สอนทำเว็บไซต์ฟรี คอร์สอบรมดีๆ ที่เคยมี หายไปไหนกัน

1117
แบ่งปัน

สอนทำเว็บไซต์ฟรี เป็นคอร์สอบรม ที่ผมมักจะเปิดทุกเดือน นับตั้งแต่ปี 2558 เป็นต้นมา แต่พอเข้าปี 2559 ผมก็ไม่ได้เปิด อบรมสอนทำเว็บไซต์ฟรี อีกเลย เนื่องจากติดงานประจำ และงานทำเว็บไซต์ ที่ต้องใช้เวลา และใช้ความพิถีพิถันมาก พอสมควร ประกอบกับ มีโปรเจ็คใหญ่ๆ หลายโปรเจ็ค ที่ผมต้องดูแล ทำให้ไม่มีเวลา มาเปิดคอร์สฟรีอีกเลย จนมาถึงช่วงนี้ ทุกอย่างเริ่มลงตัว ผมเริ่มมีเวลามากขึ้น ก็ได้ใช้เวลา นั่งคิด พัฒนาหลักสูตร การอบรม ที่จะตอบโจทย์ และทำให้ ผู้ที่มาเรียน ได้รับทั้งความรู้ และสามารถมีเว็บไซต์ เอาไว้ใช้งานได้เลย หลังจากจบการอบรมไปแล้ว ผมจึงได้คิดหลักสูตร สอนทำเว็บขายของออนไลน์ อบรมทำเว็บไซต์ธุรกิจ E-Commerce ขึ้นมา โดยมุ่งเน้นไปที่ การทำเว็บสำหรับธุรกิจ และขายสินค้าออนไลน์ ที่กำลังได้รับความนิยม อยู่ในขณะนี้

ข้อดี และข้อเสีย ของการ สอนทำเว็บไซต์ฟรี

ข้อดี

  • ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ
  • ใครๆ ก็อยากจะมาเรียน
  • ดูไม่น่าเชื่อมั่น เพราะเป็นการสอนฟรี คนส่วนใหญ่ จึงคิดว่า อาจจะเป็น introduction course คือ สอนเพื่อชวนให้ไปเสียเงินเรียน ในคอร์สต่อไป
เรื่องเด็ดห้ามพลาด  Wordpress 4.7.2 รุ่นใหม่ ปลอดภัยขึ้นกว่าเดิมเยอะ

ข้อเสีย

  • ส่วนใหญ่ พอจบการอบรมแล้ว ผู้เข้ารับการอบรม ก็ไม่ได้ฝึกฝน เพราะไม่มีเว็บจริงๆ ให้ได้ฝึก ก็จะลืมความรู้ต่างๆ ไปเรื่อยๆ พอเวลาผ่านไป ก็กลับมาทำไม่เป็นเหมือนเดิม
  • บางคนไม่ได้มีความตั้งใจ ที่อยากจะทำเว็บจริงๆ แต่มาเข้าอบรม เพื่อลองนั่งฟังดู ว่ามันจะใช่สิ่งที่ตัวเองตามหาหรือไม่ ทำให้คนที่อยากจะมาเรียนจริงๆ แต่รู้ข่าวช้าไปหน่อย ก็เสียโอกาส ที่จะได้เรียนรู้ เรื่องการทำเว็บไป ต้องรอเปิดคอร์สครั้งต่อไป

หลังจากที่ผม ได้พิจารณา ทั้งข้อดี และข้อเสีย ของการเปิด สอนทำเว็บฟรี แล้ว ผมจึงตัดสินใจ ที่ปรับปรุงหลักสูตรใหม่ ให้เป็นการสอนทำเว็บ แบบที่ ผู้เรียน ได้มีเว็บจริงๆ ที่เป็นของตัวเอง ให้ได้เรียนไปด้วย ฝึกทำไปด้วย แต่ใช้งานจริงๆ ได้เลย เรียกได้ว่า เป็นการทำให้ ผู้เรียน ไม่เสียเวลา ที่ต้องมานั่งเริ่มทำเว็บใหม่ และสามารถถามผู้สอนได้ทุกอย่าง เมื่อเกิดปัญหา หรือไม่เข้าใจตรงไหน ซึ่งจะสร้างความเข้าใจ ให้กับผู้เรียน มากกว่าที่จะดูจากคลิป แล้วทำตาม อีกทั้งพอเป็น คอร์สเสียเงินแล้ว ก็จะเป็นการกรองผู้เข้ารับการอบรม ว่าต้องเป็นผู้ที่ มีความตั้งใจจริง ที่อยากจะทำเว็บด้วยตัวเอง อย่างจริงจังเท่านั้น

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  เว็บคุณภาพ คืออะไร ทำไมต้องคำนึงถึงเรื่องนี้ด้วย

การสอนแบบให้ผู้เรียนได้ ทำเว็บ ของตัวเองไปด้วย จะมีข้อดีในเรื่องที่ ผู้เรียน จะเข้าใจจริงๆ เพราะได้ลงมือทำเอง และสามารถกลับไปฝึกฝนด้วยตัวเองต่อที่บ้านได้ เพราะเป็น เว็บไซต์ ของตัวเอง จะทำตอนไหน เมื่อไหร่ก็ได้

“การดูคลิป แล้วเรียนรู้ วิธีการทำเว็บ ด้วยตัวเอง เป็นเรื่องที่ดีครับ แต่มันขึ้นอยู่กับว่า คลิปที่ดูนั้น มันมีคุณภาพในการสอนแค่ไหน คือ เขาสอนให้ทำตามอย่างเดียว หรือเขาสอนแล้วอธิบายเน้นความเข้าใจ มากกว่าที่จะให้ทำตามเพียงอย่างเดียว การสอนที่ดี ต้องสอนให้ผู้เรียน สามารถเข้าใจ และเอาไปประยุกต์ได้ เพราะเว็บไซต์ ของแต่ละธุรกิจ ก็ต้องอยากที่จะมีแตกต่าง อยากมีเว็บที่มีหน้าตา ไม่เหมือนใคร”

สำหรับท่านที่อยู่ต่างจังหวัด แล้วรู้สึกว่า การเดินทางเข้ามาเรียน กับทาง แอพเทพ เป็นเรื่องที่ยากลำบากมาก ก็ไม่ต้องกังวลไปครับ อย่างที่ผมเคยบอกไปก่อนหน้านี้แล้ว ผมจะทำ DVD สอนทำเว็บ ให้ทุกท่าน ที่สนใจ สามารถนำไปดู และฝึกหัดทำเองที่บ้านได้ แบบละเอียด ย้ำว่า ละเอียดยิบเลยนะครับ ดังนั้น อาจจะต้องให้เวลาผม ในการผลิตคลิปสอนทำเว็บ แบบละเอียดๆ สักพักหนึ่ง เพราะเนื้อหา และรายละเอียด รวมทั้งเทคนิคต่างๆ ในการทำเว็บ มันมีเยอะจริงๆ ครับ ผมต้องค่อยๆ ทำออกมาเป็นเรื่องๆ ไป เพื่อจะทำให้ทุกท่าน ที่ศึกษาจากคลิป ไม่งง และเข้าใจพอๆ กับที่มาฟังผมสอน แต่มันจะต้องเคลียร์มากกว่า คือ ดูแล้ว ต้องไม่มีคำถามอะไรเลย

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  การตลาดออนไลน์ Online Marketing คือ อะไร

ยังไงก็รอกันหน่อยนะครับ รับรองว่า จะมี DVD สอนทำเว็บไซต์ ออกมาเร็วๆ นี้แน่นอนครับ