ข้อดีข้อเสียของ เว็บไซต์สำเร็จรูป มีผลยังไงกับ ธุรกิจออนไลน์

3337
แบ่งปัน

เว็บไซต์สำเร็จรูป เป็นอีกหนึ่งทางเลือก ที่คนส่วนใหญ่ นิยมใช้บริการกัน เนื่องจาก เจ้าของธุรกิจส่วนใหญ่ มองว่า เรื่องของการทำเว็บ เป็นอะไรที่ยุ่งยาก ต้องใช้ความรู้มาก และที่สำคัญ ค่าจ้างในการ เขียนเว็บ ขึ้นมาสักเว็บนึงนั้น มีค่าบริการที่แพงมากๆ หลายหมื่นบาท เรียกว่าได้ ไม่คุ้มเสีย แต่ถ้าใช้บริการ เว็บสำเร็จรูป หรือที่เรียกว่า Web Portal ก็จะประหยัดลงไปได้เยอะ อันนี้เป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่คิดนะครับ แต่ถ้าเอาเข้าจริงๆ แล้ว เมื่อเปรียบเทียบ ระหว่างค่าบริการรายปี ของ เว็บสำเร็จรูป กับ เว็บที่ทาง บริษัท แอพเทพ ทำออกมาให้กับลูกค้า จะเห็นว่า เว็บที่ทาง แอพเทพ ทำให้ จะมีค่าบริการถูกกว่า ในภาพรวม และยิ่งนานกว่า 1 ปี ขึ้นไป ก็ยิ่งถูกมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะไม่มีค่าบริการรายเดือนนั่นเองครับ และเว็บ แบบที่ทำขึ้นมาเอง ย่อมมีข้อดี มากกว่า เว็บที่ทำมาสำเร็จรูปแล้ว อย่างแน่นอน คือ มันมีข้อดีมากกว่ากันเยอะจริงๆ และมีผลต่อการทำ Online Marketing และการทำ Branding เป็นอย่างมากนะครับ ซึ่งเจ้าของธุรกิจส่วนใหญ่ มักจะมองข้ามตรงจุดนี้ไป โดยอาจจะคิดแค่ เอาง่ายเข้าว่า ไว้ก่อน แก้ปัญหา เรื่องของการไม่มีเว็บ ด้วยการใช้บริการ เว็บสำเร็จรูป แบบนี้แทน ซึ่งแน่นอนว่า ในระยะยาว ย่อมมีผลเสีย เวลาที่จะปรับเปลี่ยน หรือขยับขยายบริการต่างๆ ผ่านทางหน้าเว็บ อย่างแน่นอน

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  Wordpress 4.7.2 รุ่นใหม่ ปลอดภัยขึ้นกว่าเดิมเยอะ

ข้อดีของ เว็บไซต์สำเร็จรูป

  • ราคาถูก ( บ้าง เป็นบางเจ้า )
  • ลูกค้าอัพเดตข้อมูลเองได้ ( แต่ก็ไม่ง่ายอะไรขนาดนั้น และไม่ใช่ทุกอย่างที่แก้ไข หรืออัพเดตได้ )
  • รวดเร็ว แป็บเดียว ก็ได้เว็บแล้ว ( แต่อาจะไม่สวยนะ )
  • ใช้เทคโนโลยี ในการทำเว็บ แบบเก่า

ข้อเสียของ เว็บไซต์สำเร็จรูป

  • ไม่มีอิสระในการแต่งหน้าเว็บ ให้สวยงามดังใจ
  • ปรับแต่ง แก้ไขอะไรได้ยาก ต้องติดต่อให้ทางผู้ให้บริการ แก้ไขให้อย่างเดียว ซึ่งบางอย่าง ต้องเสียเงินเพิ่ม
  • เพิ่มฟังก์ชั่น หรือแอพพลิเคชั่น อะไรเข้าไปได้ยาก
  • ส่วนใหญ่ยังไม่รองรับ การแสดงผลใน จอมือถือ หรือ Responsive Style ซึ่งมีผลต่อคะแนน SEO
  • คะแนน SEO ไม่ดี เพราะเป็น SEO โดยรวมของ เว็บแม่
  • ต้องยึดติด/ผูกติด กับผู้ให้บริการ เป็นการใช้บริการไปตลอด ยิ่งนานวัน ยิ่งไม่สามารถยกเลิกได้ เพราะเว็บเรา เริ่มเป็นที่รู้จักของลูกค้าแล้ว ถ้ายกเลิกไป ก็จะมีปัญหา ดังนั้น ถ้าผู้ให้บริการขึ้นราคาค่าเช่า หรือค่าบริการ ก็จำเป็นต้องจ่ายเพิ่ม โดยไม่สามารถทำอะไรได้ ตกเป็นเบี้ยล่าง โดยทันที
เรื่องเด็ดห้ามพลาด  สอนทำเว็บไซต์ฟรี คอร์สอบรมดีๆ ที่เคยมี หายไปไหนกัน

