วิธีทำ Online Marketing ให้ได้ผลที่สุด

1251
แบ่งปัน

วิธีทำ Online Marketing หรือ การตลาดออนไลน์ อาจดูเป็นเรื่องที่ ใครๆ ก็สามารถทำได้ ไม่น่าจะมีอะไรที่ยากเย็น บางคนคิดว่า การมีเพจบน Facebook นั่นก็คือ การทำการตลาดออนไลน์ แล้ว ก็แค่ซื้อโฆษณาในเฟสบุ๊ค แค่นั้น ไม่น่าจะมีอะไรยาก หรือไม่เห็นถึงความจำเป็น ว่าต้องทำอะไรมากกว่านั้น แต่ความจริงแล้ว นั่นไม่ใช่ การตลาดออนไลน์ ทั้งหมดนะครับ คำว่า การตลาดออนไลน์ ไม่ได้มีแค่ การประชาสัมพันธ์ผ่านทาง เฟสบุ๊ค เท่านั้น นั่นมันเรียกว่า การทำ Social Media Marketing ซึ่งไม่ได้มีแต่ใน Facebook เท่านั้น ยังมีสื่อสังคมออนไลน์ อีกหลายๆ สื่อ ที่ต้องทำควบคู่ไปด้วย การทำการตลาดออนไลน์ นั้น หมายถึงการทำ การตลาด ในสื่อที่อยู่ในโลกออนไลน์ ทั้งหมด และแน่นอนว่า ต้องมี เว็บไซต์ รวมอยู่ในนั้นด้วย อันที่จริงแล้ว การทำ การตลาดออนไลน์ ให้ได้ผลนั้น เจ้าของธุรกิจ SME หรือ Startup ทุกท่าน สามารถทำได้ด้วยตัวเอง อย่างแน่นอน เพียงแต่ต้องรู้ว่า อะไรเป็นอะไร และต้องทำอย่างไร ซึ่งวันนี้ ผมจะมาแนะนำกันครับ

วิธีทำ Online Marketing อย่างถูกต้อง

1. เจ้าของธุรกิจ ต้องปรับเปลี่ยนทัศนคติ ต้องเชื่อมั่นในพลังของโลกออนไลน์ และมีความมุ่งมั่น ที่จะทำการตลาดออนไลน์ จริงๆ เกือบ 90% ของทุกธุรกิจ ที่ล้มเหลว มาจากความไม่มั่นใจ และไม่ตั้งใจ ของเจ้าของธุรกิจ แม้ว่า การทำ การตลาดออนไลน์ จะใช้การลงทุนต่ำ ไม่เปลืองเงิน แต่สิ่งที่ต้องใช้มากกว่าอย่างอื่นเลยก็คือ เวลา และความทุ่มเทในการทำงาน จะเรียกได้ว่า การทำการตลาดออนไลน์ ใช้หลัก ยิ่งทำมาก ยิ่งได้มาก ยิ่งทำน้อย หรือขี้เกียจ ก็จะไม่ประสบความสำเร็จ ก่อนจะไปถึงข้ออื่นๆ เจ้าของธุรกิจทุกคน ต้องเข้าใจจุดนี้ก่อน และถามตัวเองก่อน ว่ามั่นใจในพลังของ โลกออนไลน์ และมีความมุ่งมั่น ตั้งใจแค่ไหน

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  สร้างเว็บไซต์ ด้วย Wordpress ใครๆ ก็ทำได้ ทำไมต้องจ้างใครก็ไม่รู้มาทำให้ด้วยล่ะ

2. ขอคำปรึกษา จากผู้เชี่ยวชาญ ในด้านการทำ Online Marketing ย้ำว่า ต้องเป็น ผู้เชี่ยวชาญ ( Specialist ) และมีความเป็น มืออาชีพ ( Professional ) จริงๆ เพราะในปัจจุบัน มีของเทียมเยอะมาก ประเภทที่ ไปอบรมสัมมนา หาความรู้มาเยอะๆ แล้วตั้งตัวเองเป็นอาจารย์ มีประสบการณ์มาก ในการไปอบรม ฟังสัมมนา แต่ไม่เคยทำจริง คนเหล่านี้ มาตั้งตัวเป็นอาจารย์ ให้บริการ เป็นที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์ กันเยอะมากๆ จึงทำให้เห็นว่า ในปัจจุบัน ถ้าค้นหาใน อินเทอร์เน็ต ดู จะเห็นว่า มีคนมารับเป็น กูรูบ้าง โค้ชบ้าง เทรนเนอร์บ้าง เต็มไปหมด ถ้าจะให้เปรียบ ก็เหมือนกับ ร้านค้าตามห้างนั่นแหละครับ มันอยู่ที่ “คุณ” แล้วล่ะครับ ว่าจะเลือกเข้าร้านที่ถูกต้องได้หรือเปล่า ถ้าเข้าร้านผิด ก็ได้ของเทียม ในราคาแพงกว่าของแท้ เสียทั้งเงิน เสียความรู้สึก และเสียเวลา แต่ถ้าเข้าถูกร้าน ก็เสียเงินน้อย และประสบความสำเร็จแน่นอน

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  ธุรกิจแบบไหน ที่จำเป็นต้องมีเว็บไซต์ และทำการตลาดออนไลน์

