รายได้แบบ passive income มีจริงหรือเปล่า

1159
แบ่งปัน

เมื่อวานนี้ตอนเย็น ผมได้ดูรายการ เรื่องเด่นเย็นนี้ ที่ทางคุณสรยุทธ์ฯ ได้นำเรื่องของ แชร์ลูกโซ่จากระบบเติมเงิน Topup มาออกอากาศให้ได้ชมกัน (2 วันติดๆ) โดยมีเจ้าหน้าที่ DSI และเหยื่อผู้เคราะห์ร้าย มาเล่าให้ฟังว่าถูกโกงอย่างไร ในขณะที่ผมกำลังดูไปเพลิน ก็ได้ยินผู้เคราะห์ร้ายท่านหนึ่งพูดขึ้นมาว่า “ รายได้แบบ passive income “ ว่านี่แหละ ที่รายได้แบบที่เค้ากำลังตามหา ไม่นึกเลยว่าจะมีอยู่จริง ทำให้ผมตระหนักได้ทันทีเลยว่า อ๋อ…นี่คงเป็นความหมายที่คนส่วนใหญ่เค้าเข้าใจกัน เกี่ยวกับ passive income ว่ามันคือ การเล่นแชร์ หรือ เล่นหุ้น แล้วจะได้กำไรมาแบบสบายๆ ซึ่งนั่นเค้านิยมเรียกกันว่า passive income แต่นั่นไม่ใช่ความหมายสำหรับผมเลย คนละเรื่องกันเลยครับ

รายได้แบบ passive income สำหรับผมนั้น ต้องเป็นรายได้ที่ได้มาจริงๆ ในขณะที่เราไม่ต้องทำอะไรกับมันเลย แม้แต่ตอนที่เรากำลังนอน ก็จะเกิดรายได้เข้ากระเป๋าเรา นั่นแหละครับ ที่เรียกว่า passive income สำหรับผม ซึ่งแน่นอนว่า ความเสี่ยงจะต้องเป็น 0 หรือปราศจากความเสี่ยง ซึ่งถ้านับความหมายทั้งหมดที่ผมกล่าวมานั้น สำหรับผมแล้ว การเล่นหุ้น หรือเล่นแชร์ หรือซื้อกองทุน เพื่อลงทุนหรือเอาเงินไปฝากเพื่อเก็งกำไรนั้น ไม่ใช่ รายได้แบบ Passive income เลย เพราะมันมีความเสี่ยงตลอดเวลา ยิ่งลงเงินมากก็ยิ่งเสี่ยงมาก

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  สอนทำเว็บขายของออนไลน์ อบรมทำเว็บไซต์ธุรกิจ E-Commerce

สำหรับผม รายได้จาก passive income มาจาก เว็บไซต์ ล้วนๆ ครับ สิ่งที่ผมต้องนำไปลงทุนก็คือ เวลา และสมองครับ ไม่ได้แปลว่าผมต้องฉลาดนะครับ เพียงแต่ใช้ความคิดนิดๆ หน่อยๆ เพื่อทำให้เนื้อหาน่าสนใจ แล้วก็ใช้เวลากลั่นกรอง นำมาลงเว็บไซต์ แค่นี้ก็กลายเป็นรายได้แล้วครับ

