สร้างเว็บไซต์ ด้วย WordPress ใครๆ ก็ทำได้ ทำไมต้องจ้างใครก็ไม่รู้มาทำให้ด้วยล่ะ

886
แบ่งปัน

คำว่า ใครๆ ก็สามารถที่จะ สร้างเว็บไซต์ ด้วย WordPress ได้นั้น เป็นเรื่องจริงครับ ไม่ว่าใครก็สามารถทำเว็บ ด้วย WordPress ได้จริงๆ ทำได้ทุกคนแน่นอน แต่ผลงานที่ออกมา ย่อมแตกต่างจากมืออาชีพที่อยู่ในวงการอย่างแน่นอน ด้วยเหตุผลเพียงข้อเดียวคือ “ประสบการณ์” ครับ มือใหม่ ย่อมทำเว็บออกมาได้ไม่ดีเท่ากับ มืออาชีพ อย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของ ความสวยงาม ลูกเล่น ประสิทธิภาพ และเรื่องของการ ทำ SEO ย่อมมีความแตกต่างกันมากอยู่แล้ว ถ้าท่านจะทำเว็บ เพื่อศึกษา หาความรู้ ก็สามารถลองผิดลองถูกได้ครับ แต่ถ้าท่านจะทำเป็นอาชีพหรือทำเว็บให้กับ บริษัทของตนเอง ท่านอาจจะต้องคิดทบทวนสักนิด เพราะมันมีเรื่องของการป้องกันการถูกแฮก จากแฮกเกอร์ทั่วโลก เข้ามาเกี่ยวข้องอีกด้วย ท่านอาจจะทำเว็บได้เองก็จริง แต่ท่านจะไม่มีพื้นฐานความรู้ เกี่ยวกับระบบเน็ตเวิร์ค ที่จะช่วยป้องกัน และอุดช่องโหว่ในเว็บของท่านได้ ซึ่งปัญหานี้ คือปัญหาใหญ่ที่สุดนะครับ เว็บที่ไม่มีระบบป้องกันที่ดี อาจถูกแฮกเกอร์ ยิงถล่มจน Server ล่มได้ ภายในไม่กี่นาทีนะครับ ซึ่งผลที่ตามมาก็คือ เว็บของคุณจะใช้งานไม่ได้ และอาจถูกเตะออกจาก ผู้ให้บริการเว็บโฮสติ้งอีกด้วย

ให้ผู้เชี่ยวชาญ สร้างเว็บไซต์ ให้ ดีที่สุดครับ

คำถามที่ว่า “ใครๆ ก็ ทำเว็บไซต์ ด้วย WordPress ได้ ทำไมต้องจ้างใครก็ไม่รู้มาทำให้ด้วยล่ะ?” เมื่อก่อนนี้ ผมเจอบ่อยมากๆ ครับ ในตอนที่ผมเริ่มเปิดให้บริการ รับทำเว็บไซต์ ใหม่ๆ เพราะหลายๆ คน ก็อยากจะทำเว็บเองเป็นเร็วๆ จริงอยู่ครับ ที่การทำเว็บในปัจจุบันนี้ มันกลายเป็นเรื่องง่ายไปแล้ว เพราะมี user interface ที่ดูแล้ว ง่ายต่อการใช้งาน แต่นั่นเป็นแค่ผิวเผินเท่านั้น จริงๆ แล้วยังมีส่วนประกอบอีกมากมาย ที่ต้องเรียนรู้ และต้องใช้ประสบการณ์ รวมทั้งความรู้พื้นฐาน เกี่ยวกับ โปรแกรมคอมพิวเตอร์ เข้ามาช่วยอีกด้วย และจะต้องมีการเขียนโค้ดเข้าไป เพื่อปรับปรุงเว็บให้แข็งแกร่ง รวดเร็ว ติดหน้าแรก Google และสวยงามอีกด้วย เรียกได้ว่า องค์ประกอบของ การทำเว็บคุณภาพ นั้น มันมีเยอะมากครับ ถ้าจะทำเว็บแบบละเอียดจริงๆ ต้องเรียนกันเป็นเดือนๆ เลยทีเดียว

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  รับทำเว็บดูแลรายเดือน บริการใหม่จากแอพเทพ เอาใจเจ้าของธุรกิจทุกคนที่ไม่มีเวลา

