แนวโน้มในการ ทำธุรกิจออนไลน์ ปี 2016 – 2017

9223
แบ่งปัน

เนื่องจากในช่วงปี 2016 – 2017 หรือปี 2559 – 2560 นั้น เป็นช่วงที่เรียกว่า เศรษฐกิจโลก กำลังฟื้นตัว ดังนั้นแนวทางในการ ทำธุรกิจออนไลน์ นั้น จะเติบโตขึ้นมากกว่า 500% โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ธุรกิจออนไลน์ต่างๆ ในประเทศไทย จะเติบโตมากที่สุดในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา ซึ่งแน่นอนว่า คงหนีไม่พ้น E-Commerce และธุรกิจ Startup ต่างๆ ที่หันมาทำ Online Business กันมากขึ้น โดยสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้เกิดการบูมของ ธุรกิจออนไลน์ นั้น ก็เห็นจะหนีไม่พ้นในเรื่องของ ต้นทุน ที่ถูกลง และความเท่าเทียมในการแข่งขันในโลกออนไลน์ ทำให้ธุรกิจเกิดใหม่ มีโอกาสล้มธุรกิจยักษ์ใหญ่ได้ เพราะทุกธุรกิจ เมื่อเข้าสู่โลกออนไลน์แล้ว จะมีความเท่าเทียมกัน ธุรกิจไหน จะเหนือกว่ากันนั้น ไม่ได้ขึ้นอยู่ที่ เทคนิคในด้านการตลาดเพียงอย่างเดียวอีกต่อไป แต่ต้องมีความเหนือชั้นทั้งเรื่องของการตลาด และเทคโนโลยีการทำเว็บ เข้ามาผสมผสานกัน เรียกง่ายๆ ว่า ถ้าเก่งการตลาดเพียงอย่างเดียว แต่ไม่เก่งเรื่องเว็บ ก็หมดสิทธิ์แจ้งเกิดแน่ๆ ครับ อันนี้ไม่ใช่การดูถูกนะครับ แต่มันคือเรื่องจริง ที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ ณ ตอนนี้ และจากนี้ ในโลกออนไลน์

ต้นทุนของการ ทำธุรกิจออนไลน์

จุดเด่นของการหันทำมา ธุรกิจออนไลน์ ก็คือ ต้นทุนที่ต่ำมากๆ จากที่สมัยก่อน ต้องลงทุน ตั้งแต่ แจกใบปลิว ลงประกาศโฆษณาในหนังสือพิมพ์ ไปจนถึงซื้อเวลาโฆษณาในทีวี  เพื่อให้มีคนเห็น หรือรู้จักกับแบรนด์ธุรกิจของเรามากขึ้น แต่มาในทุกวันนี้ ท่านไม่จำเป็นต้องลงทุนมากมายมหาศาลขนาดนั้นเลย แค่ใช้การทำ Online Marketing เพียงอย่างเดียว ก็สามารถแจ้งเกิด และประสบความสำเร็จในธุรกิจของตัวเองได้แล้ว โดยลงทุนแค่นิดเดียว

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  สร้างเว็บไซต์ ด้วย Wordpress ใครๆ ก็ทำได้ ทำไมต้องจ้างใครก็ไม่รู้มาทำให้ด้วยล่ะ

ทำไมพอหันมาทำธุรกิจ เน้นทางออนไลน์ มากขึ้น ถึงช่วยลดต้นทุนได้อย่างมหาศาล?