ผมเคยนำมาเขียนเป็นคำแนะนำอยู่เสมอ ใน Facebook แฟนเพจ ของ AppTep ว่า การที่เรามี เว็บไซต์ ก็เปรียบเสมือนเรามีคอนโด หรือมีตลาด เมื่อเปิดให้มีคนเช่า รายได้ย่อมเกิดขึ้นเป็นธรรมดา รายได้ที่เกิดขึ้น ก็เป็นกำไรล้วนๆ ปราศจากความเสี่ยง ยิ่งทำมาก ก็ยิ่งได้มาก ผมเองทำแบบนี้มาหลายปี มีหลายได้สม่ำเสมอตลอด ใช้เวลาวันละ 1 – 2 ชม. เท่านั้น ในขณะที่เพื่อนผม เล่นหุ้น เอาเงินไปลงทุน ต้องใช้เวลาในการศึกษา และการดูกราฟหุ้นตลอดเวลา เมื่อเทียบกันแล้ว รายได้แตกต่างกันเยอะครับ เพราะหุ้นนั้นมีความเสี่ยงเกิดขึ้นตลอดเวลา เพียงแต่จะมากหรือน้อยเท่านั้น ที่สำคัญ ต้องเอาเงินไปลงทุน อยากได้กำไรมาก ก็ต้องลงทุนมาก และก็ต้องรับความเสี่ยงมากด้วยเช่นกัน ถ้าหุ้นตก ก็ถอนเงินคืนไม่ได้ เพราะถ้าถอนมากก็จะขาดทุนหนัก เรียกได้ว่า ต้องเอาเงินไปจมอยู่ตรงนั้น การเล่นหุ้น หรือการเล่นแชร์เป็นการเอาเงินไปต่อเงิน มีความเสี่ยง และมักจะได้มาไม่คุ้มเสีย ที่สำคัญ มันเป็นการเสี่ยงสำหรับ “คนที่มีเงินเยอะๆ อยู่แล้ว” ซึ่งเค้าแบกรับความเสี่ยงได้ แต่สำหรับผมแล้ว ลงทุนแค่ใช้ความคิด กับเวลานิดหน่อย ก็ทำเงินได้แล้ว ไม่จำเป็นต้องไปนั่งดูกราฟ ให้สมองเครียดเลยครับ ที่สำคัญ ความเสี่ยงเป็นศูนย์ มีแต่ได้ ไม่มีวันเสีย นี่แหละครับ คือความแตกต่าง ในความหมายของ passive income สำหรับผม

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  อยากมี รายได้ออนไลน์ แต่ไม่มีสินค้าขาย ทำยังไงดี

การขายสินค้าออนไลน์ หรือเป็นนายหน้าขายของ ไม่ว่าจะเป็นจาก Amazon, Lazada หรือแม้แต่ประมูลของจาก Ebay ก็เป็น รายได้แบบ passive income เช่นเดียวกัน เพราะวิธีการสร้างรายได้แบบนี้ เราไม่ต้องเอาเงินไปลงทุนเลยแม้แต่บาทเดียว รอรับแต่ผลกำไรได้เลย เรียกได้ว่า ทำตัวเป็นพ่อค้าคนกลางนั่นเอง

จากที่ฟังในรายการของคุณสรยุทธ์ พบว่า เหยื่อคนดังกล่าว ก็มีอาชีพเกี่ยวกับการวางระบบคอมพิวเตอร์ แต่น่าเสียดายที่เขาไม่รู้ว่า จริงๆ แล้ว รายได้แบบ passive income นั้น สามารถหาได้จาก อินเทอร์เน็ต โดยที่ไม่ต้องเอาเงินไปลงทุนเลยแม้แต่บาทเดียว ยิ่งทำมาก ก็ยิ่งสร้างรายได้ได้มาก แต่กลับมองว่า การเล่นหุ้น หรือการลงทุน เป็นการสร้างรายได้ที่น่าสนใจ ชีวิตมันไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบขนาดนั้นหรอกครับ ในตลาดหุ้นทุกวันนี้ มีหน้าใหม่ หรือที่เรียกว่า “แมงเม่า” บินเข้าไปตายกันมากมาย แต่ไม่มีทางที่จะได้เงินจากผมอย่างแน่นอน ผมทำอย่างที่ผมทำตอนนี้ ดีกว่าเยอะ มีแต่ได้กับได้ ไม่มีวันเสีย “หากินกับหุ้น ซื้อกองทุน หรือจะมาสู้ หาเงินจากเว็บ ด้วยอินเทอร์เน็ต” หาท่านใดสนใจ inbox หรือ LINE เข้ามาสอบถามวิธีได้นะครับ หรือจะรอเปิดคอร์สก็ได้ครับ ผมจะเปิดคอร์สอยู่เรื่อยๆ ทุกเดือนครับ