วิธีการเลือกว่าจะจ้าง บริษัททำเว็บ แบบไหนถึงดีที่สุด

1117
แบ่งปัน

ต้องบอกตามตรงเลยครับ ว่านี่เป็นคำถามที่ผมเอง ถูกถามบ่อยมากๆ ว่าจะจ้าง บริษัททำเว็บ แบบไหน ทำเว็บ ให้ดีนะ? คือ ลูกค้าทั่วๆ ไป มักจะเอา บริษัท แอพเทพ ของผม ไปเปรียบเทียบกับอีกหลายๆ เจ้า แล้วก็มาถามผมว่า ผมมีอะไรที่แตกต่างจากเจ้าอื่นๆ อันนี้ผมก็เคยเขียนไว้แล้วในเรื่องของ “ทำไมถึงควรเลือก บริษัท แอพเทพ” คำถามแบบนี้ ผมตอบไม่ได้ครับ เพราะผมไม่รู้ว่า ตัวลูกค้าเองนั้น กำลังเอาผมไปเปรียบเทียบกับใคร บริษัท? หรือ ฟรีแลนซ์? คนไหนผมก็ไม่อาจทราบได้ แล้วผมจะรู้ได้อย่างไร ว่าพวกเขานั้น มีบริการหรือมีสิ่งที่แตกต่างจากบริษัทของผมอย่างไร

ในปัจจุบันนี้ มีบริษัทจำนวนมาก ที่เดิมเป็นบริษัทเกี่ยวกับด้าน การตลาด ( Marketing ) ก็ได้ผันตัวเอง กลายมาเป็น บริษัท ที่ให้บริการ รับทำเว็บไซต์ และยังมีบริษัทอื่นๆ อีกมากมาย ที่ไม่ได้มีความชำนาญเฉพาะทาง แต่ก็เปิดบริการ รับทำเว็บ ให้ด้วย อีกทั้งยังมีฟรีแลนซ์อีกมากมาย ที่มักจะอ้างว่า ตัวเองทำเว็บเก่งอย่างนั้นอย่างนี้ แล้วมารับงาน สรุปก็คือ การรับทำเว็บไซต์ ในปัจจุบันนี้ หาคนทำไม่ยากเลยครับ มีคนรับทำเยอะมากๆ

แต่จะหาคนที่ ทำเว็บ อย่างมีคุณภาพ + SEO เพื่อให้เว็บติดหน้าแรก Google นั้น ยากมากๆ เพราะคนรู้จริงเรื่อง SEO มีน้อยๆ มีแต่เก่งในตำรากันเยอะ และการที่จะหาคนที่ ทำเว็บไซต์ ให้เรา แล้วคำนึงถึงเทรนด์ รวมทั้งแนวโน้มในการทำการตลาด เน้นจุดแข็งของธุรกิจ เพื่อสร้างให้กลายเป็นจุดเด่น แล้วนำมาผนวกเข้ากับ การทำ SEO นั้น ผมบอกเลยครับว่า ในประเทศไทยนี้ ยังไม่มีครับ มีแต่ บริษัท แอพเทพ (ประเทศไทย) จำกัด ของผมที่นี่ ที่เดียว ที่ทำเว็บ แต่มุ่งเน้นผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้นในโลกออนไลน์ เน้นการทำเว็บที่จะส่งผลต่อการทำ Online Marketing และมี การทำ SEO ให้เว็บ เพื่อช่วยให้ติดหน้าแรก ของ Google ได้ง่ายขึ้น

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  ทำไมบางที่ถึง รับทำเว็บราคาถูก แค่ 2,xxx ก็มีเว็บไซต์ได้แล้ว ความจริงคือ?

ที่อธิบายมานี่ ยังไม่เข้าประเด็นเลยนะครับ งั้นเรามาเข้าประเด็นกันเลยดีกว่า วิธีการ หรือหลักการในการดูว่า จะจ้างใคร ทำเว็บไซต์ ให้กับคุณ หรือบริษัท หรือธุรกิจของคุณนั้น มีหลักการดังนี้ครับ