หลักการง่ายๆ ครับ เพราะในโลกออนไลน์ ท่านไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้านจริงๆ ไม่จำเป็นต้องไปเสียค่าเช่าแพงๆ แค่มี เว็บไซต์ ก็เป็นหน้าร้าน และเป็นทุกสิ่งทุกอย่าง ในธุรกิจของท่านได้แล้ว ที่สำคัญ ท่านสามารถเปิดขายสินค้า และบริการได้ตลอด 24 ชั่วโมง ทุกวัน ไม่มีวันหยุด ไม่มีวันปิดหน้าร้าน จำนวนลูกค้า ก็.. ทั่วโลกครับ ไม่จำกัดจำนวน เรียกได้ว่า เป็นโอกาสที่ไม่มีสิ้นสุด ( unlimited possibilities )

เมื่อต้นทุนที่ใช้ ในการ ทำธุรกิจออนไลน์ ลดลง สิ่งที่ตามมาก็คือ กำไรมากขึ้น อันนี้มันชัดเจนอยู่แล้วครับ ยกตัวอย่างเช่น จากที่เมื่อก่อน ขายเสื้อผ้า ต้องเช่าร้าน เดือนละ 15,000 บาท เสียค่ารถ เดินทางไปซื้อเสื้อผ้า มาแขวนขายในร้านทุกอาทิตย์ ถ้าตัวไหน ขายไม่ได้ ผ่านไปเดือนสองเดือน ก็ต้องเอามาลดราคา ยอมเท่าทุนหรือขาดทุน เพื่อจะมีทุนไปซื้อล็อตใหม่ เข้ามาขาย เสี่ยงต่อการขาดทุน ต้องเอาเงินไปจม กำไรเมื่อนำมาหักจาก ค่าเช่าร้าน ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าเดินทางแล้ว ได้ไม่คุ้มเสีย

แต่เมื่อท่าน หันมาขายเสื้อผ้า ออนไลน์ เปิดเว็บ ขายเสื้อผ้าออนไลน์ สิ่งที่ท่านต้องเสีย มีเพียงค่าบริการรายปี ของโดเมน และโฮส ซึ่งก็อยู่ราวๆ ปีละ 1,000 – 2,000 บาท เท่านั้น ย้ำว่า ต่อปีนะครับ ราคานี้ แค่นั้นครับ ไม่ต้องเสียค่าไฟ ไม่ต้องเสียค่าน้ำ ไม่ต้องเสียค่าเดินทาง อยู่บ้านเฉยๆ ไม่จำเป็นต้องซื้อสินค้ามาสต็อกที่บ้าน ทุกอย่าง ออนไลน์ทั้งหมด ง่าย สะดวก รวดเร็ว และลูกค้า สามารถเข้ามาดูสินค้า และสั่งได้ตลอด 24 ชม. แค่นี้.. จบมั้ยครับ สบายมั้ยครับ

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  ทำไมบางที่ถึง รับทำเว็บราคาถูก แค่ 2,xxx ก็มีเว็บไซต์ได้แล้ว ความจริงคือ?

ทุกธุรกิจในโลกออนไลน์ เท่าเทียมกันหมด ไม่มีใหญ่ ไม่มีเล็ก

การทำธุรกิจในโลกออนไลน์นั้น มีข้อดีอยู่ตรงที่ ทุกๆ ธุรกิจที่เกิดใหม่ สามารถแจ้งเกิดได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องลงทุนเยอะ และไม่ต้องเหนื่อยมาก มีหลายธุรกิจ ที่ล้มยักษ์มาแล้ว ในโลกอินเทอร์เน็ต ซึ่งนั่นถือเป็นเรื่องปกติ เพราะในโลกความเป็นจริง ธุรกิจเกิดใหม่ ย่อมไม่มีทางล้มธุรกิจยักษ์ใหญ่เจ้าตลาดได้อยู่แล้ว เพราะเค้ามีห้างใหญ่ๆ ตึกใหญ่ๆ เปิดร้านหรูๆ ย่อมดูดี และได้เปรียบร้านเล็กๆ ที่ต้องเสียค่าเช่า และทำเลไม่ดีอยู่แล้ว แต่ในโลกออนไลน์ ไม่มีเรื่องของทำเล ไม่มีขนาดตึก มีแค่เพียง เว็บไซต์ เท่านั้น จะแข่งกันก็เพียงแค่ เว็บของธุรกิจเจ้าไหน เจ๋งกว่ากัน มีระบบที่ดีกว่ากัน และถูกใจ ดึงดูดลูกค้าได้มากกว่ากัน บริษัทเล็กๆ ไม่มีหน้าร้านจริงๆ แต่ทำเว็บออกมาดีมากๆ คุณภาพเยี่ยม ย่อมสามารถประสบความสำเร็จ เอาชนะคู่แข่ง ที่เป็นห้างใหญ่ๆ แต่ทำเว็บออกมาห่วยๆ ได้สบายๆ นี่ถือเป็นเรื่องปกตินะครับ

