มีเว็บไซต์ แต่ทำไมคนเข้าดูน้อย ปัญหาโลกแตกของมือใหม่หัดทำเว็บ

877
แบ่งปัน

เจ้าของธุรกิจส่วนใหญ่ ที่ไม่รู้และไม่เข้าใจเรื่องการทำ Online Marketing มักจะต้องการเพียงแค่ ทำยังไงก็ได้ให้ มีเว็บไซต์ ของธุรกิจโดยเร็วที่สุด จุดประสงค์ก็เพียงแค่ “ให้ลูกค้าเห็นว่า มีเว็บ เหมือนกันนะ” แค่นั้น โดยไม่ได้เน้นถึงเรื่อง คุณภาพของเว็บ, รูปแบบการแสดงผลของหน้าเว็บแบบ Responsive และเรื่องของการ ทำ SEO เลยแม้แต่น้อย ทำให้บรรดาธุรกิจเหล่านี้ มักจะมีหน้าเว็บที่ “ไม่สวย” เพราะถูกทำออกมาแบบ “ขอไปที” และอันดับมักจะไม่ดี ตกอันดับง่ายมากๆ ค้นหาก็ไม่ค่อยจะเจอสักเท่าไหร่ จะว่าไปแล้ว ก็เป็นเรื่องที่น่าเศร้าพอสมควรนะครับ ที่ในปัจจุบันนี้ เจ้าของธุรกิจส่วนใหญ่ ยังคงไม่เข้าใจถึงเรื่องการทำ การตลาดออนไลน์ สักเท่าไหร่นัก ทำให้มักจะตกเป็นเหยื่อของบริษัทที่จ้องจะเอาเปรียบ ขูดรีดแพงๆ เพียงอย่างเดียว

ปัญหาที่ตามมา หลังจากที่ มีเว็บไซต์ ของธุรกิจนั้นๆ แล้วก็คือ การไม่มีคนเข้ามาเยี่ยมชมเว็บเลย นานๆ จะมีมาสักคนนึง ที่เข้ามาชมเว็บ อนิจจายิ่งนัก เหตุผลก็อย่างที่ผมได้บอกไปแล้วว่า เว็บที่จ้างทำมา มันถูกออกแบบมาแบบไร้คุณภาพ ไม่มีการทำ SEO เลยแม้แต่น้อย แล้วจะทำให้มัน ติดอันดับในผลการค้นหาของ Search Engine อย่าง Google ได้อย่างไร เมื่อไม่ติดอันดับ คนที่จะมาเข้าชมเว็บ ก็น้อยลงไปด้วยสิครับ

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  AppTep คือใคร?

บางคนอาจจะเริ่มศึกษา เรื่องการทำเว็บไซต์ ด้วยตนเอง แล้วก็หัดทำเว็บ แต่ก็มักจะประสบปัญหาเดียวกัน ในเรื่องของ ยอด Traffic ของจำนวนคนเข้าชมเว็บ ที่มันน้อยเหลือเกิน แม้จะใช้โซเชียลมีเดีย อย่าง Facebook มาช่วยแล้วก็ตาม ก็ยังคงมีคนเข้ามาดูในเว็บน้อยอยู่ดี ปัญหาทั้งหมดนี้ สามารถวิเคราะห์ความน่าจะเป็นได้ดังนี้ครับ

ทำไม มีเว็บไซต์ แต่ไม่มีคนเข้ามาดูเว็บ

  1. ไม่ได้มี การทำ SEO ในเว็บเลย
  2. เนื้อหาในเว็บ ไม่มีคุณภาพ ไม่มีอะไรน่าสนใจ
  3. การแสดงผลของ เว็บไซต์ ไม่รองรับทุกหน้าจอ ทำให้ดูยาก เมื่อดูใน มือถือ หรือ แท็บเล็ต
  4. ไม่มีการ โปรโมทเว็บ เลย

