เว็บคุณภาพ คืออะไร ทำไมต้องคำนึงถึงเรื่องนี้ด้วย

747
แบ่งปัน

เว็บคุณภาพ หรือ Good Quality Website เป็นคำที่ผมมักจะใช้อยู่บ่อยๆ เวลาที่พูดคุยกับลูกค้า หรือเขียนบทความที่ให้สาระความรู้ ซึ่งแน่นอนว่า คนที่อยู่ในวงการ ทำเว็บ คงจะเข้าใจอยู่แล้วว่า คำนี้ มันมีความหมายว่าอย่างไร อะไรคือความหมายที่ลึกซึ้ง ของคำว่า คุณภาพ แต่สำหรับคนทั่วไป อาจจะสงสัยว่า คุณภาพของเว็บไซต์ มันอยู่ที่อะไร คือ เว็บมันต้องเป็นแบบไหนอย่างนั้นหรือ ถึงจะเรียกได้ว่า มีคุณภาพ แค่เว็บที่ถูกทำออกมา มีหน้าตาสวยๆ ลูกเล่นเยอะๆ แบบนั้นหรือเปล่า ที่เรียกว่า เว็บคุณภาพ หรือจะต้องเป็นเว็บที่ต้อง มีแต่ตัวอักษรเยอะๆ ซึ่งผมก็พอจะเข้าใจครับ ว่ามันเป็นเรื่องยาก ที่จะเข้าใจได้ ว่าคุณภาพที่ว่า มันคุณภาพแบบไหน อย่างไร เพราะมุมมองระหว่าง ผู้ใช้งานทั่วไป กับ มุมมองของนักออกแบบ และนักพัฒนาเว็บไซต์ จะแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง เนื่องจากความรู้ และความเข้าใจ เกี่ยวกับ ระบบและโครงสร้างของ Search Engine นั้น แตกต่างกันแบบสุดๆ แต่เพื่อให้ง่ายต่อความเข้าใจ วันนี้ผมจะมาอธิบายให้ทุกท่าน ได้เห็นภาพกันครับ ว่า เว็บคุณภาพ มันเป็นอย่างไร

เว็บคุณภาพ คือ เว็บแบบไหน

ก่อนจะไปพูดถึงความหมาย ของคำว่า เว็บคุณภาพ ผมอยากจะอธิบายถึงที่มา ของการ ทำเว็บไซต์ กันเสียก่อน ว่าจริงๆ แล้ว เราทำไปทำไม หลายท่าน อาจจะคิดว่า เราทำเว็บไซต์ ก็เพื่อสร้างตัวตนขึ้นมา ในโลกออนไลน์ จะได้เป็นช่องทาง สำหรับให้ลูกค้าเข้ามาดู รายละเอียดบริษัท สินค้า และบริการ และทำให้บริษัท หรือธุรกิจนั้นๆ ดูทันสมัยขึ้น กลายเป็นธุรกิจออนไลน์ ไปในทันที ซึ่งการคิดแบบนี้ ถูกต้องแล้วครับ แต่ถูกเพียง 20% เท่านั้น เพราะถึงแม้ว่า ท่านจะมีเว็บไซต์ ก็ใช่ว่า ลูกค้า ที่ไม่รู้จักแม้กระทั่งชื่อร้าน หรือชื่อธุรกิจของท่าน จะสามารถค้นหาท่านเจอใน Google ได้ จริงมั้ยครับ ในมุมมองของ นักพัฒนาเว็บ จะไม่ได้มองเพียงแค่ การมีเว็บไซต์ เพื่อเป็นช่องทางประชาสัมพันธ์ อีกช่องทางหนึ่ง ในธุรกิจของลูกค้า แต่เว็บที่ทำขึ้นมานั้น ต้องถูก Search Engine ไม่ว่าจะเป็น Google, Bing หรือ Yahoo มองเห็นว่า เป็นเว็บที่มีโครงสร้าง ง่ายต่อการเข้าถึง และมีเนื้อหาที่ดี สามารถเอาไปจัดอันดับได้ในผลการค้นหา ซึ่งเมื่อเวลาผ่านไป ก็จะส่งผลให้ เว็บของลูกค้าติดหน้าแรก ของ Google และ Search Engine อื่นๆ ได้

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  การตลาดออนไลน์ Online Marketing คือ อะไร

