อยากเริ่มต้นทำ ธุรกิจออนไลน์ ต้องทำอะไรบ้าง?

1651
แบ่งปัน

นี่เป็นคำถามที่ผมมักจะได้รับเสมอ เพราะในปัจจุบันนี้ ต้องยอมรับจริงๆ ว่า มีคนสนใจ ต้องการที่จะทำ ธุรกิจออนไลน์ กันเยอะมากๆ เพราะเห็นว่า มันได้เงินดี กำไรงาม และต้นทุนต่ำ แถมไม่ต้องเหนื่อยมาก ไม่ต้องออกไปตากแดด ตากฝน เจอรถติด ซึ่งคนส่วนใหญ่ มักจะคิดว่า การทำ ธุรกิจออนไลน์ เป็นเรื่องง่ายๆ ที่ใครๆ ก็ทำได้ ดูแล้วไม่น่าจะมีอะไรมาก แค่สมัคร Facebook แล้วเอาของไปขาย แค่นั้นก็ได้แล้ว ไม่เห็นต้องยุ่งยากอะไรเลย อันนี้ต้องบอกว่า มัน “เคยง่าย” แบบนั้นจริงๆ ครับ ยิ่งเมื่อช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา สามารถทำแบบนั้นได้ครับ แต่ในปัจจุบัน รับรองได้ว่า ถ้าทำแค่นั้น ไม่รอดแน่นอนครับ เพราะอะไร? เพราะปัจจุบัน ใน Facebook นั้น มีมิจฉาชีพเยอะมากๆ บัญชีผู้ใช้งานใน เฟสบุ๊ค ใครๆ ก็สมัครได้ ใครๆ ก็ทำเพจปลอมได้ ไม่มีอะไรที่แน่นอน และน่าเชื่อถือเลย ขนาดหน่วยงานราชการอย่าง กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ยังไม่รองรับ การทำธุรกิจบน Facebook เลยครับ เพราะมันขาดความน่าเชื่อถือ ถ้าท่านดูข่าวทีวี ก็จะเห็นว่า มีข่าวการหลอกลวง ให้เสียเงินเสียทอง จากทาง Facebook เกิดขึ้นทุกวัน เรียกได้ว่า ตอนนี้ Facebook กลายเป็นเครื่องมือ ของมิจฉาชีพ ในการหลอกลวงคนไปแล้ว แต่ไม่ใช่ว่า ผมจะต่อต้าน Facebook นะครับ เฟสบุ๊ค เป็นสิ่งจำเป็นครับ ยังไงก็ต้องเอามาใช้กับธุรกิจอยู่ดี แต่ประเด็นก็คือ “มันไม่ใช่หัวใจหลัก” ของการทำ ธุรกิจออนไลน์ ครับ

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  รับทำเว็บดูแลรายเดือน บริการใหม่จากแอพเทพ เอาใจเจ้าของธุรกิจทุกคนที่ไม่มีเวลา

ธุรกิจออนไลน์ หรือภาษาอังกฤษเรียกว่า Online Business นั้น โดยหลักการแล้ว ยังไงก็จำเป็น ที่จะต้องมี เว็บไซต์ เป็นหน้าหลักของบริษัท, ร้านค้า, หรือของแบรนด์นั้นๆ จะมาอาศัยไปขายของตามเว็บบอร์ด หรือใน Facebook เพียงอย่างเดียวไม่ได้ เพราะมันจะไม่ยั่งยืน นี่คือหลักการนะครับ ซึ่งจะเห็นได้ว่า คนส่วนใหญ่ เริ่มต้นมาก็ผิดแล้ว เพราะการทำ ธุรกิจทางอินเทอร์เน็ตนั้น ผู้ซื้อ กับผู้ขาย ไม่ได้มาเจอหน้ากัน ไม่ได้มาเห็นบริษัท หรือที่เก็บสินค้าของผู้ขาย สิ่งที่จะบอกได้ถึงความน่าเชื่อถือก็คือ การมีตัวตนในโลกออนไลน์ ซึ่งนั่นก็คือ เว็บไซต์ เท่านั้น เพราะการที่จะมีเว็บได้ ต้องมีการจดทะเบียน ซื้อโดเมน และเช่าพื้นที่ทำเว็บ ซึ่งต้องมีหลักฐาน การเป็นเจ้าของเว็บอย่างแน่นอน ยิ่งเว็บไซต์ ที่ลงท้ายด้วย .co.th ด้วยแล้ว ยิ่งเชื่อถือได้มากสุดๆ เพราะการที่จะมีนามสกุล .co.th ได้นั้น ต้องใช้เอกสารราชการ ในการจดโดเมนนะครับ เรียกได้ว่า แค่ดู URL ของเว็บ ก็รู้ได้แล้วว่า เว็บนั้น เชื่อถือได้แค่นั้น ส่วนเว็บที่มีคำลงท้ายว่า .blogspot.com ถือว่า เป็นเว็บ ที่ขาดความน่าเชื่อถือ อย่าได้เข้าไปดูนะครับ อันตราย อาจจะเจอ spyware ที่แฝงตัวมาฝังลงในคอมของเราได้ครับ

เว็บไซต์ คือ โอกาส และช่องทางในการทำธุรกิจอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

หากท่านต้องการจะ ทำธุรกิจออนไลน์ สิ่งแรกที่ต้องทำคือ ทำเว็บไซต์ ของตัวเองก่อนเลยครับ เว็บไซต์ ก็เหมือนกับหน้าร้าน หรือตัวบริษัทนั่นเอง ซึ่งต้นทุนในการ จดโดเมน และเช่าพื้นที่ทำเว็บนั้น ก็สุดแสนจะถูก ปีละ 1,000 บาทเท่านั้น ส่วนค่าจ้างในการทำเว็บนั้น ถ้าอยากได้ เว็บคุณภาพดี  ราคาถูก ทำขึ้นโดยมืออาชีพจริงๆ ไม่ใช่ลูกจ้างของบริษัท ที่ขาดความชำนาญมาทำเว็บให้ ก็เชิญติดต่อมาได้ที่ บริษัท แอพเทพ ทางเว็บนี้ได้เลยครับ การันตีคุณภาพ

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  แอดมินเว็บ ที่ใช้ Wordpress เป็นมีเยอะ แต่ที่เข้าใจและเก่งจริงๆ นั้น มีน้อยมากๆ

เมื่อมีเว็บไซต์แล้ว ต่อไปจะทำอะไร ก็ง่ายแล้วครับ เรียกได้ว่า เว็บไซต์ คือหัวใจหลัก ของการ ทำธุรกิจออนไลน์ เลยก็ว่าได้ ถ้าท่านยังรู้สึกว่า อ่านแล้วงงๆ ไม่เข้าใจ แนะนำว่า ให้ติดต่อมาหาผม ปรึกษาเรื่องการทำธุรกิจออนไลน์ ของท่านได้เลยครับ เพราะแต่ละคน ก็มีโมเดลในการทำธุรกิจไม่เหมือนกัน ซึ่งนั่น ย่อมทำให้ หน้าตา และรูปแบบของเว็บไซต์ แตกต่างกันไปด้วยครับ