ออกแบบเว็บไซต์ ยังไงไม่ให้ตกเทรนด์

653
แบ่งปัน

ทุกวันนี้ มีลูกค้าหลายท่าน สอบถามผมเข้ามาเสมอ เกี่ยวกับการ ออกแบบเว็บไซต์ ว่าจะออกแบบยังไงดี ถึงจะดูทันสมัย และประทับใจ ผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชม และก็ยังมีลูกค้า อีกหลายท่าน ที่คิดรูปแบบ เว็บไซต์ ส่งมาให้ผมเพื่อเป็นแบบในการ ทำเว็บไซต์ ตามแบบที่ต้องการ ซึ่งต้องบอกว่า ส่วนใหญ่แล้ว จะเป็นการออกแบบ จากการ “ลอกเลียนแบบ” เว็บไซต์ใหญ่ๆ หรือเว็บดังๆ แล้วแทบจะทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นเมนู การวาง Layout ของ content ต่างๆ ในหน้าเว็บ สรุปง่ายๆ ก็คือ แทบจะลอกเว็บดังๆ ที่ตัวเองชอบมาเลย บอกตามตรงว่า ถ้าเป็นในกรณีแบบนี้ ส่วนใหญ่แล้ว ผมจะปฏิเสธที่จะรับงานครับ เหตุผลก็คือ ผมไม่ชอบ ที่จะทำเว็บ ที่เลียนแบบ เว็บดังๆ อย่างที่บอกไป ระบบต่างๆ มันจะเลียนแบบ ให้ออกมาเหมือนกันเป๊ะๆ ไม่ได้หรอกครับ ถ้าอยากจะทำให้ได้ขนาดนั้นจริงๆ คงต้องคิดราคากัน เป็นหลักแสนบาท แน่นอนครับ ซึ่งผมเชื่อว่า ลูกค้าที่ต้องการเลียนแบบเว็บดังๆ นั้น คงไม่อยากที่จะ เสียเงินมากขนาดนั้น

ที่สำคัญก็คือ การทำเว็บออกมา เลียนแบบ ให้เหมือนกับเว็บดังๆ ไม่ได้เป็นการทำ “การตลาด” ที่ดีเลยแม้แต่น้อย บางท่านอาจจะให้เหตุผลว่า ถ้าทำระบบเดียวกับเว็บดังๆ จะช่วยทำให้ผู้ใช้งานที่เคยใช้เว็บดังๆ นั้น คุ้นเคยกับระบบ ผมได้ฟังเหตุผลแบบนี้แล้ว ถึงกับอึ้งไปเลย เพราะถ้าคนส่วนใหญ่ เค้าคุ้นกับระบบในเว็บดังๆ อยู่แล้ว เค้าจะมาใช้งานในเว็บเล็กๆ ที่เพิ่งเกิดใหม่ของคุณทำไม? จริงมั้ยครับ? ถ้าเป็นผม ผมก็จะเลือกเข้าไปดู หรือใช้บริการ หรือซื้อสินค้าจากเว็บใหญ่ๆ ที่น่าเชื่อถือ ดีกว่าที่จะหันมาใช้บริการ จากเว็บเล็กๆ ที่เพิ่งเปิดใหม่แน่นอน จริงมั้ยครับ?

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  แอดมินเว็บ ที่ใช้ Wordpress เป็นมีเยอะ แต่ที่เข้าใจและเก่งจริงๆ นั้น มีน้อยมากๆ

หลักการ ออกแบบเว็บไซต์ ที่ดีคืออะไร?

ดังนั้น การออกแบบเว็บไซต์ ที่ดีก็คือ ต้องไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือน อย่าทำเว็บ ให้เหมือนกับคนอื่น อย่าลอกเลียนแบบ เพราะทุกวันนี้ เราก็รู้อยู่แล้วว่า มิจฉาชีพ ที่หากิน ในโลกออนไลน์นั้น หากินด้วยการ ทำเว็บปลอม, ทำเพจ Facebook ปลอม, เลียนแบบทุกอย่าง เพื่อให้คนสับสน และเข้าใจผิดอยู่แล้ว ยิ่งถ้าเราไปทำเว็บเลียนแบบ ที่หน้าตาคล้ายๆ อาจจะไม่คล้ายทั้งหมด แต่ผู้ใช้งาน ที่เข้ามาใช้งานในเว็บ อาจจะเกิดข้อสงสัย คลางแคลงใจอย่างแน่นอน ว่าทำไม ระบบมันถึงเหมือนกับ เว็บดังๆ เลย และอาจจะไม่มั่นใจ ที่จะใช้งาน ซึ่งนั่น ถือเป็นการบั่นทอน ความน่าเชื่อถือ ของคนที่จะเข้ามาเยี่ยมชมเว็บมากๆ หากเป็นแบบนั้นจริงๆ ก็เท่ากับ เราเสียลูกค้าไป โดยที่ลูกค้า ยังไม่ได้ดูรายละเอียด หรือโปรโมชั่น ของทางร้านเราเลยนะครับ

