ก็เพราะว่า มันใช้เวลา และไม่รู้ว่า จริงๆ แล้ว มันต้องทำยังไง มันฟังดูเหมือนจะง่าย (ตามทฤษฏี) แต่เอาเข้าจริงๆ แล้ว มันยากนะครับ เพราะมันอาศัยปัจจัยหลายๆ อย่าง การที่ Google จะตัดสินให้หน้าเว็บไหน ติดหน้าแรก ของ Google นัั้น มีหลายปัจจัยที่ต้องเอามาคำนวน หรือจะเรียกง่ายๆ ว่า เป็น อัลกอริทึ่ม ที่ทางกูเกิ้ล จะพัฒนาตลอดเวลา จึงไม่มีสูตรใดใน การทำ SEO ที่จะยั่งยืนถาวร เพราะเมื่อ Algorithm หรือเงื่อนไขในการตัดสินของทางกูเกิ้ลเปลี่ยนไป สูตร หรือเคล็ดลับก็ต้องเปลี่ยนตาม

ดังนั้น สูตร หรือเทคนิคเดิมๆ ที่ท่านเคยเห็น หรือเคยศึกษามา ก็ใช้ไม่ได้อีก กับ Algorithm ของ Google ในปัจจุบัน

การที่จะ ทำ seo ให้ได้ผล หากท่านเป็นมือใหม่ ก็จำเป็น ที่จะต้องมีผู้รู้ คอยให้ปรึกษา และแนะนำตลอด หากเปรียบง่ายๆ การทำ seo ก็เหมือนกับการปลูกต้นไม้ มันต้องใช้ระยะเวลา แต่เมื่อมันโตแล้ว ก็จะผลิดอกออกผล ที่เราต้องทำก็แค่ ดูแลนิดๆ หน่อยๆ แล้วก็คอยเก็บผลผลิตไปเรื่อยๆ สบายๆ เรียกได้ว่า ลำบากตอนต้น แต่จะสบายตลอดไป จึงจำเป็นมาก ที่จะต้องมีผู้รู้จริงๆ คอยให้คำแนะนำในการ ทำ seo แต่ละขั้นตอน ซึ่งผู้รู้ที่ผมว่ามานั้น จำเป็นต้องรู้จริงๆ และอยู่ในวงการ Online Marketing นะครับ เพราะอย่างที่บอกไป เงื่อนไขของ Google ในการตัดสินว่า เว็บไหน ควรติดหน้าแรกนั้น มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา สูตรเดิมๆ จะเอามาใช้กับปัจจุบันอีกไม่ได้ จึงต้องเป็นกูรูที่รู้จริงและอยู่ในวงการตลอด เพื่อจะได้รู้เทคนิค ว่าต้องปรับเปลี่ยนอย่างไร จึงจะทันเงื่อนไขที่เปลี่ยนไปของ Google