คิดง่ายๆ แบบนี้ครับ เว็บไซต์สำเร็จรูป ก็เปรียบเสมือน ห้องเช่า เป็นหอพัก ยิ่งเราอยู่นาน สมบัติ หรือ ของๆ เรา ก็ยิ่งเยอะขึ้นๆ จนเต็มห้องไปหมด แม้จะอยู่ใกล้รถไฟฟ้า เดินทางไปทำงานสะดวก แต่นานวันเข้า เราก็เริ่มจะผูกพัก และยึดติดกับที่นั่น ซึ่งถ้า เจ้าของหอพัก หรือ เจ้าของตึก ขึ้นค่าเช่า เราก็ต้องจ่ายอยู่ดี เพราะถ้าไม่จ่าย เราก็ต้องย้ายออกไป ถูกต้องมั้ยครับ ซึ่งส่วนใหญ่ จะไม่ย้ายออก เพราะลำบากในหลายๆ เรื่อง ทั้งการขนย้าย และการปรับตัว ในการเดินทาง สุดท้าย ก็ต้องยอมจ่ายค่าเช่า ที่แพงขึ้น ซึ่งก็ไม่รู้ว่า จะขึ้นอีกรอบเมื่อไหร่ และถ้ามีการเรียกเก็บค่าโน่นนี่นั่นเพิ่มอีก ก็ต้องยอมจ่ายอีก สรุปก็คือ ต้องตกเบี้ยล่างให้เค้าเรื่อยไป

แต่ถ้าเป็นเว็บ ที่เราทำขึ้นมาเอง ( หรือทาง แอพเทพ ทำให้ ) คุณก็จะเหมือนอยู่ใน บ้านเดี่ยว พร้อมที่ดิน สะดวกสบาย เป็นบ้านของตัวเอง ลงทุนสร้างครั้งเดียว ไม่ต้องมาคอยเสียค่าใช้จ่ายรายเดือน จะทำอะไรก็ได้ จะแต่งสวน ตกแต่งภายใน ทาสีใหม่ หรือจะจัดงานเลี้ยง อะไรก็ได้ ตามที่ต้องการ ไม่ต้องมาคอยขออนุญาตใคร ไม่ต้องเสียรายเดือน สะดวกสบาย และยิ่งนานวันเข้า ก็ยิ่งคุ้ม หรือที่เรียกว่า คุ้มในระยะยาวนั่นเอง

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  สอนทำเว็บขายของออนไลน์ อบรมทำเว็บไซต์ธุรกิจ E-Commerce

ดังนั้น ถ้าคุณคิดจะทำธุรกิจแบบจริงจัง ยั่งยืน ผมแนะนำว่า ให้ลงทุนทำเว็บไปทีเดียวเลยดีกว่าครับ อย่าไปทำเป็น เว็บไซต์สำเร็จรูป เลย มันมีผลในเรื่องของแบรนด์ และการประชาสัมพันธ์มากนะครับ อีกอย่าง การลงทุน จ้างทำเว็บ เดี๋ยวนี้ ก็ไม่แพงอย่างที่คิดแล้ว ( สำหรับที่อื่นๆ ยังแพงอยู่ ) ที่ แอพเทพ ผมรับทำเว็บ ในราคาที่ไม่แพงครับ สมเหตุ สมผล และต่อรองได้ คือ ไม่ได้เป็นแพคเกจ ที่ตายตัว ถ้าอันไหน ลูกค้า สามารถทำเองได้ ผมก็จะลดราคาลงไปให้ เป็นการให้บริการแบบ “เพื่อนทำให้เพื่อน” ไม่เน้นเอากำไรมาก เน้นสิ่งที่ลูกค้าได้ไป จะต้องคุ้มกับเงินที่จ่ายมา แค่นั้นครับ

แบ่งปัน
บทความก่อนหน้านี้จุดเด่นของ แอพเทพ ทำเว็บ + SEO สายขาว เน้นคุณภาพมากกว่าปริมาณงาน
บทความถัดไปเว็บไซต์สำหรับธุรกิจ ควรออกแบบและทำโดยมืออาชีพเท่านั้น
คุณหนึ่ง Founder & CEO ของ บริษัท แอพเทพ (ประเทศไทย) จำกัด เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านไอที โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ทางด้านการทำ Internet Marketing สำหรับธุรกิจออนไลน์ จบการศึกษาสาขา Computer Programming โดยตรงจากประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อปี 2007 และทำงานเป็นโปรแกรมเมอร์ โดยเน้นงานด้าน Computer Security เป็นหลัก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Penetration Testing ต่อมาได้เริ่มงานใหม่โดยการเป็น Web Developer ที่เน้นการทำ SEO และ Digital Marketing ที่ช่วยเพิ่มยอดขาย และเพิ่มจำนวนคนเข้าเว็บไซต์มากขึ้น จนได้เปิดบริษัท แอพเทพ (ประเทศไทย) จำกัด ขึ้นเพื่อรับทำเว็บไซต์ สอนทำเว็บไซต์ และให้คำปรึกษาในการทำการตลาดออนไลน์ ให้กับบุคคลทั่วไป ร้านค้า บริษัท หน่วยงานของภาครัฐและเอกชน