อีเมลบริษัท VS Gmail ใช้แบบไหนดีกว่ากัน

1459
แบ่งปัน

อีเมลบริษัท เป็นสิ่งที่ ทุกๆ บริษัท ต้องการกันเป็นอย่างมาก ประเภทที่ ขึ้นด้วยประมาณว่า [email protected] อะไรประมาณนี้ เจ้าของธุรกิจ จะชอบกันมากๆ เพราะมันดูน่าเชื่อถือเหลือเกิน ที่สามารถเอาชื่อโดเมนบริษัท ไปอยู่หลังตัว @ ได้ ส่วนหน้า @ ก็จะนิยมใส่เป็นชื่อบ้าง ตำแหน่งบ้าง ของคนที่อยู่ในบริษัท ซึ่งผมก็เข้าใจครับ ว่ามันเป็นเรื่องของ การตลาด ในการสร้างความน่าเชื่อถือล้วนๆ แต่สิ่งที่เจ้าของธุรกิจ และนักการตลาด เกือบจะทุกคน ยังไม่รู้ก็คือ ข้อเสีย และจุดบกพร่อง ของการใช้ อีเมลบริษัท หรือถ้าจะให้เรียกตรงๆ ตามภาษาทางเทคนิคของ การทำเว็บ ก็คือ Webmail นั่นเองครับ แปลว่าอะไร แปลว่า มันก็คือ การเอาเซิฟเวอร์ มาทำเป็นที่อยู่อีเมล ใช้พื้นที่ และโฮสตัวเดียวกันนั่นเองครับ ข้อดีของมัน ก็อย่างที่บอกไป เรื่องของความน่าเชื่อถือ และดูดีมากๆ อย่างเดียว นอกนั้น ไม่มีครับ ทางเทคนิค Webmail ไม่มีอะไรดีเลยครับ มีแต่ข้อเสียมากมาย ที่ส่งผลตั้งแต่ กินพื้นที่ในเซิฟเวอร์ ไปจนถึง อาจทำให้เซิฟเวอร์ล่ม หรือถูกแฮกระบบ จนล่ม และไม่สามารถกู้คืนได้เลยทีเดียว ใช่ครับ มันร้ายแรงขนาดนั้นจริงๆ ถ้าไม่ใช่คนที่จบทางด้าน Programmer มา หรือไม่เข้าใจเรื่องของ Web Security แล้วล่ะก็ คงจะไม่มีทางเข้าใจ ถึงภัยอันตราย ที่เกิดจากการใช้ Webmail แบบนี้แน่นอน

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  วิธีการดูว่า เว็บไหนเชื่อถือได้ เว็บไหนไม่ควรคลิกเข้าไปดู

ข้อเสียของการใช้ อีเมลบริษัท

 1. เปลืองพื้นที่ ทุกๆ เมลที่เข้ามา จะกินพื้นที่ในฮาร์ดดิสก์ ของเซิฟเวอร์เสมอ นั่นแปลว่า ยิ่งมีเมลเข้ามาเยอะ พื้นที่ก็ยิ่งเหลือน้อยลง เนื่องจากข้อมูลในเมลล์ โตขึ้นเรื่อยๆ จนสุดท้าย พื้นที่ในโฮสที่เช่าไว้ก็จะเต็ม ส่งผลกระทบถึงพื้นที่สำหรับ เว็บไซต์ อีก
 2. ไม่มีระบบรักษาความปลอดภัยที่ดีพอ เมลบริษัท ที่ใช้ระบบ WebMail มีโอกาสถูกแฮกได้อย่างสูงมากๆ เพราะไม่มีระบบการป้องกันที่ดี Mail Server ที่ใช้งาน จริงๆ แล้ว ก็มันเป็นการทำเมลขึ้นมาง่ายๆ จุดประสงค์หลักจริงๆ ก็คือ การทำเมลสำหรับใช้ภายในองค์กร ไม่ได้เอาไปใช้กันแพร่หลายแบบนั้น
 3. เสี่ยงต่อการถูกยิง โจมตีด้วยการยิงเมลเข้ามา เป็นล้านๆ ฉบับต่อนาที นอกจากจะทำให้ข้อมูลโต จนเต็มพื้นที่ในโฮสที่เราเช่าแล้ว อาจจะไปกินหน่วยความจำ หรือ RAM จนทำให้เซิฟล่มได้ อันตรายมากๆ ครับ
 4. มีโอกาสถูกแฮกจากคู่แข่ง หรือผู้ไม่หวังดี แล้วเอาเมลของเรา เป็นฐานในการก่ออาชญากรรม สุดท้าย บริษัทเรา อาจจะซวยกลายเป็นผู้ก่อการร้าย หรือทำผิด พรบ. คอมพิวเตอร์ โดยไม่รู้ตัว จากอีเมลของเรา ที่ถูกแฮก และส่งข้อมูลไปก่ออาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์ต่างๆ
 5. ใช้พื้นที่อยู่ในเซิฟเวอร์ตัวเดียวกับ เว็บไซต์ แปลว่า ถ้าเมลถูกถล่มจนรวน เว็บก็จะเจ๊งไปด้วย โดยปริยายนะครับ มันกระเทือนถึงกันเต็มๆ

