วิธีทำให้ เว็บดูน่าเชื่อถือ มากที่สุด

1040
แบ่งปัน

การทำให้ เว็บดูน่าเชื่อถือ นั้น มีความสำคัญ พอๆ กับ การสร้างแบรนด์ เลยนะครับ เพราะถ้าคนที่เข้ามาดู รู้สึกมีความเชื่อมั่นใน เว็บไซต์ ของเรา ( โดยดูจากปัจจัยหลายๆ อย่าง ที่ผมจะแนะนำต่อไป ) ก็ย่อมไม่ต้องคิดมาก ในเรื่องที่ว่าจะถูกโกง เช่น โอนเงินไปแล้วไม่ส่งของมา หรือถ้าเป็นเว็บไซต์ สำหรับธุรกิจ ต้องทำให้ลูกค้าเห็นว่า หน้าเว็บดูดีมาก มีข้อมูลที่ลูกค้า จำเป็นต้องรู้ครบถ้วน ส่งผลให้ความรู้สึกของลูกค้า ที่มีต่อภาพลักษณ์ ของบริษัท ดูดีขึ้นมาเลยทีเดียว เช่น ดูแล้ว รู้สึกว่า บริษัทนี้มีความเป็น มืออาชีพ ( Professional ) มากๆ ดูแล้ว ตัดสินใจ จ้างบริการจากบริษัทนี้ทันที นั่นคือหัวใจของ การสร้างความน่าเชื่อถือให้กับเว็บ ที่ถูกต้องครับ แต่การจะทำให้คน เชื่อถือ เพียงเพราะเห็นว่า มีหน้าเว็บที่สวยงาม และมีระบบต่างๆ ดี แค่นั้น มันยังไม่เพียงพอครับ มันยังต้องมีอีกหลายเรื่อง ที่จะต้องทำ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้า และใช่ครับ มันไม่ใช่แค่เรื่องทางเทคนิคอย่างเดียว แต่มันเป็นเรื่องของ การสร้างแบรนด์ โดยตรงเลยครับ มีหลายเรื่องมากๆ ที่เจ้าของธุรกิจจำเป็นต้องทำ ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องใช้ความละเอียดยิบย่อยมากมาย โดยส่วนใหญ่แล้ว เจ้าของธุรกิจอย่าง SME หรือ Startup จะไม่รู้ เพราะธุรกิจเล็กๆ แบบนี้ มักจะไม่มีฝ่ายการตลาด จึงไม่รู้ว่า การสร้าง Brand image ต้องทำอย่างไร

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  ให้แอพเทพ เป็นผู้ช่วย ทำการตลาดออนไลน์ ประหยัดค่าใช้จ่ายได้แค่ไหน

ถ้าทำให้ เว็บดูน่าเชื่อถือ ได้ ก็ส่งผลให้ แบรนด์ดูน่าเชื่อถือไปด้วย

มันเป็นเงื่อนไขเดียวกันครับ แต่แทนที่ธุรกิจ จะใช้การทำกิจกรรมเพื่อสังคม หรือการโปรโมทด้วยช่องทางปกติ ตามหลักการตลาดในสมัยก่อน ทุกวันนี้ ทุกธุรกิจสามารถสร้างความน่าเชื่อถือ ผ่านทางหน้าเว็บไซต์ของตัวเองได้แล้วครับ ทำได้หมดเลย ในหน้าเว็บเดียว ก็อย่างที่ผมบอก มันมีหลายเรื่องมากๆ จริงๆ บางบริษัท ที่ผมเข้าไปช่วยดูแล เพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์ ในการสร้างแบรนด์ ต้องบอกเลยว่า มีอะไรให้ปรับปรุง เกินกว่า 40 อย่าง ซึ่งนับว่า สูงมากๆ นะครับ แต่บางบริษัท ที่ค่อนข้างจะมีความเข้าใจ เรื่องของ การสร้างแบรนด์ มาบ้าง ก็จะมีให้ปรับแก้นิดหน่อยครับ

แต่อย่างไรก็ตาม วันนี้ผมจะเอาพื้นฐานหลักๆ ที่เจ้าของธุรกิจ ต้องทำ เพื่อทำให้ เว็บดูน่าเชื่อถือ และสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้า ที่เข้ามาดูเว็บ เกิดความรู้สึกดีๆ ( First Impression ) และความคิดด้านบวก ( Positive Thinking ) กับบริษัท ได้อย่างง่ายๆ เรามาเริ่มต้นกันเลยครับ