หลักการดูว่า ควรจ้าง บริษัททำเว็บ แบบไหนมา ทำเว็บ ให้กับคุณ

  1. ควรจะจ้างบริษัท มากกว่า จ้างฟรีแลนซ์ แม้ว่าจะแพงกว่าบ้าง แต่การจ้างบริษัท จะมีหลักประกันที่แน่นอนกว่า ฟรีแลนซ์
  2. บริษัทที่จะจ้าง ต้องเป็นนิติบุคคล ที่จดทะเบียนกับ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เท่านั้น เพื่อป้องกันการมีปัญหาในอนาคต สามารถแจ้งความดำเนินคดี และฟ้องร้องได้
  3. บริษัทที่จะจ้างให้ ทำเว็บไซต์ ไม่จำเป็นต้องเป็นบริษัทใหญ่ หรือบริษัทเล็ก แต่ต้องสามารถพูดคุย/สอบถาม โดยตรงกับคนที่จะทำเว็บได้
  4. พนักงานที่จะมาทำเว็บให้นั้น ต้องมั่นใจได้ว่า จะรับผิดชอบงาน และจะไม่ลาออกจากบริษัท เรียกได้ว่า พนักงานคนนั้น ต้องสามารถดูแล เว็บที่ทำมา ได้อย่างต่อเนื่อง
  5. ถ้าเป็นไปได้ ให้จ้างบริษัท ที่เจ้าของบริษัท เป็นคนทำเว็บ หรือดูแลเว็บเองทั้งหมด จะดีที่สุด
  6. เจ้าของบริษัท ต้องเป็นคนที่มีความรู้โดยตรง เกี่ยวกับการทำเว็บไซต์ ไม่เช่นนั้นจะคุยกันไม่รู้เรื่อง เพราะในความเป็นจริงแล้ว เจ้าของบริษัทส่วนใหญ่ จะเป็นนักบริหาร ที่ไม่รู้เรื่องการทำเว็บไซต์เลย เมื่อมีปัญหา จึงคุยกับลูกค้าไม่รู้เรื่อง ไม่เข้าใจลูกค้า มีอะไรก็จะส่งไปให้พนักงานเป็นคนรับหน้าเพียงอย่างเดียว ทั้งๆ ที่อำนาจตัดสินใจนั้น อยู่ที่เจ้าของบริษัท
  7. คุณภาพของเว็บ ต้องดี เหมาะสมกับราคาค่าจ้าง เว็บต้องเร็ว รองรับการแสดงผลในหน้าจอ สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต รวมทั้งควรจะใช้ เทคโนโลยี HTML5 และ CSS3 ซึ่งเป็นเทคโนโลยีการเขียนเว็บล่าสุด ที่ทันสมัยที่สุด ในปัจจุบัน
เรื่องเด็ดห้ามพลาด  จะจ้าง ทำเว็บไซต์ ควรเลือกแบบไหน บริษัทหรือฟรีแลนซ์ดี?

ก็ต้องบอกว่า การที่จะหา บริษัทดีๆ สักบริษัท ที่ใส่ใจ และดูแลเว็บของเราดีๆ เหมือนกับว่า เราเป็นลูกค้าเกรดเอ คงจะหายากสักหน่อย เพราะปัจจุบัน ส่วนใหญ่ก็หวังที่จะทำกำไรให้มากที่สุด มีลูกจ้างเยอะ การดูแล อาจจะไม่ใกล้ชิด และทั่วถึง การจ้างบริษัทเล็กๆ ที่มีคุณภาพ ย้ำว่า “ต้องมีคุณภาพ” นะครับ จึงเป็นทางเลือกหนึ่ง ที่น่าสนใจ เพราะการดูแลเว็บอย่างใกล้ชิด ราคาค่าบริการที่ถูกกว่า

อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่การมาโฆษณา เข้าข้างบริษัทของตัวเองนะครับ เพราะนโยบาย ของบริษัท แอพเทพ แห่งนี้นั้น ไม่เน้นการที่ต้องให้ ลูกค้า มาพึ่งพา บริษัทของเราไปตลอด แต่เน้นที่

“การฝึกอบรม เพื่อให้ลูกค้า สามารถดูแล ปรับปรุง เว็บไซต์ ของตัวเองได้ทั้งหมด และคอยให้คำปรึกษา เวลาที่ลูกค้า ไม่เข้าใจ หรือมีปัญหา โดยไม่คิดค่าบริการ เพื่อคอยประคับประคอง ให้ลูกค้า สามารถบริหารจัดการทุกอย่างได้ด้วยตนเอง มีอิสระอย่างแท้จริง ไม่ต้องมาเสียค่าใช้จ่าย ให้กับทางเราตลอด”

นโยบายแบบนี้ เป็นธรรม และดีต่อธุรกิจของลูกค้าเป็นอย่างมาก แต่น่าเสียดาย ที่ทุกวันนี้ ลูกค้าส่วนใหญ่ ยังคงไม่เข้าใจ และมองว่า เรื่องของการ ดูแลเว็บไซต์ ด้วยตัวเองนั้น เป็นเรื่องที่ยากเกินตัว และมักจะมองว่า การจ่ายค่าดูแลรายเดือน เป็นทางเลือกที่ดีที่สุด ซึ่งนั่นไม่จริงเลยครับ

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  เราคือผู้เชี่ยวชาญ การทำเว็บไซต์ด้วย Wordpress

ปัจจุบันนี้ ธุรกิจทุกอย่าง ต้องพึ่งพาโลกออนไลน์ การมีเว็บไซต์ เป็นของตัวเอง ยังถือว่า ไม่เพียงพอครับ การมีเว็บไซต์ และดูแลด้วยตัวเองได้ต่างหาก ถึงจะเรียกว่า สมบูรณ์แบบ และดีที่สุด เพราะเนื้อหา และข้อมูลบนเว็บไซต์ ต้องมีการปรับปรุง เปลี่ยนแปลง ให้ทันสมัยตลอดเวลา ซึ่งมันจะดีมากๆ ถ้าเจ้าของธุรกิจ สามารถปรับเปลี่ยน ข้อมูลได้ตลอดเวลา ตามที่ต้องการ ก็ลองพิจารณากันดูนะครับ ว่าอะไรคือ ทางเลือกที่ดีที่สุด สำหรับธุรกิจของคุณ