ภัยลวงบนโลกอินเทอร์เน็ต ที่คุณต้องระวัง ไม่งั้นจะเสียเงินมากมาย

939
แบ่งปัน

ภัยลวงบนโลกอินเทอร์เน็ต ถือเป็นภัยคุกคามที่อันตรายต่อคนไทยมากๆ แม้ว่ามันจะไม่ใช่ภัยคุกคามรูปแบบใหม่อะไรก็ตาม แม้จะมีการออกเป็นข่าวอาชญากรรมมากมาย แต่จำนวนเหยื่อผู้เสียหาย ต้องสูญเสียเงิน ก็ไม่ได้ลดลงเลย มีแต่จะเพิ่มมากขึ้นทุกวัน สาเหตุส่วนหนึ่ง ก็มาจาก จำนวนคนไทย ที่สามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้นั้น เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมมาก จากผลการวิจัยพบว่า คนไทยมีการใช้งานอินเทอร์เน็ต โดยเฉลี่ย 10 ชม. ต่อวัน เยอะขึ้นกว่า เมื่อปี 2558 ที่ผ่านมามาก และเชื่อหรือไม่ครับว่า 90% ของคนไทย ถูกหลอกให้เสียเงินไปกับภัยอินเทอร์เน็ต ( ที่ผมจะแยกแยะให้ดูว่ามีอะไรบ้าง ) ทุกวัน พูดง่ายๆ ก็คือ มิจฉาชีพ ออนไลน์ ที่อยู่ในเมืองไทย ทั้งคนไทยเอง และชาวต่างชาติ มีจำนวนมหาศาล คือเรียกได้ว่า ตอนนี้ เมืองไทย กำลังตกเป็นเหยื่อของพวกมิจฉาชีพออนไลน์ จากทั่วโลก นั่นเพราะ เขามองว่า คนไทยส่วนใหญ่ ยังเป็น “มือใหม่” ในโลกออนไลน์ ไม่ทันเกมพวกเขา และที่สำคัญก็คือ มิจฉาชีพเหล่านี้ จะเอา “ความโลภ” มาบังตาเหยื่อ ทำให้เหยื่อหลงกล และเสียเงินไปในที่สุด

