จุดเด่นของ แอพเทพ ทำเว็บ + SEO สายขาว เน้นคุณภาพมากกว่าปริมาณงาน

931
แบ่งปัน

SEO สายขาว เป็นศัพท์ที่ผมเชื่อว่า นักธุรกิจส่วนใหญ่ หรือคนทั่วไป ย่อมไม่คุ้นเคย และไม่เข้าใจอย่างแน่นอน บางคนอาจจะเคยได้ยินคำว่า SEO มาบ้าง แต่ที่แน่ๆ ถ้าไม่ใช่คนในวงการ ที่หมกมุ่นอยู่กับการ โปรโมทเว็บ และการทำ SEO แล้วล่ะก็ จะไม่เข้าใจเลยว่า สายขาว คืออะไร อันที่จริงแล้ว มันก็มีความหมายตรงตัวอยู่แล้วนะครับ คำว่า SEO ถ้าจะให้แปล แบบที่เข้าใจง่ายๆ ก็คือ การทำให้เว็บติดหน้าแรก Google ส่วน สายขาว ก็แปลว่า สะอาด ถูกกฏระเบียบ เมื่อเอามารวมกัน ก็จะได้ความหมายว่า การทำให้เว็บติดหน้าแรกของกูเกิ้ล แบบถูกต้อง ตามกฏระเบียบของ Google แค่นี้เองครับ ความหมายของมัน ปัจจุบัน การทำ SEO จะมีอยู่ 3 สาย ด้วยกัน คือ สายมืด สายเทา และสายขาว อันนี้ไม่ได้จะมาตลกนะครับ แต่มันมีแบ่งสายตามนี้จริงๆ และผมก็เชื่อว่า มันยังคงมีอยู่แบบนี้ไปอีกนานครับ เพราะสายมืด และสายเทา ยังคงได้รับความนิยมกันเป็นอย่างมาก ในขณะที่สายขาว กำลังค่อยๆ เติบโตขึ้น แต่ก็ยังนับว่า มีจำนวนน้อยกว่า สายเทา และสายมืด อยู่ดี เพราะส่วนใหญ่ คนที่ทำสายขาว มักจะหมดกำลังใจไปก่อนนั่นแหละครับ เพราะมันทำยาก และใช้เวลามาก ในการทำ ไม่ทันใจเจ้าของเว็บ ครับ

สำหรับบริษัท แอพเทพ ที่นี่ เราจะทำแต่ SEO สายขาว เพียงอย่างเดียวเท่านั้น ทางเราไม่รับทำ สายมืด หรือสายเทา ให้กับลูกค้าเป็นอันขาด แต่เราจะอบรม แนะนำ และช่วยทำ SEO สายขาว ให้กับลูกค้า เพื่อความยั่งยืน และการยึดตำแหน่ง ในหน้าแรกของ Google อย่างยาวนาน ไม่ตกอันดับง่ายๆ

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  ทำ SEO ประหยัด และได้ผลกว่าการซื้อโฆษณาบน Facebook แน่นอน

SEO สายขาว มีข้อดี ข้อเสียอย่างไร?

สำหรับคนที่ทำเว็บไซต์ ไม่ว่าจะทำขึ้นมาเพื่อจุดประสงค์อะไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็น เว็บไซต์ เว็บบล็อก เว็บขายของ หรือเว็บอะไรก็ตาม การทำ SEO ถือเป็นหัวใจสำคัญ ของการ โปรโมทเว็บ ถ้าขาดการทำ SEO ไป เว็บก็จะไม่ติดอันดับ และอาจจะไม่มีคนค้นหาเจอเลยก็เป็นได้ ซึ่งเรื่องนี้ เจ้าของธุรกิจ ซึ่งเป็นเจ้าของเว็บ ก็มักจะเข้าใจ ถึงความสำคัญของ SEO อยู่แล้ว แต่ที่พวกเขาเหล่านั้น มักจะไม่เข้าใจก็คือ สายดำ สายเทา และสายขาว ว่ามันคืออะไร ส่วนใหญ่แล้ว บริษัท ที่รับจ้างทำ SEO ที่เห็นกันตามเน็ตนั้น ส่วนใหญ่แล้ว จะเป็นสายมืด หรือ สายเทา ซะเป็นส่วนใหญ่ โดยการเช่า SEO Hosting เพื่อใช้ในการยิงหรือเพิ่ม Traffic ให้กับเว็บไซต์ ซึ่งวิธีแบบนี้ เมื่อ 2 ปีก่อน ยังถือว่า ใช้ได้ผลอยู่ คือ เป็นการหลอกกูเกิ้ล หรือ เสิร์ชเอ็นจิ้นอื่นๆ ให้เห็นว่า เว็บนี้ มีคนเข้าเว็บเยอะมากๆ นะ แต่จริงๆ แล้ว มีคนเข้าเว็บไม่เท่าไหร่ แต่ที่เห็นว่าเยอะ ก็มาจากการยิง หรือ ทำให้เหมือนว่ามีคนเข้าเว็บ ด้วยการทำ UIP ขึ้นมานั่นเอง แต่ในปัจจุบันนี้ วิธีนี้ ใช้ไม่ได้ผลแล้ว Algorithm ของทาง Google นั้น ฉลาดมาก สามารถวิเคราะห์เส้นทาง และแกะรอยจนรู้ได้ว่า นี่ไม่ใช่ Organic Traffic หรือไม่ใช่ การเข้าเว็บตามธรรมชาติของคนทั่วไป แต่เป็นการสร้างขึ้นมา ยิ่งทำนานมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีโอกาสถูกจับได้มากเท่านั้น ซึ่งผลที่เกิดขึ้น จากการถูก Google จับได้ว่าโกงนั้น ก็คือ การถูกแบนออกจากผลการค้นหา แปลว่า ต่อให้พิมพ์ชื่อเว็บตรงๆ ลงในช่องค้นหา ก็จะหาเว็บของตัวเองไม่เจอ ในผลการค้นหาของกูเกิ้ล ถูกแบนไปตลอดกาล

