สร้างเว็บ จ้างคนอื่นทำให้ได้ แต่เรื่องการตลาดออนไลน์ ต้องทำเองเท่านั้น

1378
แบ่งปัน

เป็นเรื่องที่น่าตกใจมากๆ ที่เจ้าของธุรกิจส่วนใหญ่ ยังไม่เข้าใจในเรื่องของ การทำ การตลาดออนไลน์ ( online marketing ) เป็นอย่างมาก ส่วนใหญ่คิดว่า มีเงินแล้ว จ้างคนอื่นให้ทำให้ดีกว่า ทั้งการ สร้างเว็บ และการทำการตลาดออนไลน์ จ้างมืออาชีพ มาทำให้ ย่อมดีกว่า ก็เลยไปตระเวนตามหา จ้างบริษัทใหญ่ๆ ให้มาช่วยทำการตลาดให้ ซึ่งถ้าเป็นในสมัยก่อน เมื่อ 10 ปีที่แล้ว มันก็ถือเป็นเรื่องที่ถูกต้องครับ แต่มาในปัจจุบันนี้ มันไม่ใช่แล้วครับ การทำการตลาดออนไลน์ ที่แท้จริงนั้น เจ้าของธุรกิจ หรือเจ้าของแบรนด์เองต่างหาก ที่ต้องเป็นคนทำ เรียกได้ว่า เจ้าของธุรกิจ ต้องทำ 70% ในขณะที่ บริษัทที่ปรึกษา จะช่วยเพียงแค่ 30% เท่านั้น ทำไมถึงเป็นแบบนั้น? คำตอบง่ายมากครับ

เพราะไม่มีใคร รู้จักสินค้า ผลิตภัณฑ์ หรือบริการ ในธุรกิจของท่าน ได้ดีเท่ากับท่าน ที่เป็นเจ้าของธุรกิจ

ไม่ว่าจะเป็นนโยบาย อำนาจการตัดสินใจ แนวทางการปล่อยสินค้า กลยุทธ์การตลาด ทุกอย่าง อยู่ที่ท่านเป็นผู้ตัดสินใจ คุณสมบัติ โปรโมชั่น ประสิทธิภาพ และจุดเด่นของสินค้า ท่าน..ซึ่งเป็นเจ้าของ ย่อมรู้ดีกว่าใครทั้งหมด แล้วถ้าคนที่รู้ดีที่สุด ในเรื่องของ สินค้า และบริการในธุรกิจนั้นๆ ไม่ลงมาทำการตลาดเอง แล้วให้คนที่ไม่รู้อะไรเท่าที่ควร มาทำการตลาดให้ อะไรจะเกิดขึ้นครับ

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  ทำไมบางที่ถึง รับทำเว็บราคาถูก แค่ 2,xxx ก็มีเว็บไซต์ได้แล้ว ความจริงคือ?

ในสมัยก่อน บริษัทที่เป็นที่ปรึกษาทางการตลาด เค้าจะต้องทำหลายอย่าง ตั้งแต่ ซื้อโฆษณาทางวิทยุ โทรทัศน์ แจกใบปลิว จัดงานอีเว้นท์ จัดบูธ แต่มาในยุคสมัยนี้ ไม่มีความจำเป็น ที่จะต้องทำแบบนั้นอีกต่อไป โลกออนไลน์ สามารถทำให้คุณได้ทุกอย่าง ง่าย สะดวก และรวดเร็ว จนท่าน ก็สามารถที่จะทำเองได้ ย้ำอีกครั้ง ว่าท่าน สามารถทำเองได้ ผมสอนมาเยอะแล้วครับ ให้เจ้าของธุรกิจ ทำการตลาดเอง เพราะเจ้าของธุรกิจ ก็มีเวลา และยังเป็นคนออกนโยบาย ของบริษัทอยู่แล้ว แค่แบ่งเอาเวลาว่างที่มี มาทำการตลาดออนไลน์ แค่ 3 เดือน ก็เห็นผลแล้วครับ