สำหรับผมเองนั้น จะทำการ ออกแบบเว็บไซต์ ให้กับลูกค้า ตามรูปแบบกิจการ หรือลักษณะ การทำธุรกิจ ของลูกค้าเป็นหลัก เพราะลูกค้าแต่ละท่าน แม้ว่าอาจจะทำธุรกิจประเภทเดียวกันก็ตาม แต่เทคนิค หรือกลยุทธ์ในการทำการตลาดนั้น ย่อมต้องแตกต่างกันแน่นอน ที่ผมกำลังพูดถึงอยู่ก็คือ จุดแข็ง และจุดอ่อน ของแต่ละธุรกิจ มีความแตกต่างกัน อย่างชัดเจนครับ ผมจะหยิบ จุดแข็ง ที่แตกต่างกัน ของธุรกิจของลูกค้า มาทำให้โดดเด่นขึ้น สร้างให้เป็นจุดขายในหน้า เว็บไซต์ ซึ่งผลที่ออกมาก็คือ หน้าเว็บ จะมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน “ไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือน” แน่นอนครับ

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  ให้แอพเทพ เป็นผู้ช่วย ทำการตลาดออนไลน์ ประหยัดค่าใช้จ่ายได้แค่ไหน

อีกสิ่งหนึ่ง ที่ผมมักจะประสบ กับลูกค้าหลายๆ ท่านก็คือ การออกแบบ ของลูกค้า ที่ไม่เข้าใจว่า เทรนด์ หรือ ความนิยม ในการ ทำเว็บไซต์ ในปัจจุบัน เปลี่ยนแปลงไป ถึงขั้นไหนแล้ว หลายคนยัง ออกแบบเว็บ มาให้ แบบ 3 คอลัมน์ คือ มีคอลัมน์ซ้าย, กลาง และคอลัมน์ขวา ซึ่งผมบอกได้เลยครับว่า ในปัจจุบันนั้น ไม่จำเป็นที่จะต้องออกแบบ ให้อยู่ในรูป คอลัมน์ อีกแล้ว เราสามารถออกแบบ ให้ทุกสิ่งทุกอย่าง อยู่ในตำแหน่งอิสระได้ หรือที่เรียกได้ว่า Responsive Style และการออกแบบให้ดูสบายตา หรือที่เรียกว่า Minimalist Style ซึ่งเชื่อผมเถอะครับว่า ถ้าไม่ใช่คนที่อยู่ในวงการ การทำเว็บ ที่เกาะติดข่าวสารตลอดจริงๆ จะงงกับคำทั้งสองคำที่ผมกล่าวมาแล้วแน่นอนครับ

ทุกเว็บไซต์ ที่ทาง บริษัท แอพเทพ ของผมทำออกไปนั้น จะใช้เทคโนโลยี การเขียนโค้ดแบบ HTML5 และการปรับแต่งรูปแบบด้วย CSS3 และทุกเว็บ จะรองรับการแสดงผลให้ “พอดี” กับหน้าจอของทุกอุปกรณ์ ไม่ว่าจะหน้าจอเล็ก กลาง หรือใหญ่ จะแสดงผลได้พอดีทั้งหมด ผู้ที่เข้าชมเว็บ ไม่ต้องถ่างนิ้ว เพื่อซูมเข้า หรือซูมออก หรือที่เรียกกันง่ายๆ ว่า Mobile-Friendly นั่นเองครับ

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  รับออกแบบเว็บไซต์ สำหรับธุรกิจทุกประเภท ทั้ง SME และ Startup

นี่ผมยังไม่ได้ลงลึก ถึงรายละเอียด ของการ Optimization ให้เว็บ โหลดเร็วขึ้นเลยนะครับ นอกจากความสวยงามแล้ว นักออกแบบเว็บที่ดี ยังต้องคำนึงถึง ความอ่อนตัว ในการอัพเกรด หรือเปลี่ยนแปลง หน้าตาเว็บ ในอนาคต รวมทั้ง ขนาดรูปภาพ และการ ทำ SEO ที่จะส่งผลต่อ การติดอันดับ ในหน้าผลการค้นหา ของ Google เป็นอย่างมาก

จากที่กล่าวมา อ่านดูแล้ว หลายท่าน อาจจะงง และรู้สึกว่า มันยุ่งยากแบบสุดๆ ผมถึงได้แนะนำ ให้ทุกท่าน ปรึกษา Specialist มืออาชีพ ที่มีความเชี่ยวชาญ ในการ ออกแบบเว็บ และ ทำเว็บไซต์ ระดับเซียน อย่าง บริษัท แอพเทพ แห่งนี้ มาทำเว็บให้จะดีกว่าครับ เสียเงินครั้งเดียว แต่ทุกอย่างจบ ได้เว็บที่มีคุณภาพ และไม่มีการวางยา หรือลูกเล่นใดๆ เจ้าของบริษัท ก็เป็นคนทำเว็บให้เอง ( ซึ่งนั่นก็คือผมเอง ) ไม่ต้องผ่านลูกน้อง ไม่ต้องโยนความรับผิดชอบใดๆ ลูกค้าต้องการอะไร ยิงหาผมโดยตรงได้ตลอดเวลา เพราะผมเน้นการบริการแบบ เพื่อนทำให้เพื่อน ที่จะทำงานให้กัน อย่างจริงใจ เอาเป็นว่า ถ้ามีปัญหา ไม่เข้าใจ หรือไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง เรื่องของเว็บไซต์ ปรึกษาผมได้เลยครับ ทุกช่องทาง ไม่ว่าจะเป็น มือถือ, LINE, หรือ Facebook ยินดีให้คำปรึกษา และให้ความช่วยเหลือครับ