จากประสบการณ์ของผม สิ่งที่ตอบโจทย์ลูกค้า ที่เป็นเจ้าของธุรกิจทั้งหลาย ได้ดีที่สุดก็คือ การจ้างให้ผู้เชี่ยวชาญ อย่างบริษัท แอพเทพ ทำเว็บไซต์ ให้เลย..จบ ไม่ต้องเสียเวลามานั่งเรียนตั้งแต่ต้น แค่เรียนรู้ วิธีการ นำข้อมูลเข้าเว็บ (รูป + ข้อความ) การปรับแต่งหน้าตาเว็บ นิดๆ หน่อยๆ แป็บเดียวก็ทำได้แล้วครับ ไม่ต้องเสียเวลามานั่งเรียนกันเป็นเดือนๆ ประหยัดค่าใช้จ่าย ไม่ต้องเสียเงินมาก และไม่ต้องเสียเวลา มานั่งรอจนกว่า จะเรียนทำเว็บเป็น แล้วถึงค่อยเริ่ม ทำเว็บให้ตัวเองอีก กว่าจะมีเว็บเป็นของตัวเอง ก็ปาเข้าไปหลายเดือน สู้จ้างให้เราทำเว็บให้ แล้วค่อยๆ เรียนรู้ จากการเอาข้อมูลอัพเดต ลงในเว็บ และลองฝึกเล่นกับ ลูกเล่นต่างๆ ไปเรื่อยๆ แล้วค่อยๆ เก่งขึ้นเอง จะดีกว่าครับ สิ่งนี้เรียกว่า Learning by doing ซึ่งในต่างประเทศนิยมกันมาก

สิ่งที่ทางบริษัท แอพเทพ แห่งนี้ทำ แตกต่างจากทุกที่อย่างแน่นอน เพราะผมจะไม่ทำเว็บ ให้เพียงอย่างเดียว แต่จะคิดไปไกลๆ และวิเคราะห์ถึงสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับลูกค้า ในมุมมองของลูกค้า ก็อาจจะแค่ อยากได้เว็บที่หน้าตาสวยๆ ลูกเล่นเยอะๆ แต่ในมุมมองของคนทำเว็บ และการตลาดออนไลน์อย่างผม จะมองไปที่ คุณภาพของเว็บ และประสิทธิภาพของเว็บ ที่ต้องรองรับการแสดงผลในทุกหน้าจอ ไม่ว่าจะเป็น มือถือ แท็บเล็ต หรือ โน้ตบุ๊ค ที่สำคัญ ต้องมีคุณภาพที่ดี ให้คะแนน SEO สูงๆ ติดหน้าแรก Google ได้แน่ๆ รวมทั้ง ความยืดหยุ่น ในการปรับแต่ง แก้ไข และอัพเกรด ได้ในอนาคต ไม่ใช่แค่ทำๆ ออกมาให้ลูกค้า แล้วก็ทิ้งงาน ไม่รับผิดชอบ

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  ก่อนจ้างทำเว็บต้องรู้ว่า คนทำเว็บไซต์ ให้เรามีความเชี่ยวชาญแค่ไหน

ส่วนใหญ่แล้ว ลูกค้าของผม จะนิยม จ้างงานกันยาวๆ คือไม่เพียงแค่ทำเว็บให้เท่านั้น แต่จะจ้างให้ผม ช่วยดูแลเว็บ และคอยให้คำแนะนำ ในการอัพเดต และเพิ่มข้อมูลลงในเว็บ ให้ถูกหลัก SEO อีกด้วย ซึ่งวิธีนี้ จะการันตีได้ว่า ลูกค้า สามารถดูแลเว็บตัวเองได้อย่างถูกต้อง และเรียนรู้การทำ SEO ให้กับเว็บของตัวเอง ซึ่งจะส่งผลดีในอนาคต ที่ลูกค้า สามารถยืนหยัด และดูแลเว็บไซต์ของตัวเองได้ โดยไม่ต้องพึ่งพาใคร

นโยบายของ บริษัท แอพเทพ ก็คือ เน้นการให้บริการ ที่ไม่เอาเปรียบลูกค้า รับงานทีละไม่เกิน 3 เว็บ ( ลูกค้า 3 คน) เพื่อจะได้ดูแลเว็บของลูกค้า ได้อย่างทั่วถึง และมีคุณภาพจริง รวมทั้งเน้นการให้ความรู้ และพัฒนาขีดความสามารถ ให้กับองค์กรของลูกค้า สามารถดูแลเว็บของตัวเองเป็น โดยไม่ต้องพึ่งพาบริษัทฯ อีกต่อไป เพื่อเป็นการประหยัดเงินให้กับลูกค้า และเปิดโอกาสให้กับบริษัท สามารถช่วยเหลือ ลูกค้าท่านอื่นๆ ที่ต้องการความช่วยเหลือได้อีกด้วย