3. ปฏิบัติตาม คำแนะนำของ ที่ปรึกษา อย่างเคร่งครัด แน่นอนว่า ที่ปรึกษา จะต้องแนะนำอะไรที่มีประโยชน์มาแน่นอน แต่เชื่อหรือไม่ว่า ส่วนใหญ่แล้ว เจ้าของธุรกิจ มักจะมี Ego คือ ความทะนงตัว และเชื่อมั่นในตัวเองสูง จึงมักจะไม่ทำตาม ด้วยความที่ อาจจะเห็นว่า มันไม่น่าจะได้ผล หรือไม่เข้าใจเลยว่า จะให้ทำแบบนั้นไปทำไม เมื่อไม่ทำตามคำแนะนำ มันก็ยากที่จะประสบความสำเร็จ เมื่อจ้างเค้ามาเป็นที่ปรึกษาแล้ว ก็ต้องเชื่อมั่น และทำตามที่ทาง ที่ปรึกษา ได้แนะนำมา จะดีที่สุดครับ แล้วจะเห็นผล อันไหนที่ไม่เข้าใจ ถึงสาเหตุ ก็ควรจะถามที่ปรึกษา เขาต้องสามารถอธิบายได้อย่างแน่นอนครับ

4. ใจเย็นๆ และให้เวลา การทำ การตลาดออนไลน์ จำเป็นต้องใช้เวลาครับ แม้ว่า เพิ่งเริ่มทำในเวลาสั้นๆ อาจจะเริ่มเห็นผลที่น่าพอใจแล้ว แต่จริงๆ นั่นมันเพิ่งจะเป็นแค่ จุดเริ่มต้นครับ การทำ การตลาดออนไลน์ ยิ่งเวลาผ่านไปนานเท่าไหร่ ยิ่งได้ผลดีมากเท่านั้น ยิ่งนาน ยิ่งขลัง เจ้าของธุรกิจบางท่าน รีบร้อนมาก หรือไม่เข้าใจคำว่า Online Marketing ต้องการจะทำวันนี้ แจ้งเกิดวันพรุ่งนี้เลย อันนั้น มันเป็นไปไม่ได้ครับ แม้จะเป็นเจ้าของธุรกิจ ที่ไม่มีความรู้ ในเรื่องของการตลาด แต่ก็น่าจะมีความเข้าใจในคำว่า Viral Marketing บ้าง ซึ่งมันต้องใช้เวลาครับ อย่างน้อยๆ ก็เป็นเดือน ไม่มีหรอกครับ ที่จะทำวันนี้ พรุ่งนี้ดัง แจ้งเกิดเลย ต่อให้จ่ายเงินแพงแค่ไหน ก็ทำไม่ได้หรอกครับ ทุกอย่าง ต้องอาศัยเวลา

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  ทำการตลาดด้วยเว็บไซต์ หรือ Facebook แบบไหน ให้ผลดีกว่ากัน?

5. มีความอดทน และแน่วแน่ อันนี้สำคัญมากๆ เพราะการทำ Online Marketing ต้องใช้เวลา และความต่อเนื่อง ก็เหมือนกับ การสร้างแบรนด์ นั่นแหละครับ มันต้องใช้เวลา ดังนั้น ความอดทน จึงเป็นเรื่องสำคัญ อย่าใจร้อน ก้มหน้าก้มตา ทำตามที่ทาง ที่ปรึกษา แนะนำไปเรื่อยๆ แล้วผลมันจะค่อยๆ แสดงออกมาให้เห็นเอง ระยะเวลา ที่จะเห็นผลแบบเต็มที่ ก็จะเริ่มตั้งแต่ 6 เดือน เป็นต้นไปครับ จะเริ่มเห็นผลอย่างชัดเจนในทุกๆ ด้าน

การทำการตลาดออนไลน์ ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ นะครับ ถ้าคิดจะทำ ก็ต้องจริงจัง และต้องทุ่มเท บางท่านคิดว่า อยากทำ การตลาดออนไลน์ เพื่อเข้ามาช่วยเสริมธุรกิจ นั่นเป็นการคิดที่ผิดครับ แค่คิดแบบนี้ก็ผิดแล้ว ต้องคิดว่า การทำ การตลาดออนไลน์ คือหัวใจหลักของธุรกิจยุคนี้ ธุรกิจของท่าน สามารถอยู่ได้ และเติบโตได้อย่างดีมากๆ ถ้าท่านมุ่งมั่น และตั้งใจทำ Online Marketing แบบจริงจัง แม้ว่าท่าน จะไม่มีหน้าร้าน ท่านก็ทำธุรกิจได้ แต่ถ้าท่าน จะคิดแค่ทำเสริม หรือทำเล่นๆ ผลที่ได้รับ มันจะแทบไม่มีผลอะไรเลย เพราะต้องบอกว่า ปัจจุบัน คู่แข่ง หรือคนที่หันมาทำ การตลาดออนไลน์ มีเยอะมากขึ้นทุกวัน ในแต่ละวัน มีธุรกิจที่ผันตัวเอง มาพึ่งโลกออนไลน์ 100% กันเป็นจำนวนมาก ถ้าท่านไม่ทุ่มเท ทำอย่างเต็มที่ จะชนะคู่แข่งได้อย่างไร จริงมั้ยครับ?