ใช่ครับ ผมไม่แนะนำให้ลูกค้า ใช้อีเมลบริษัทที่เป็นแบบ Web Mail เลยครับ แม้ว่า ชื่อของมัน จะดูน่าเชื่อถือ บ่งบอกถึงความเป็นบริษัท ซึ่งก็ใช่ครับ แต่มันเป็นความเชื่อแบบสมัยก่อน เพราะในปัจจุบันนี้ ทั่วทั้งโลก ยอมรับแล้วว่า Gmail คือ อีเมลที่ดีที่สุด แข็งแกร่งที่สุด ยากที่จะเจาะ จะแฮก หรือแม้แต่จะโจมตีด้วยการยิงเมลเข้าไป ระบบรักษาความปลอดภัยของทาง กูเกิ้ล นั้น มีหลายชั้นมากๆ และนอกจาก Gmail แล้ว Google ยังมีบริการอีกมากมาย ที่จำเป็นต่อการทำ Online Marketing และการสร้างแบรนด์ของบริษัทมากๆ ผมจึงมักจะแนะนำให้ลูกค้า เปลี่ยนมาใช้ Gmail เป็นเมลหลักของบริษัทแทนครับ

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  การทำ ธุรกิจ E-commerce คืออะไร

ข้อดีของการใช้ Gmail มาเป็น Official Email ของบริษัท

 • มีระบบรักษาความปลอดภัยที่ยอดเยี่ยม ปลอดภัย 100%
 • มีบริการเสริมอื่นๆ ที่จำเป็น และดีกับลูกค้า เช่น ระบบแชท ผ่านทาง Hangout หรือ การทำ Google Document ทำฟอร์ม ให้ลูกค้ากรอก หรือแสดงความคิดเห็น
 • ฟรี ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ
 • มีพื้นที่ให้ใช้อย่างเหลือเฟือ ยากที่จะเต็มได้
 • แยกส่วนจากเว็บไซต์ โดยสิ้นเชิง แปลว่า แม้ว่าเว็บจะเจ๊ง ก็ไม่เกี่ยวกับอีเมล ข้อมูลต่างๆ ก็ยังอยู่ครบ ไม่สูญหายไปไหน

ข้อเสียของการใช้ Gmail เป็นเมลทางการของบริษัท

 • ไม่เท่ ไม่ตรงตามความเชื่อ ว่า โดเมนบริษัท ควรจะอยู่หลัง @ ถึงจะดูดี และดูเป็นทางการ น่าเชื่อถือที่สุด

สำหรับบริษัทใหญ่ๆ ที่ต้องการใช้ Gmail แต่ยังคงให้มี ชื่อโดเมนของบริษัท ตามหลัง @ อยู่นั้น ในปัจจุบัน สามารถทำได้ ด้วยการยอมควักเงิน จ่ายให้กับทาง Google เพื่อเป็นการซื้อพื้นที่ใช้งาน Gmail แบบพรีเมี่ยม ซึ่งก็แพงอยู่ครับ จ่ายเป็นรายปี แต่ก็จะได้รับสิทธิพิเศษมากมาย ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ การใช้ชื่อโดเมนของบริษัท ตามหลัง @ ได้ ทำให้คนที่เป็นลูกค้า ดูแล้วน่าเชื่อถือ และยังคงรักษาความปลอดภัย และมีข้อดีทุกอย่างของ Gmail ครบถ้วน คือจะว่าไป มันก็คือการ Mask หรือ ใส่โดเมนมาครอบไว้เฉยๆ แค่นั้นเองครับ จริงๆ แล้วก็คือ Gmail นั่นแหละครับ แค่อนุญาตให้ลูกค้า ใส่ชื่ออะไรก็ได้ ครอบเอาไว้ แค่นั้นเอง

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  รู้หรือไม่ว่า โดเมน .com มันเชื่อถือไม่ได้นะ

ก็ลองพิจารณากันดูเองนะครับ ว่าชอบแบบไหน อันนี้ก็แล้วแต่ทุกท่านเลยครับ แต่ฝากไว้สักนิด สำหรับผู้ที่เริ่มทำธุรกิจใหม่ๆ อย่าง SME หรือ Startup แนะนำให้ใช้ Gmail จะดีกว่านะครับ อย่าเพิ่งไปลงทุนอะไรมากมายกับเรื่องนี้ ยังมีเรื่องอื่นๆ ที่ต้องใช้เงินลงทุนอีกเยอะ Gmail มันตอบโจทย์ความต้องการทุกอย่าง ครบถ้วนอยู่แล้วครับ บัญชีเดียว ก็ครองโลกออนไลน์ได้แล้ว เพียงแต่ คนส่วนใหญ่ ไม่รู้ว่า Google มอบเครื่องมือทุกอย่าง สำหรับการสร้างแบรนด์ และการทำ Online Marketing มาให้ครบหมดแล้ว

แบ่งปัน
บทความก่อนหน้านี้การทำ Online Marketing เป็นข้อดีที่ SME และ Startup ไม่ควรมองข้าม
บทความถัดไปวิธีทำให้ เว็บดูน่าเชื่อถือ มากที่สุด
คุณหนึ่ง Founder & CEO ของ บริษัท แอพเทพ (ประเทศไทย) จำกัด เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านไอที โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ทางด้านการทำ Internet Marketing สำหรับธุรกิจออนไลน์ จบการศึกษาสาขา Computer Programming โดยตรงจากประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อปี 2007 และทำงานเป็นโปรแกรมเมอร์ โดยเน้นงานด้าน Computer Security เป็นหลัก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Penetration Testing ต่อมาได้เริ่มงานใหม่โดยการเป็น Web Developer ที่เน้นการทำ SEO และ Digital Marketing ที่ช่วยเพิ่มยอดขาย และเพิ่มจำนวนคนเข้าเว็บไซต์มากขึ้น จนได้เปิดบริษัท แอพเทพ (ประเทศไทย) จำกัด ขึ้นเพื่อรับทำเว็บไซต์ สอนทำเว็บไซต์ และให้คำปรึกษาในการทำการตลาดออนไลน์ ให้กับบุคคลทั่วไป ร้านค้า บริษัท หน่วยงานของภาครัฐและเอกชน