อยากมี รายได้ออนไลน์ แต่ไม่มีสินค้าขาย ทำยังไงดี

913
แบ่งปัน

รายได้ออนไลน์ สำหรับกลุ่มคนที่ทำมาหากิน ในโลกอินเทอร์เน็ต คงจะพอเข้าใจ และรู้จักกันดี แต่ก็ยังมีคนอีกเป็นจำนวนมาก ที่ไม่เข้าใจคำว่า รายได้ออนไลน์ ว่าจริงๆ แล้ว มันคืออะไร การขายของ ด้วยการ ทำเว็บขายสินค้า ไม่นับเป็น รายได้ทางออนไลน์นะครับ รายได้ทางออนไลน์ ต้องเกิดจาก กิจกรรมในโลกออนไลน์จริงๆ ซึ่งก็มีอยู่มากมาย หลายอย่างมากๆ ดังนั้น ผมจึงอยากจะมานำเสนอ ข้อเท็จจริง เพื่อเป็นทางเลือก สำหรับหลายๆ ท่าน ที่ไม่มีสินค้าจะขาย และไม่ชอบ หรือไม่ถนัดการขาย ว่าจะพอมีหนทางแบบไหนบ้าง ที่จะสามารถหาเงินเข้ากระเป๋าเป็น รายได้เสริม จากโลกอินเทอร์เน็ต ที่เราใช้กันอยู่แทบจะตลอดเวลา ในแต่ละวันนี้อย่างไรดี มันขึ้นอยู่กับ ความคิดของแต่ละคน ว่าอยากจะเป็น ผู้เสพข้อมูล ในโลกอินเทอร์เน็ต หรืออยากจะเป็น ผู้เผยแพร่ข้อมูล อันนี้แตกต่างกันนะครับ

รายได้ออนไลน์ คืออะไร

รายได้ออนไลน์ คือ รายได้ที่เกิดจากการทำกิจกรรมออนไลน์ อย่างใดอย่างหนึ่ง ด้วยตัวเอง หรือ ร่วมกับบริษัท องค์กร หรือกลุ่มบุคคล กลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง โดยมีรายได้ เป็นเงิน จากการกระทำนั้นๆ เพื่อความเข้าใจที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น ผมจะแบ่งประเภท ของรายได้ ที่เกิดขึ้นในโลกออนไลน์ ให้ทุกท่าน ได้เข้าใจกันมากยิ่งขึ้นครับ