ประเด็นก็คือ การทำเว็บไซต์ มันก็เหมือนๆ กับการทำรถยนต์ขึ้นมาสักคันหนึ่ง แน่นอนว่า มันต้องวิ่งได้แน่ๆ อยู่แล้ว แต่คุณภาพของรถที่ผลิตออกมา วัสดุ ความคงทน และฟังก์ชั่นต่างๆ ที่ติดมาด้วย นั่นแหละครับ ที่ทำให้คุณภาพของมันแตกต่างกัน ลองถามใจตัวเองดูนะครับ ว่าถ้าให้ เว็บไซต์ เปรียบเหมือนกับ รถยนต์ คุณอยากจะใช้รถยี่ห้ออะไร และรุ่นไหนครับ ลองพิจารณากันดูนะครับ

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  ให้แอพเทพ เป็นผู้ช่วย ทำการตลาดออนไลน์ ประหยัดค่าใช้จ่ายได้แค่ไหน

สำหรับผม ในฐานะที่เป็นเจ้าของบริษัท แอพเทพ (ประเทศไทย) จำกัด ยืนยันได้เลยว่า บริษัทผม ผลิตได้ทุกเกรดครับ ตั้งแต่ รถเล็กๆ ของจีน ไปจนถึง เฟอรารี่ ทำได้หมดครับ อยู่ที่ว่า ลูกค้าต้องการแบบไหน บางคนทำธุรกิจเล็กๆ แต่ลงทุนจ้างให้ผมทำเว็บคุณภาพสุดๆ เทียบได้กับรถเฟอรารี่ ก็มีเยอะแยะไปครับ หรือแม้แต่บางบริษัท เป็นบริษัทขนาดใหญ่ แต่จ้างให้ผมทำเว็บแบบเล็กๆ ฉบับกระเป๋า ก็มีไม่น้อยเช่นเดียวกันครับ ผมคงต้องสรุปสั้นๆ เลยว่า จำนวนคนเข้าเว็บ มันขึ้นอยู่กับ คุณภาพของเว็บ และคุณภาพของเว็บนั้น ก็ขึ้นอยู่กับ งบประมาณ และความต้องการของเจ้าของธุรกิจนั้นๆ ครับ

ดังนั้น หากต้องการที่จะ มีเว็บไซต์ ทั้งที ก็ควรจะทำให้มันดี มีคุณภาพไปเลยครับ อย่าคิดแค่เพียง ให้ลูกค้าหรือคนทั่วไปรู้ว่า มีเว็บ ของบริษัทแล้ว แค่นั้นไม่ได้นะครับ เมื่อ เว็บไซต์ ที่มีอยู่ เป็นเว็บที่มีคุณภาพ จำนวนคนที่เข้ามาดูเว็บ ก็จะค่อยๆ เพิ่มขึ้นเอง โดยที่เราไม่จำเป็นต้องดิ้นรนไป โปรโมทเว็บ ที่ไหนเลยครับ

แบ่งปัน
บทความก่อนหน้านี้ทำ SEO คืออะไร แล้วจะทำไปทำไม
บทความถัดไปขายของออนไลน์ ดียังไง
คุณหนึ่ง Founder & CEO ของ บริษัท แอพเทพ (ประเทศไทย) จำกัด เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านไอที โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ทางด้านการทำ Internet Marketing สำหรับธุรกิจออนไลน์ จบการศึกษาสาขา Computer Programming โดยตรงจากประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อปี 2007 และทำงานเป็นโปรแกรมเมอร์ โดยเน้นงานด้าน Computer Security เป็นหลัก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Penetration Testing ต่อมาได้เริ่มงานใหม่โดยการเป็น Web Developer ที่เน้นการทำ SEO และ Digital Marketing ที่ช่วยเพิ่มยอดขาย และเพิ่มจำนวนคนเข้าเว็บไซต์มากขึ้น จนได้เปิดบริษัท แอพเทพ (ประเทศไทย) จำกัด ขึ้นเพื่อรับทำเว็บไซต์ สอนทำเว็บไซต์ และให้คำปรึกษาในการทำการตลาดออนไลน์ ให้กับบุคคลทั่วไป ร้านค้า บริษัท หน่วยงานของภาครัฐและเอกชน