ผลที่ตามมา หลังจากการติดหน้าแรก Google ก็คือ จะมีคนเข้ามาเจอ เว็บบริษัท ของลูกค้ามากขึ้น ซึ่งก็ทำให้มีโอกาส ขายสินค้าได้มากขึ้น โดยที่ไม่ต้องไปเสียเงิน ซื้อโฆษณาจาก Facebook เลยแม้แต่บาทเดียว ยิ่งเวลาผ่านไป อันดับของเว็บลูกค้า ก็ยิ่งดีขึ้นๆ คนก็ยิ่งเข้าเว็บลูกค้ามากขึ้น ส่งผลให้ มีการเติบโตในระยะยาว ที่มั่นคง และประหยัดงบโฆษณาไปได้อย่างมหาศาล

คำว่า เว็บคุณภาพ ก็คือ เว็บที่มีโครงสร้าง และระบบต่างๆ ตรงตามที่ทาง Search Engine ได้กำหนดเอาไว้ รวมทั้งมีเนื้อหาที่มีคุณภาพ และถูก ทำ SEO เอาไว้ได้อย่างถูกต้อง ส่งผลให้ Bot ของ Search Engine สามารถเข้ามาเก็บข้อมูล (Crawling) ได้อย่างง่ายดาย มีผลทำให้เว็บดังกล่าว ได้คะแนนสูง และสามารถติดหน้าแรกของ ผลการค้นหา ในทุกๆ Search Engine ได้อย่างรวดเร็ว

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  เว็บไซต์ แอพเทพ แห่งนี้ เชื่อถือได้ 1000% ยืนยันตัวตนได้จริง

สำหรับคำว่า เนื้อหาที่มีคุณภาพนั้น ก็คือ การทำ Content Marketing นั่นเอง ซึ่งต้องรู้ และเข้าใจอีกว่า Bot จาก Search engine ชอบเนื้อหา แบบไหน ยกตัวอย่างเช่น Google มีการเปลี่ยน Algorithm ที่ใช้การพิจารณาว่า เว็บไซต์ เว็บไหน ที่มีคุณภาพ เหมาะจะติดอันดับในหน้าแรก ทุกๆ 6 เดือน ดังนั้น วิธีการเก่าๆ ที่เคยมีคนเขียนเอาไว้ในเว็บ จะมีหลายอย่าง ที่เปลี่ยนไป และไม่สามารถนำมาใช้ได้อีก

การทำ เว็บคุณภาพ นั้น เป็นเรื่องยาก เพราะต้องมีความละเอียด ในทุกๆ อย่าง ไม่ใช่แค่สร้างเว็บที่มีหน้าตาสวยๆ ออกมาเท่านั้น ยังต้องคำนึงถึงเรื่องของ โครงสร้าง , ระบบต่างๆ , SEO , การทำ Online Marketing , Responsive , Speed , Security และอื่นๆ อีกมากมาย มีหลายเว็บ ที่ถูกเขียนขึ้นมาแล้ว ไม่มีคุณภาพ ก็ไม่มีโอกาส ได้ติดหน้าแรกของ ผลการค้นหาใน Google จำนวนลูกค้าที่เข้าเว็บ ก็ไม่เพิ่มขึ้น เว็บไซต์ จึงเป็นได้แค่ เว็บที่เอาไว้ ประชาสัมพันธ์ บริษัทเท่านั้น แต่ไม่มีการทำ SEO เพื่อให้ตอบสนอง ความต้องการของกลุ่มคน ที่ค้นหา สินค้า และบริการนั้นๆ เลย นั่นจึงเป็นความแตกต่าง อย่างใหญ่หลวง ระหว่าง เว็บที่ถูกทำขึ้นมา อย่างมีคุณภาพ ที่ยิ่งนานวัน ก็ยิ่งมีอันดับดีขึ้น คนเข้าเว็บมากขึ้น โดยไม่ต้องโฆษณา กับเว็บที่ถูกทำขึ้นมาแบบง่ายๆ ที่ยิ่งนานวัน ก็ยิ่งไม่มีคนเข้าเว็บ อันดับก็ยิ่งร่วงลงไป ไกลขึ้นๆ จนอยู่ที่หน้า 30+ ซึ่งคงไม่มีใคร ค้นหาสิ่งที่ตัวเองต้องการใน Google แล้วเปิดไล่ดูผลการค้นหา ไปจนถึงหน้าที่ 30 อย่างแน่นอน จริงมั้ยครับ