แอดมินเว็บ ที่ใช้ WordPress เป็นมีเยอะ แต่ที่เข้าใจและเก่งจริงๆ นั้น มีน้อยมากๆ

1143
แบ่งปัน

ต้องบอกตามตรงว่า เรื่องนี้ เป็นเรื่องที่ผม อยากจะเอามาบอกเล่ากับทุกท่าน ที่เป็นว่าที่เจ้าของธุรกิจ และเจ้าของธุรกิจในปัจจุบัน ทุกท่านให้ได้รับทราบกันเอาไว้เลยครับ จะได้ไม่เสียเงินโดยใช่เหตุ เพราะมีหลายท่าน ที่ติดตามบทความในเว็บไซต์นี้ของผม แล้วก็เริ่มอยากจะมี แอดมินเว็บ ในบริษัทสักคน ที่จะคอยมาทำเว็บให้กับบริษัท โดยใช้ WordPress โดยประกาศรับสมัครงาน แล้วไม่นาน ก็ได้แอดมินมา ซึ่งก็สามารถใช้งาน WordPress ได้ ในระดับหนึ่ง แต่.. ผลที่ได้รับ กลับไม่ใช่แบบที่ต้องการ แม้บริษัท จะมีแอดมิน ที่ทำเว็บด้วย WordPress ได้ก็ตาม เว็บก็ยังไม่ติดอันดับผลการค้นหา และที่สำคัญ การปรับแต่ง หรือรูปแบบหน้าตาของเว็บ มันยังไม่โดนใจเท่าที่ควร มันเป็นเพราะอะไรกันแน่?

แอดมินเว็บ ที่ใช้ WordPress ระดับ Beginner มีเยอะ ต้องระวัง

เหตุผลง่ายๆ เลยก็คือ แอดมินที่ท่านได้จ้างมา ไม่ได้เก่ง WordPress จริงๆ ครับ เค้าแค่ทำได้ ทำเป็น ในระดับ Beginner เท่านั้น ไม่ใช่ระดับที่สามารถพัฒนา และเชี่ยวชาญ จนสามารถปรับแต่งได้ตามใจชอบ และที่สำคัญไปกว่านั้น เจ้าของบริษัทส่วนใหญ่ มักจะเข้าใจผิดว่า แอดมิน ที่ทำเว็บเป็น “น่าจะสามารถทำการตลาดออนไลน์ได้” นี่เป็นความเข้าใจผิดแบบสุดๆ เลยทีเดียว เพราะมันใช้ทักษะกันคนละด้านเลยนะครับ ระหว่าง Programing กับ Marketing

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  สอนทำเว็บไซต์ แบบที่ใครๆ ก็ทำได้ ไม่ต้องเขียนโค้ดเลย

ผมเอง ก็เข้าใจนะครับ ว่าบริษัท อยากจะมี แอดมินเว็บ เป็นของตัวเอง มากกว่าที่จะต้องมาจ้างบริษัท หรือฟรีแลนซ์ภายนอก ให้ดูแลเว็บไซต์ให้ แต่สิ่งที่ทางเจ้าของบริษัท หรือเจ้าของธุรกิจ ควรจะต้องทำความเข้าใจ และเปรียบเทียบความแตกต่างให้ดีๆ ก็คือ ประสบการณ์ครับ ผมไม่ได้บอกว่า บริษัทรับทำเว็บ หรือ ฟรีแลนซ์ จะเก่งกว่าแอดมิน ที่ท่านรับมาทำงาน เพราะมันก็มีเยอะ ที่เน้นทำเพื่อเงิน ไม่ได้เก่งจริง แต่เปอร์เซ็นต์ หรือโอกาสที่ท่านจะเจอ “เทพ” หรือคนที่เก่งจริงๆ นั้น จะมีอยู่ในกลุ่ม บริษัทรับทำเว็บ หรือทำการตลาดออนไลน์ มากกว่า ที่จะเจอพวกที่เดินเข้ามาสมัครงานครับ

คิดง่ายๆ ถ้าเค้าเก่งจริง เค้าจะมาสมัครเป็นลูกน้องของคุณทำไม จริงมั้ยครับ? มาเปิดบริษัทเองแบบผม ไม่ดีกว่าเหรอครับ? จริงมั้ย?

สิ่งที่ผมอยากจะแนะนำก็คือ การเปิดรับสมัคร แอดมิน มาทำหน้าที่ดูแลเว็บในบริษัท ไม่ใช่เรื่องที่ผิดครับ สมควรทำ แต่ต้องทำความเข้าใจด้วยว่า ท่านอาจจะต้องจ้าง 2 ตำแหน่ง คือ แอดมิน ดูแลเว็บ และตำแหน่ง เจ้าหน้าที่การตลาดออนไลน์ บางท่านอาจจะสงสัยว่า ก็ใช้คนที่จบการตลาด ทำหน้าที่การตลาดในบริษัทก็ได้นี่นา ทำไมต้องไปจ้างเพิ่มให้เสียเงินด้วย? คือแบบนี้ครับ เนื้อแท้ ของการทำ การตลาดออนไลน์ กับการตลาดโดยทั่วไปมันแตกต่างกันนะครับ ตรงนี้ ถ้ามีเวลา ผมจะมาอธิบายในบทความต่อๆ ไปนะครับ เอาเป็นว่า ถ้าท่านคิดจะทำการตลาดออนไลน์ ด้วยเว็บไซต์ เป็นเครื่องมือหลัก ท่านอาจจะต้องเสียเงินจ้างเป็นจำนวนมาก คิดๆ ดูแล้ว น่าจะมากกว่า การจ้าง บริษัทที่เชี่ยวชาญ ให้เข้ามาดูแลให้เสียอีกนะครับ

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  สร้างเว็บ จ้างคนอื่นทำให้ได้ แต่เรื่องการตลาดออนไลน์ ต้องทำเองเท่านั้น

ดังนั้น ทบทวนให้ดีๆ ว่าแนวทางในการเพิ่มผลกำไรให้กับบริษัท ต้องการมุ่งเน้นไปทางไหน ถ้าคิดจะมาทางออนไลน์ ก็ต้องจ้างที่ปรึกษา และผู้เชี่ยวชาญ มาให้คำแนะนำดีกว่าครับ อย่าเพิ่งไปใจร้อน รีบจ้างแอดมิน มาทำเว็บ และทำการตลาดให้ แบบนั้น พังมาเยอะแล้วครับ เพราะการทำเว็บได้ ทำเว็บเป็น ไม่ใช่การตลาดออนไลน์ นะครับ มันยังมีอะไร มากกว่านั้นอีกเยอะ