ประเภทของการสร้าง รายได้ออนไลน์

  • นายหน้าขายของ ( Affiliates ) วิธีหารายได้แบบนี้ ได้รับความนิยมมากๆ เมื่อหลายปีก่อนหน้านี้ ในปัจจุบัน ก็ยังพอมีบ้าง คนไทยหลายคน ก็นิยมทำ ที่ดังๆ ก็ได้แก่ Amazon Affiliates ซึ่งดังมากๆ ในเมืองนอก ส่วนในเมืองไทย ตอนนี้ก็ได้แก่ Lazada Affiliate program รายละเอียดของการหารายได้แบบนี้ ค่อนข้างจะใช้ความรู้ทางคอมพิวเตอร์นิดนึง แต่เอาเป็นว่า เราเอาสินค้าของ Amazon หรือ Lazada มารีวิว แล้วก็ทำปุ่มสำหรับซื้อเอาไว้ด้วย ถ้าลูกค้าสนใจ แล้วกดซื้อ เราก็จะได้ค่าคอมมิชชั่น ตามที่ทาง Amazon หรือ Lazada กำหนด มานะครับ ( แย่ตรงที่ เราไม่สามารถบวกกำไร ตามใจชอบได้ )
  • ซื้อมาขายไปแล้วฟันส่วนต่าง ถ้าใช้คำแบบนี้ หลายคนคงนึกไม่ออก แต่ถ้าพูดว่า ธุรกิจ ดร็อปชิพ หรือ Drop Shipping ทุกคน คงจะอ๋อ กันเลยทีเดียว ก็คือ การเอาสินค้ามาขาย โดยที่ไม่ต้องสต็อกสินค้า เหมือนกับว่า เราเป็นตัวแทนจำหน่าย จะบวกกำไรเข้าไปเท่าไหร่ ก็แล้วแต่เราเลยครับ วิธีนี้ ต้องใช้เว็บไซต์ เข้ามาช่วยเป็นอย่างมาก ต้องทำเป็น เว็บขายของออนไลน์ มีระบบตะกร้าสินค้า จะดีมากๆ ไม่ต้องทำอะไรเลย รอจนลูกค้าสั่งสินค้า เราก็จะได้กำไรทันที
  • จับคู่ความต้องการแล้วฟันส่วนต่าง อันนี้ก็ต้องใช้เว็บไซต์ เป็นเครื่องมือ จะสะดวกมากๆ ด้วยการจับคู่ความต้องการของคน เช่น เว็บจัดหาติวเตอร์ เป็นการจับคู่ความต้องการ ระหว่าง คนที่ต้องการเรียน กับติวเตอร์ โดยติวเตอร์ จะโดนหักค่าแนะนำ ให้กับเจ้าของเว็บ ที่เป็นตัวกลางในการจัดหานี้ ซึ่งค่าแนะนำนั้น เรียกได้ว่า สูงมากเลยทีเดียว ธุรกิจแบบนี้ เติบโตมานานแล้ว ยิ่งทำก็ยิ่งรวยครับ
  • ขายสิทธิพิเศษ ( ระบบสมาชิก ) อันนี้มีความพิเศษมาก คือ ท่านต้องมีเว็บอยู่แล้ว ซึ่งเว็บนั้น ต้องดัง และได้รับความนิยม เช่น อาจจะเป็นเว็บสำหรับดูหนังออนไลน์ ท่านก็ขายค่า Member เป็นรายเดือน คนที่ไม่จ่ายเงิน ก็ไม่สามารถเข้าไปดูได้ ปัจจุบัน มีธุรกิจออนไลน์ แบบนี้มากมาย และทำรายได้มหาศาลต่อเดือนเลยทีเดียว
  • ขายพื้นที่โฆษณา อันนี้ ถือเป็นรายได้ที่เรียกได้ว่า คลาสสิกมากๆ เพราะมีมาตั้งแต่ ยุคแรกๆ ของโลกอินเทอร์เน็ต ที่มีเว็บไซต์ เพียงอย่างเดียว ยังไม่มีเฟสบุ๊ค หรือระบบแชทอะไรเข้ามา ปัจจุบัน ก็ยังสามารถใช้ได้อยู่ เงื่อนไขก็คือ เว็บต้องดัง คนต้องเข้าเยอะ แค่นี้ ก็ขายพื้นที่โฆษณาได้แล้ว ยิ่งเว็บดังมากเท่าไหร่ ค่าเช่าพื้นที่โฆษณารายเดือน ก็สูงมากเท่านั้น เจ้าของเว็บ กำหนดราคาได้ตามใจชอบเลยครับ ผมแนะนำให้ทุกท่าน ทำแบบนี้จะดีที่สุดครับ เรียกว่า เสือนอนกินจริงๆ
  • ติดโฆษณากับ Google ถือเป็น วิธีการหารายได้ ที่มั่นคงที่สุดในโลกแล้ว เพราะคนที่จ่ายเงินให้กับเรา ก็คือ Google ดังนั้น ไม่ต้องกลัวว่าจะถูกโกงนะครับ แต่อีกมุมหนึ่ง เพราะ Google คือสุดยอด ดังนั้น การจะมาเป็น partner เพื่อสร้างรายได้กับ Google นั้น ไม่ง่ายเลยทีเดียว ยากมากๆ ครับ แต่สำหรับ Youtube สามารถหารายได้ ได้ง่ายมากๆ ครับ ไม่ต้องมีการทดสอบอะไรเลย สมัครปุ๊บ ก็ได้ปั๊บ แต่เรทที่จะจ่ายนั้น โหดมากๆ ถ้า channel หรือคลิปนั้นๆ ไม่ดังเป็นล้านวิว อย่าหวังจะได้เงินเลยครับ เรทที่ดีทีสุดก็คือ การติดโฆษณา Google บนเว็บไซต์ จะให้เรทที่ดีที่สุดครับ คลิกนึงก็ 5 – 10 บาทเลยทีเดียว ซึ่งอันนี้ ถือเป็นรายได้หลักของผมเลยทีเดียวครับ เป็น Passive income อย่างแท้จริง สำหรับเจ้าอื่นๆ หรือบริษัทอื่นๆ ที่จะมาเลียนแบบ ให้บริการสร้างรายได้แบบนี้ ทำได้ไม่ดีเท่าหรอกครับ เรทต่ำมากๆ จนเรียกได้ว่า เจ้าของเว็บ เหมือนกำลังถูกหลอก ดังนั้น อย่าไปหลงเชื่อครับ ทำกับ Google ดีที่สุด แม้มันจะไม่ง่ายก็ตาม แต่ถ้าได้คำแนะนำจากผู้รู้ รับรองว่า สมัครผ่านได้ชัวร์ครับ
เรื่องเด็ดห้ามพลาด  รายได้แบบ passive income มีจริงหรือเปล่า

จากที่ผมได้แนะนำวิธีหารายได้ จากโลกออนไลน์ ในแต่ละแบบขึ้นมาให้ดู จะเห็นได้ว่า การจะสร้างรายได้ ในโลกออนไลน์ นั้น ท่านไม่จำเป็นต้องมีของมาขายเลยแม้แต่ชิ้นเดียว ทุกอย่าง อยู่ที่แนวความคิด และสิ่งสำคัญ ที่จะขาดไปไม่ได้เลยก็คือ เว็บไซต์ ครับ ถ้าท่านทำเว็บไซต์ไม่เป็น ก็ไม่ต้องคิดที่จะหารายได้ จากอินเทอร์เน็ต หรอกครับ ลืมไปได้เลย เพราะทุกวิธี ที่ผมได้แนะนำมานั้น ต้องใช้ เว็บไซต์ เป็นเครื่องมือ ในการสร้างรายได้ทั้งนั้น

อย่างที่ผมย้ำกับผู้ที่มา เรียนทำเว็บไซต์ กับผมอยู่เสมอ ว่าผมไม่ได้สอนให้ท่านทำเว็บเป็นเพื่อความเท่ แต่วิชาความรู้ ในเรื่องของการ ทำเว็บไซต์ ที่ผมสอนไปนั้น เพื่อเป็นทักษะ ที่ท่านสามารถเอาไปต่อยอด ทำเป็นอาชีพอะไรก็ได้ ตามที่ท่านต้องการ เหมือนกับผมสอนให้ท่านขับรถเป็นนั่นแหละครับ แต่ท่านจะเอาทักษะ การขับรถที่ผมสอน ไปขับรถอะไรก็ได้ จะขับรถส่วนตัว รถแท็กซี่ รถบรรทุก หรือรถเมล์ ก็แล้วแต่ท่านจะสะดวก หรือตามความชอบ

“อยากประสบความสำเร็จ อย่ามัวแต่คิด และนอนฝัน แต่จงลงมือทำ ทำก่อน ล้มก่อน ลุกก่อน ก็ประสบความสำเร็จก่อน” – หนึ่ง แอพเทพ