เว็บไซต์สำหรับธุรกิจ ควรออกแบบและทำโดยมืออาชีพเท่านั้น

784
แบ่งปัน

เว็บไซต์สำหรับธุรกิจ หลายๆ ธุรกิจในปัจจุบัน ยังคงเป็นเว็บรุ่นเก่า หรือเว็บที่เคยจ้างเขียน เมื่อนานมาแล้ว เป็นเว็บที่เขียนขึ้นมาด้วยภาษา HTML หรือ PHP ที่ไม่ได้รับการพัฒนาต่อ คือ จ้างเขียนเว็บแล้ว ก็แล้วกัน ไม่มีการอัพเดตข้อมูล หรือปรับปรุงแก้ไขให้ทันสมัย หรือบางเว็บ อาจจะได้รับการปรับปรุง เพียงแต่ข้อมูล แต่ไม่ได้รับการแก้ไข ให้รองรับการใช้งาน ผ่านทางมือถือ และแท็บเล็ต ด้วยเทคโนโลยี ในปัจจุบัน อาจจะทำให้เจ้าของธุรกิจหลายๆ ท่าน เห็นว่า การทำเว็บไซต์ ไม่ใช่เรื่องที่ลำบากอีกต่อไป สามารถทำเว็บด้วย WordPress ได้ง่ายๆ ไม่จำเป็นต้องมีความรู้ เรื่องของการเขียนโค้ด ก็สามารถทำเว็บได้แล้ว หรือมาเรียนทำเว็บ กับทาง แอพเทพ ไปแล้ว ก็คิดว่า น่าจะทำเว็บด้วยตัวเองได้ แต่เอาเข้าจริงๆ แล้ว มันไม่ง่ายแบบนั้นครับ เพราะเรื่องของ การรักษาความปลอดภัย มีความสำคัญมากๆ สำหรับเว็บไซต์ทุกเว็บ การทำเว็บขึ้นมาเองแบบง่ายๆ โดยไม่เข้าใจ เรื่องของการรักษาความปลอดภัย หรือการป้องกันการโดนแฮก อาจจะส่งผลต่อความเชื่อมั่น ในเรื่องของข้อมูล และความน่าเชื่อถือ ของธุรกิจนั้นๆ ได้เลยนะครับ

 

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  วิธีทำให้ เว็บดูน่าเชื่อถือ มากที่สุด

ทำไมถึงไม่ควรทำ เว็บไซต์สำหรับธุรกิจ ด้วยตัวเอง?

ถ้าเป็นเว็บของตัวเอง เป็นเว็บส่วนตัว เช่น พวกเว็บบล็อก ที่เขียนขึ้นมา เพื่อความบันเทิง หรือให้ความรู้ อะไรก็ตาม ก็คงไม่จำเป็นต้องใส่ใจในเรื่องของ การรักษาความปลอดภัย ( Security ) อะไรกันมากมายนัก เพราะไม่ได้มีข้อมูลอะไรที่สำคัญ แต่ถ้าเป็นเว็บบริษัท ( Company Website ) หรือ เว็บขายของออนไลน์ ( E-commerce ) จำเป็นต้องได้รับการ ป้องกันการโดนแฮก จากผู้ไม่หวังดีให้ได้ เพราะถ้าโดนแฮกขึ้นมา จะมีผลเสียอย่างมาก ทั้งในเรื่องข้อมูลส่วนตัวของลูกค้า หรือ ความน่าเชื่อถือของบริษัท หรือธุรกิจที่เป็นเจ้าของเว็บนั้นๆ

ผมเอง สนับสนุนให้ทุกท่าน ทำเว็บไซต์ ด้วยตัวเองมาตลอด แต่ไม่ใช่เว็บบริษัท หรือเว็บขององค์กรนะครับ เพราะเว็บที่เป็นทางการเหล่านี้ มีชื่อเสียง และความน่าเชื่อถือของบริษัท และองค์กร เป็นเดิมพัน ส่วนใหญ่แล้ว บริษัท หรือองค์กรต่างๆ มักจะจ้างให้ผมทำเว็บไซต์ให้เลย ส่วนการสอนเรื่องการทำเว็บไซต์ ที่ผมได้สอนไปนั้น จะเป็นในส่วนของการดูแล เอาข้อมูลเข้า หรือลบข้อมูลออก รวมทั้งการปรับแต่งแบบง่ายๆ ภายในเว็บของบริษัท หรือองค์กรนั้นๆ มากกว่า

แม้ว่า WordPress จะดีเลิศสักแค่ไหน เป็น CMS ที่มีการพัฒนา แก้ไข ปรับปรุง อุดช่องโหว่ ตลอดเวลา แต่ก็ใช่ว่า มันจะแข็งแกร่งอะไรมากมาย ถ้าแอดมิน หรือผู้ดูแลเว็บ ไม่รู้เรื่องของการแฮก หรือการเจาะระบบ ก็อาจจะถูกแฮก หรือก่อกวนเว็บ ให้เว็บล่มได้ง่ายๆ ถึงแม้ว่า ในเว็บนั้นๆ อาจจะไม่ได้มีข้อมูลอะไรที่สำคัญ แต่มันกระทบกับความน่าเชื่อถือ ขององค์กร และบริษัท เป็นอย่างมาก

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  การซื้อโฆษณา Facebook ไม่ใช่คำตอบ ของการทำ ธุรกิจออนไลน์