  1. ชื่อโดเมน เราต้องมาเริ่มต้นกันที่ชื่อโดเมนก่อนเลย ส่วนใหญ่แล้ว ชื่อโดเมน จะต้องใช้ชื่อเดียวกับ แบรนด์ นะครับ อันนี้ต้องเข้าใจเลย ว่ามันมีความสำคัญมากๆ อย่าไปจดชื่อโดเมน ที่ไม่ใช่ชื่อแบรนด์เด็ดขาด
  2. ต้องจดทะเบียนการค้า ในรูปแบบบริษัท กับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์
  3. นามสกุลของโดเมน ต้องเป็น .th เท่านั้น คือ ถ้าเป็นบริษัท ก็ต้องเป็น .co.th ถ้าเป็นบุคคลทั่วไป ( ยังไม่จดบริษัท ) ก็ต้องเป็น .in.th ถึงจะดีที่สุดครับ
  4. ต้องมีสัญลักษณ์ DBD Registered เพื่อยืนยัน การมีตัวตน และได้จดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ กับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เอาไว้แล้ว ดูตัวอย่างได้ที่ด้านล่างสุด ของเว็บแอพเทพ แห่งนี้ได้เลยครับ เมื่อคลิกไปที่สัญลักษณ์แล้ว จะเป็นการไปดึงข้อมูล จากฐานข้อมูลของ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ว่าเว็บไซต์ดังกล่าวนี้ ใครเป็นเจ้าของ พร้อมรายละเอียดต่างๆ
  5. เว็บไซต์ ต้องดูสวยงาม ในหน้าจอของทุกอุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็น สมาร์ทโฟน หรือ แท็บเล็ต หรือที่เรียกว่า Responsive สามารถดูได้พอดี โดยไม่ต้องถ่างนิ้ว เพื่อซูมเข้า หรือซูมออก หรือเลื่อนซ้ายขวา ให้ยุ่งยาก
  6. การออกแบบเว็บไซต์ ต้องสวยงาม มีเนื้อหาครบถ้วน มีรายละเอียดที่อยู่ติดต่อ และที่ตั้งที่แน่ชัดของบริษัท
  7. มีผลงานที่ผ่านมาของบริษัท หรือความเห็นของลูกค้า ( Testimonial )
  8. ต้องมี เงื่อนไขการบริการ ที่อธิบายอย่างชัดเจน
  9. มีการจัดวางตำแหน่งของ Content ต่างๆ อย่างเหมาะสม และสามารถเข้าใจได้ง่าย
  10. มีการอัพเดตข้อมูลที่ทันสมัยอยู่ตลอดเวลา
เรื่องเด็ดห้ามพลาด  เว็บไซต์ แอพเทพ แห่งนี้ เชื่อถือได้ 1000% ยืนยันตัวตนได้จริง

นี่เป็นเพียงแค่พื้นฐานเท่านั้นนะครับ ผมถึงได้บอกกับทุกท่าน ที่สอบถามเกี่ยวกับ การทำเว็บ อยู่เสมอว่า การทำเว็บ ที่อื่นจะเป็นอย่างไรผมไม่รู้ แต่สำหรับผม งานต้องละเอียดทุก Detail ครับ คือไม่ใช่ว่า ทำให้ลูกค้าส่งเดช แล้วรับเงิน แต่ผมต้องทำออกมา ให้เหมาะสม และดีกับแบรนด์ ของลูกค้ามากที่สุด

การออกแบบเว็บไซต์ ของผมนั้นจะเน้นไปที่ ปัจจัยในเรื่องของ Brand positioning กับ Brand image เป็นหลักนะครับ เพราะการทำเว็บไซต์ สำหรับธุรกิจ แต่ละประเภท ก็จะมีความแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับ กลุ่มลูกค้า ว่าเป็นระดับไหน และชนิดของ product ว่าเป็นอะไร ไม่ใช่ว่าทำออกมาส่งๆ เพื่อให้มันเสร็จๆ ดังนั้นถ้าท่านใด แค่อยากได้เว็บราคาถูกๆ ไม่จำเป็นต้องทำ SEO หรือไม่เน้นการตลาดออนไลน์ หรือไม่เน้นการสร้างแบรนด์ ผมว่า บริษัท แอพเทพ อาจจะไม่ใช่คำตอบของท่านนะครับ เพราะที่นี่ เราทำงานละเอียด เพื่อประโยชน์ของธุรกิจลูกค้าในอนาคต มากกว่าแค่ทำงานเพื่อเงินอย่างเดียวนะครับ