ภัยลวงบนโลกอินเทอร์เน็ต มีอะไรบ้าง ที่ต้องระวัง

  • ภัยจากการขโมยรหัสผ่าน Facebook ในปัจจุบันนี้ แทบจะไม่ต้องแฮกกันแล้ว เพียงแค่ทำเว็บปลอมขึ้นมา แล้วส่ง SMS ไปหาเหยื่อ โดยอ้างว่า ให้ทำการกรอกข้อมูล เพื่อลงทะเบียน ด้วย username และ password ของ Facebook ตนเอง จะได้รับเงินบ้าง ได้รถยนต์บ้าง หรือได้ตั๋วเครื่องบินบ้าง เหยื่อก็โลภ หลงเชื่อ กรอกไปให้เขา จากนั้น มิจฉาชีพ ก็จะรีบเข้าไป ทำการเปลี่ยน รหัสผ่านทันที โดยมิจฉาชีพเหล่านี้ จะเอาข้อมูลส่วนตัวที่ได้ จาก Facebook ไปใช้เพื่อทำธุรกรรมด้านอื่นๆ หรือปลอมเป็นเจ้าของเฟสบุ๊ค ไปหลอกยืมเงินเพื่อนทางเฟสบุ๊คของเหยื่อ ให้โอนมาที่บัญชีของตนเอง เจอกันมาเยอะแล้วครับ แบบนี้ มีเหยื่อจากเคสแบบนี้ เพิ่มขึ้นทุกวัน
  • ภัยจากการ หลอกจ้างทำงานที่บ้าน แล้วอ้างว่า จะได้รับเงินง่ายๆ หรือคำยอดนิยมก็คือ Passive Income ผมบอกได้เลยครับ ว่า passive income จริงๆ ไม่ง่ายนะครับ ยกตัวอย่าง Google Adsense นั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ นะครับ ไม่ใช่ว่า ใครก็สามารถทำเงินจาก Adsense ได้ มันมีการตรวจสอบ และส่งเว็บให้ตรวจอะไรเยอะแยะ ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ แน่นอนครับ ส่วนพวกที่ชอบพาดหัว โฆษณาผ่านทางเว็บว่า ทำงานผ่านอินเทอร์เน็ตที่บ้านก็ได้ ทำงานง่ายๆ กรอกข้อมูลบ้าง ทำแบบสอบถามบ้าง โดยอ้างว่า ได้เงินดี รับเงินเร็ว หรือชวนให้เป็นหุ้นส่วนทางธุรกิจออนไลน์ต่างๆ บอกได้เลยครับว่า สุดท้าย ก็เป็นการหลอกให้จ้างทำงานฟรี แต่ไม่มีวันที่จะได้รับค่าตอบแทนหรอกครับ และที่สำคัญ ยังต้องเสียค่าสมัครก่อนที่จะเข้าไปทำด้วยอีกนะครับ มันคือการหลอกลวงที่ง่าย และได้ผลเร็วมากๆ ในปัจจุบัน ก็ยังคนหลงกลแบบนี้อยู่เรื่อยๆ ทุกวันเช่นเดียวกัน
  • ภัยจากการ หลอกประมูลสินค้าออนไลน์ อันนี้เป็นภัยที่เห็นเป็นข่าวกันมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การหลอกให้ประมูลทองคำออนไลน์ กลายเป็นข่าวดังอยู่เรื่อยๆ มีผู้ตกเป็นเหยื่อมากทีเดียว คือตอนแรกๆ มันก็ประมูลได้จริง แต่ในจำนวนน้อยๆ แต่พอหลงเชื่อ ถลำลงไปประมูลตัวที่แพง ก็จะโดนหลอกให้โอนเงินไป แต่ไม่ได้รับทองกลับมา เสียเงินไปโดยเปล่าประโยชน์ และต้องเจ็บใจแบบสุดๆ นี่คือตัวอย่าง การเอา “ความโลภ” มาหลอกล่อเหยื่อ ซึ่งโดนกันแทบทุกคน เชื่อผมครับ ของถูกแล้วดี ไม่มีในโลกหรอกครับ
  • ภัยจากการซื้อของ ผ่านทาง เฟสบุ๊ค หรือ อินสตาแกรม อันนี้ถือเป็นมาตรฐานเลยครับ โดนกันทุกวัน ตลอดเวลา เกิดขึ้นเยอะมากๆ โอนเงินไปแล้ว ไม่ได้ของกลับมา หรือซื้อกระเป๋า แต่ได้กล้วยส่งมาที่บ้านแทน และอื่นๆ อีกมากมาย นั่นเป็นเพราะ ก่อนจะซื้อ เหยื่อไม่ได้ศึกษา หรือดูเลยว่า เว็บที่น่าเชื่อถือ มันเป็นอย่างไร ซึ่งแน่นอนว่า Facebook ไม่จัดเป็นเว็บไซต์ ดังนั้น เฟสบุ๊ค จึงจัดว่า “เชื่อถือไม่ได้” อย่างเด็ดขาด เพราะใครก็เปิดเฟส และจะปิดไปตอนไหนก็ได้ ยืนยันตัวตน หรือสืบหาตัวไม่ได้ ถ้าจะทำ ก็ต้องพึ่งพา ตำรวจ ปอท. ซึ่งยุ่งยาก และใช้เวลา และที่สำคัญ ถ้าเรื่องไปถึงตำรวจ ก็แปลว่า คุณต้องเสียเงินไปแล้ว ดังนั้น ทางที่ดีที่สุด ให้ซื้อจาก เว็บที่น่าเชื่อถือ และไว้ใจได้เท่านั้น ดีที่สุด
  • ภัยจากการหลอกจ้างงานต่างๆ เช่น รับทำเว็บไซต์, รับปั่น SEO, รับทำการตลาดออนไลน์ เพิ่มยอดขาย มีจริงๆ นะครับ บริการเหล่านี้ และมียิ่งกว่าที่ผมยกตัวอย่างมาแล้วอีกด้วย มีมากมายจริงๆ แนะนำให้ดูใน พันทิป เลยครับ มีเคสประเภท ตกลงจ้างให้ทำเว็บแล้ว โอนเงินไปแล้ว เงียบหาย ติดต่อไม่ได้ โดนเชิดเงินไปเลย แจ้งความไปก็เงียบ กรณีแบบนี้ มันมีอยู่จริง ใครที่ยังไม่โดนก็อาจจะไม่เชื่อ แต่ผมเตือนไว้ก่อนดีกว่า อย่าโดนกับตัวเลยครับ มันไม่สนุกแน่นอน
เรื่องเด็ดห้ามพลาด  อีเมลบริษัท VS Gmail ใช้แบบไหนดีกว่ากัน

ในโลกอินเทอร์เน็ตนั้น ไม่ได้สวยงามอย่างที่คิดนะครับ มิจฉาชีพ มีอยู่ทุกที่และคนเหล่านี้ มันไม่ได้โง่ ทางเดียวที่เราจะปลอดภัยจาก ภัยลวงบนโลกอินเทอร์เน็ต ที่ผมได้ยกตัวอย่างให้ดูมาแล้วนั้น ก็คือ เราต้องมีความรู้ และฉลาดกว่าพวกมัน ต้องไม่โลภ และต้องรู้เท่าทันเทคโนโลยี ผมและบริษัทแอพเทพ ยินดีให้คำปรึกษา สำหรับทุกท่าน ที่ไม่มั่นใจ ว่ากำลังจะโดนหลอกจากมิจฉาชีพออนไลน์ หรือไม่? ยินดีช่วยให้คำแนะนำ โดยไม่คิดค่าบริการครับ แม้ไม่ใช่บริการหลักของบริษัทฯ แต่ด้วยความรู้ เกี่ยวกับเทคโนโลยี และการตลาดออนไลน์ที่มี รวมทั้งประสบการณ์ในด้านการทำ Internet Security มานานหลายปี ผมมั่นใจว่า ผมสามารถให้คำแนะนำดีๆ และช่วยเหลือไม่ให้ทุกท่าน ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพเหล่านี้ ได้แน่นอน