เว็บไซต์สำหรับธุรกิจ ที่ดี ต้องมีการติดตั้ง Firewall รวมทั้ง ระบบป้องกันการ Spam ข้อความ หรือการโจมตีด้วยการ Bruteforce และอื่นๆ อีกมากมาย รวมทั้งต้องมีการสำรองข้อมูลในทุกๆ ครั้ง ที่ทำการอัพเดตข้อมูลในเว็บด้วย ซึ่งสิ่งเหล่านี้ เป็นสิ่งที่เจ้าของธุรกิจส่วนใหญ่ ละเลยกัน เนื่องจาก

  1. ไม่มีเจ้าหน้าที่เฉพาะทาง ในการดูแลเว็บไซต์ – ในบริษัท อาจจะมีเจ้าหน้าที่ไอทีอยู่ แต่ก็มีความรู้ และความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับ คอมพิวเตอร์ และระบบเน็ตเวิร์คภายในเท่านั้น ไม่เชี่ยวชาญในด้าน Internet Security และ Web Server
  2. ผู้บริหาร หรือเจ้าของบริษัท ไม่ได้ให้ความใส่ใจ ในเรื่องของ ระบบรักษาความปลอดภัยสักเท่าไหร่ เนื่องจาก ไม่เห็นว่า จะมีความสูญเสียอะไร ที่อาจจะเกิดขึ้นมาได้
  3. บริษัทที่รับจ้างทำเว็บไซต์ อาจจะไม่เชี่ยวชาญ ในเรื่องการวางระบบป้องกัน อันนี้เรื่องจริงครับ อย่าคิดว่า บริษัท ที่รับจ้างทำเว็บไซต์ จะเก่งไปซะหมด
เรื่องเด็ดห้ามพลาด  เรียนทำเว็บ แบบ 1-1 ทางเลือกสำหรับคนที่อยากทำเว็บเป็นจริงๆ อย่างรวดเร็ว

นี่คือเหตุผลที่ทำให้เว็บไซต์ต่างๆ ในประเทศไทย ถูกแฮก หรือถูกถล่มบ่อยมากๆ เพราะมันง่าย และระบบรักษาความปลอดภัย ของเว็บต่างๆ ในเมืองไทย แทบจะทุกเว็บ ไม่มีการป้องกันเลย ยิ่งเป็นเว็บเก่าๆ ที่เคยจ้างทำมานานแล้ว ช่องโหว่ยิ่งมีมากมาย กว่าเว็บที่ใช้เทคโนโลยีการทำเว็บแบบใหม่ๆ เพราะไม่ได้มีการอัพเดตเวอร์ชั่นของ ตัวภาษาที่ใช้เขียนเว็บ คือ PHP และ ฐานข้อมูล ก็ไม่มีการอัพเดต ทำให้ช่องโหว่ ยังคงมีอยู่ เปิดทางให้แฮกเกอร์ สามารถเข้ามาโจมตีได้อย่างง่ายดาย

ผมว่า ทุกท่าน ที่เป็นเจ้าของธุรกิจ หรือคิดว่าตัวเอง กำลังจะเริ่มทำ ธุรกิจออนไลน์ ควรจะหันมาศึกษา และให้ความสำคัญ กับระบบรักษาความปลอดภัยกันให้มากสักหน่อยนะครับ เพราะไม่ใช่แค่เพียงเว็บไซต์เท่านั้น ที่ล่อแหลมจะถูกแฮก แม้แต่ Facebook หรือว่า LINE ก็ไม่ปลอดภัยเช่นกัน ถ้าผู้ใช้งาน ขาดความรู้ และความเข้าใจ ในการป้องกันตัวเอง ถ้าคิดจะทำเว็บไซต์ ของหน่วยงาน/บริษัท/องค์กร ควรจ้าง ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญ มาทำเว็บให้ดีกว่านะครับ ปลอดภัยกว่ากันเยอะครับ

แบ่งปัน
บทความก่อนหน้านี้ข้อดีข้อเสียของ เว็บไซต์สำเร็จรูป มีผลยังไงกับ ธุรกิจออนไลน์
บทความถัดไปWordPress เครื่องมือที่ทุกธุรกิจต้องใช้ ในประเทศไทยยุค 4.0
คุณหนึ่ง Founder & CEO ของ บริษัท แอพเทพ (ประเทศไทย) จำกัด เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านไอที โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ทางด้านการทำ Internet Marketing สำหรับธุรกิจออนไลน์ จบการศึกษาสาขา Computer Programming โดยตรงจากประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อปี 2007 และทำงานเป็นโปรแกรมเมอร์ โดยเน้นงานด้าน Computer Security เป็นหลัก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Penetration Testing ต่อมาได้เริ่มงานใหม่โดยการเป็น Web Developer ที่เน้นการทำ SEO และ Digital Marketing ที่ช่วยเพิ่มยอดขาย และเพิ่มจำนวนคนเข้าเว็บไซต์มากขึ้น จนได้เปิดบริษัท แอพเทพ (ประเทศไทย) จำกัด ขึ้นเพื่อรับทำเว็บไซต์ สอนทำเว็บไซต์ และให้คำปรึกษาในการทำการตลาดออนไลน์ ให้กับบุคคลทั่วไป ร้านค้า บริษัท หน่วยงานของภาครัฐและเอกชน