เว็บ E-Commerce คืออะไร

1375
แบ่งปัน

เว็บ E-Commerce คำนี้ ผมเชื่อว่า คงมีหลายคน อาจจะยังไม่เคยได้ยิน และถึงแม้ว่าจะได้ยิน ก็อาจจะไม่เข้าใจว่า มันคือ เว็บอะไร แต่ถ้าพูดว่า เว็บขายของออนไลน์ แล้วล่ะก็ ผมเชื่อว่า ทุกท่านคงจะเข้าใจ และนึกภาพออกอย่างแน่นอน ถ้าจะให้เห็นภาพอย่างชัดเจน ในเมืองไทย ก็คงจะไม่มีอะไรชัดเจนไปกว่า Lazada อย่างแน่นอน แต่แม้ว่าทุกท่าน อาจจะพอนึกภาพออกแล้วว่า เว็บ E-Commerce คืออะไร แต่ผมก็ยังคงอยากจะอธิบายสักเล็กน้อย เกี่ยวกับความหมายของคำย่อ E-Commerce ว่ามันคืออะไร

E-Commerce ย่อมาจาก Electronic Commerce หรือจะแปลเป็นไทยก็คือ พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งความหมายของมันก็คือ การทำธุรกรรม ซื้อขายผ่านทางอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งในปัจจุบันก็คือ การซื้อขายผ่านทาง อินเทอร์เน็ต นั่นเอง ซึ่งในปัจจุบัน กำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก เนื่องจากสะดวก รวดเร็ว และที่สำคัญ ตรงตามความต้องการของลูกค้ามากๆ เพราะทั้งหาสินค้าที่ต้องการได้ง่าย ราคาถูก และไม่ต้องเดินทาง เพื่อออกไปซื้อ หรือไปเลือกถึงที่ร้าน แค่คลิกเลือก แล้วก็สั่งสินค้า จากนั้นก็โอนเงิน แล้วก็นอนรอสินค้าที่จะถูกส่งมาที่บ้านหลังจากนั้น

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  รับทำเว็บดูแลรายเดือน บริการใหม่จากแอพเทพ เอาใจเจ้าของธุรกิจทุกคนที่ไม่มีเวลา

ความนิยมของ เว็บ E-Commerce

ต้องบอกว่า ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมานั้น ความนิยมของ เว็บขายสินค้าออนไลน์ นั้น ยังไม่ค่อยเติบโตมากเท่าที่ควร มีแต่เจ้าใหญ่ๆ บางเจ้าเท่านั้นที่สามารถผูกขาดตลาดสินค้าได้ เพราะข้อจำกัดหลายๆ อย่าง ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ “ค่าจ้างในการทำเว็บ” แนวนี้ มีราคาแพงมากๆ เพราะระบบของมัน ยุ่งยากมากๆ เลยทีเดียว ระบบที่ว่านี้ หลายท่านอาจจะคุ้นตากันมาพอสมควรแล้ว นั่นก็คือ ระบบตระกร้าสินค้า ทำให้คนส่วนใหญ่ ที่ต้องการจะมี เว็บขายของออนไลน์ นั้น ต้องไปเช่า บริษัทที่เปิดให้เช่าพื้นที่สำหรับทำเว็บขายของออนไลน์ ซึ่งมีราคาแพงมากทีเดียว

อดีตที่ผ่านมาแล้ว เราอย่าไปพูดถึงมันดีกว่า มาพูดถึงในปัจจุบันกัน ด้วยเทคโนโลยี การทำเว็บไซต์ ในปัจจุบัน ทำให้เราสามารถสร้าง เว็บ E-Commerce ขึ้นมาได้ง่ายๆ ด้วยตนเอง ไม่ต้องง้อโปรแกรมเมอร์ อีกต่อไป เพราะระบบช่วยเหลือการสร้างแบบ Drag and Drop นั้น เข้ามาช่วยเหลือการสร้างเว็บได้มาก ค่าใช้จ่ายต่างๆ ก็ลดลงมากกว่าครึ่ง ยิ่งไปกว่านั้น หน้าตาของเว็บ ที่ทำออกมา ก็ดูดี และรองรับการแสดงผลอย่างสวยงาม และพอดีบน สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตอีกด้วย

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  เว็บถูกแฮก ปัญหาของ คนทำเว็บมือใหม่ ที่ต้องโดนกันแทบทุกคน พร้อมวิธีแก้

ต้องบอกเลยว่า ณ ตอนนี้ มีลูกค้าจำนวนมาก ที่จ้างให้ บริษัท แอพเทพ ดำเนินการออกแบบและ ทำเว็บ ขายสินค้าออนไลน์ ให้เป็นจำนวนมาก เพราะการซื้อมาขายไปนั้น ทำกำไรได้เป็นอย่างดี ถ้าจะให้มองกันถึงเส้นทางการเติบโต ของเว็บแนว E-Commerce นี้ ก็ต้องบอกว่า  ไปได้อีกไกลมากๆ ครับ ยิ่งมีการเปิด AEC แล้วด้วย ตลาดยิ่งขยายใหญ่มากขึ้น การทำเว็บขายสินค้าออนไลน์ เป็นการลดต้นทุน และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ และไร้พรมแดน

“คนที่เริ่มทำก่อน ก็มีโอกาสก่อน ดังก่อน ติดตลาดก่อน ส่วนคนที่เอาแต่คิด และเริ่มทำทีหลัง ก็จะลำบาก เพราะกว่าจะสร้างความเชื่อมั่น และแย่งชิงส่วนแบ่งการตลาดจากเจ้าที่เริ่มมาก่อนนั้น ทำได้ยากมากๆ”

ในเมืองไทยตอนนี้ มีเว็บแนว ขายสินค้าออนไลน์ E-Commerce นี้ เพียงไม่กี่เจ้าเท่านั้น ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นเจ้าใหญ่ๆ ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น Lazada, WeLoveShopping และ iTrueMart ซึ่งแปลว่า ยังมีที่ว่างสำหรับหน้าใหม่ๆ ที่จะเข้าไปแข่ง เพื่อแย่งส่วนแบ่งการตลาดได้อีกนะครับ ตอนนี้ ยังไม่มีการผูกขาดครับ เพราะตลาดออนไลน์ในเมืองไทย เพิ่งจะเริ่มเติบโตขึ้นมาในระดับหนึ่งเท่านั้น ยังไม่ถึงจุดสูงสุด ซึ่งคาดว่า น่าจะไปถึงจุดนั้นในอีก 2-3 ปีข้างหน้าอย่างแน่นอนครับ