ทุกธุรกิจ เมื่อเข้าสู่โลกออนไลน์แล้ว สามารถแจ้งเกิดได้แน่นอน ถ้ารู้ และทำอย่างถูกวิธี

น่าเสียดาย ที่ ณ ตอนนี้ ในประเทศไทยเรา ยังมีเจ้าของธุรกิจ หันมาให้ความสนใจ ทำธุรกิจออนไลน์ น้อยอยู่ เพราะมั่นใจว่า ธุรกิจของตนเอง ที่ทำอยู่ในโลกจริงๆ นั้น ไปได้สวยอยู่แล้ว ที่ผมเจอมาก็คือ ตราบใดที่ยังไม่ขาดทุน หรือยอดขายลดลง คนเหล่านี้ ก็จะยังไม่หาหนทางเอาตัวรอด โดยพึ่งพาโลกออนไลน์ ซึ่งกว่าจะถึงตอนนั้น ก็ยากที่จะช่วยเหลือแล้วล่ะครับ เพราะคงมีคู่แข่ง ที่ได้รับความนิยมในโลกออนไลน์ หลายสิบ หลายร้อยแบรนด์แล้วล่ะครับ

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  ออกแบบเว็บไซต์ ยังไงไม่ให้ตกเทรนด์

ผมมักจะบอกลูกค้าทุกคนเสมอว่า การทำเว็บไซต์ มันเป็นเรื่องง่ายครับ ทุกท่าน มีขีดความสามารถ และศักยภาพที่จะดูแลเว็บของตัวเองได้อยู่แล้ว แต่ผมไม่เคยบอกเลยว่า การทำ การตลาดออนไลน์ มันเป็นเรื่องง่าย เพราะกว่าที่ผม จะประสบความสำเร็จอย่างทุกวันนี้ ต้องแลกทั้งเวลา เงินทอง เพื่อให้ได้มาซึ่งประสบการณ์ และเคล็ดลับสำคัญในการทำ Online Marketing ให้ประสบความสำเร็จ และแจ้งเกิดในโลกอินเตอร์เน็ตได้จริงๆ การทำธุรกิจออนไลน์ให้ประสบความสำเร็จ มันยากครับ แต่ถ้ามีคนที่เข้าใจ แนะนำวิธีที่ถูกต้องและได้ผลจริงๆ ก็ย่อมทำให้ท่าน แจ้งเกิดในโลกออนไลน์ และประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจออนไลน์ ง่ายมากขึ้นอย่างแน่นอน และนั่น คือสิ่งที่ผม และแอพเทพ จะช่วยทุกท่านครับ

ก็ต้องบอกว่า ในช่วงปี 2016 – 2017 นี้ ถ้าท่านใดที่ยังทำธุรกิจแบบออฟไลน์อยู่ ก็ควรจะรีบหันมาทำออนไลน์ได้แล้วนะครับ ทำก่อน ก็แจ้งเกิดได้ก่อนนะครับ เรียกว่า มันเป็นโอกาสทางธุรกิจนะครับ ถ้ามัวแต่ลังเล แล้วช้า จะโดนคนอื่นแย่งลูกค้าไปซะก่อนนะครับ