สร้างเว็บ ขึ้นมาก่อน คือสิ่งที่สำคัญที่สุดของการทำ Online Marketing

ทุกวันนี้ ก็มีเจ้าของธุรกิจเป็นจำนวนมาก เริ่มหันมาทำการตลาดเองแบบง่ายๆ โดยใช้ Facebook ก็ทำสะเปะสะปะไปเรื่อย โดยคิดว่า มันจะได้ผล แต่ผมบอกเลยว่า ส่วนใหญ่ที่ทำโดยไม่รู้ ไม่มีใครแนะนำ ยิ่งทำต่อไปแบบนั้น ยิ่งมีแต่สร้างภาพแย่ๆ ให้กับสินค้า และธุรกิจของตัวท่านเองครับ การใช้ Facebook เข้ามาช่วยทำการตลาด อาจจะดูเป็นเรื่องที่ง่าย แต่เอาเข้าจริงๆ แล้ว มันเป็นเรื่องที่ยาก และต้องศึกษาให้ดีนะครับ ยิ่งไปกว่านั้น Facebook ก็เป็นเพียงแค่ กิ่งหนึ่ง ของการทำ การตลาดออนไลน์ ( Online Marketing ) เท่านั้น

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  จะจ้าง ทำเว็บไซต์ ควรเลือกแบบไหน บริษัทหรือฟรีแลนซ์ดี?

ถ้าธุรกิจของท่าน ยังไม่มีเว็บไซต์ ท่านสามารถจ้างคนอื่นให้ สร้างเว็บ ให้กับธุรกิจของคุณได้ แต่เรื่องของการทำ การตลาดออนไลน์ นั้น ท่านต้องทำเองครับ อย่าให้คนอื่น ที่ไม่รู้เรื่องเกี่ยวกับธุรกิจของท่านดี มาทำให้ เพราะมันจะไม่ได้ผล ท่านจะเสียเงินไปเปล่าๆ เรียกว่า ได้ไม่คุ้มเสีย เพราะจะเสียทั้งเวลา เสียทั้งเงิน ผมเจอลูกค้า ที่เคยมีประสบการณ์ เสียเงินจ้างบริษัท out source มาทำการตลาดให้เยอะแล้วครับ สุดท้ายก็เสียเงินไปมากมาย ผลที่ได้กลับมา ก็แค่ยอด LIKE บนเฟสบุ๊ค ซึ่งมันไม่ได้อะไรเลย ยอดขายก็ไม่กระเตื้องขึ้นมา มีแต่จะลดลง คู่แข่งก็ขายดีขึ้น สุดท้าย ก็ต้องมาเริ่มต้นนับหนึ่งกันใหม่ รื้อระบบการบริหารจัดการ และระบบไอทีใหม่ทั้งหมด นั่นคือสิ่งที่เกิดขึ้นจริงๆ

บริษัท แอพเทพ ของผม รับงานทีละน้อยๆ เพียงไม่กี่บริษัทเท่านั้น เน้นการดูแล และฝึกอบรม ทั้งเจ้าของธุรกิจ และพนักงานในองค์กรนั้นๆ ให้มีความรู้ ความสามารถในเรื่องไอทีสูงขึ้น จะได้สามารถทำการตลาด ด้วยตัวเองได้ รวมทั้งยังแนะนำ กลยุทธ์ทางการตลาด แนวทางการบริหารจัดการ และช่วยสอนการทำ online marketing ไปด้วยพร้อมๆ กันกับ เจ้าของธุรกิจ เพื่อฝึกให้เจ้าของธุรกิจ มีความเข้าใจ เกี่ยวกับการทำ การตลาดออนไลน์ ที่ถูกต้อง และสามารถทำได้เองโดยเร็วที่สุด และได้ผลตอบแทนที่คุ้มค่า ทั้งในระยะสั้น และระยะยาว

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  Wordpress เครื่องมือที่ทุกธุรกิจต้องใช้ ในประเทศไทยยุค 4.0

ธุรกิจของท่าน อย่าให้ใครที่ไม่เข้าใจดี มาทำการตลาดให้ เพราะถ้าเค้าทำดี ก็แค่เสมอตัว แต่ถ้าบริษัทนั้นๆ ทำไม่ได้เรื่อง หรือมีอะไรเสียหาย ธุรกิจของท่าน ก็ต้องเสียชื่อไปด้วยเช่นกัน เรื่องแบบนี้ ทำเองดีที่สุดครับ ถ้าท่านต้องการผู้ช่วย ที่ปรึกษา และให้คำแนะนำ ติดต่อเรา บริษัท แอพเทพ (ประเทศไทย) จำกัด ได้เลยครับ ผมยินดีให้คำปรึกษาและช่วยเหลือ วางแผน และสอนการทำการตลาดออนไลน์ ที่ถูกต้อง และได้ผลให้ครับ