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  ทำ SEO คืออะไร แล้วจะทำไปทำไม

การลงโทษแบบนี้ ร้ายแรงมากๆ และยาก ที่จะแก้คืนให้กลับมาเหมือนเดิมได้ ผมเคยเจอลูกค้า ที่เคยจ้างให้คนอื่น ทำสายมืดแบบนี้มาแล้ว สุดท้าย ก็ต้องทำเว็บใหม่ เปลี่ยนชื่อใหม่หมด เพราะเว็บเดิม ถูกแบนจาก กูเกิ้ลไปแล้ว ส่วน SEO สายเทา ชื่อมันก็บอกอยู่แล้วว่า มันมีสีเทาๆ คือ ไม่ได้ใช้วิธีที่ถูกกฏ 100% ซึ่งแน่นอนว่า ณ ตอนนี้ ก็มีโอกาสถูกจับได้อีกเช่นกัน เนื่องจาก อัลกอริทึ่ม ของทางกูเกิ้ลนั้น จะเปลี่ยนทุกๆ 6 เดือน มีการอัพเดต ความสามารถตลอดเวลา เรียกได้ว่า จะสายมืด หรือสายเทา ยุคนี้สมัยนี้ ก็มีสิทธิ์โดนหมดแล้วครับ ไม่รอดแน่นอน

การจ้างให้บริษัทอื่นๆ มาทำ SEO ให้นั้น เป็นเรื่องที่ไม่ควรเกิดขึ้นแล้ว ในปัจจุบัน เพราะอย่างที่ผมบอกไปแล้ว สายมืด กับ สายเทา ยังไงก็ไม่รอดครับ เหลือแต่วิธีของสายขาวเท่านั้น ถึงจะดีที่สุด ซึ่งการทำแบบสายขาว ตัวของเจ้าของเว็บ หรือ พนักงานของบริษัทนั้นๆ ต้องเป็นคนทำเอง ไม่สามารถจ้างให้ใครมาทำให้ได้ แต่อาจจะจ้างบริษัทที่ปรึกษา เพื่อมาช่วยดูแล ให้ความรู้ ในเรื่องของการทำ Content Marketing และแนะนำการทำ SEO ให้กับเว็บของบริษัทได้ แบบนี้จะดีกว่าเยอะครับ

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  จะจ้าง ทำเว็บไซต์ ควรเลือกแบบไหน บริษัทหรือฟรีแลนซ์ดี?

ข้อดีของการทำ SEO แบบสายขาวก็คือ ประหยัด ไม่สิ้นเปลือง ตรงกับความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย เพิ่มโอกาสในการขายสินค้า และบริการได้อย่างแน่นอน มีความยั่งยืน ติดอยู่ในอันดับไหนแล้ว ก็มีโอกาสตก หรือร่วงจากอันดับได้ยาก ยิ่งผ่านไปนานวันเข้า ก็ยิ่งมีแต่จะอันดับดีขึ้น

ข้อเสียที่เห็นได้ชัดก็คือ ต้องคิด Content เอง, ต้องมีความรู้ ความเข้าใจ ในเรื่องของการทำ SEO, ต้องเชี่ยวชาญ ในการทำ Online Marketing, ต้องมีบุคคลนั่งทำเป็นประจำ อีกทั้งยังต้องมีความขยันด้วย และต้องใช้เวลาในการทำ อย่างน้อย 3 เดือน

ไม่ว่าจะทำเว็บไซต์, Facebook หรือ ทำอะไรก็ตาม ที่อยู่ในอินเทอร์เน็ต ความรู้ในการทำ SEO สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ทั้งหมด เพราะทุกอย่างใน อินเทอร์เน็ต จำเป็นต้องถูก “ค้นหา” อยู่เสมอ การทำ SEO ก็คือ การทำให้เว็บของเรา ถูกค้นหาเจอได้ง่ายขึ้น แค่นั้นเองครับ

แบ่งปัน
บทความก่อนหน้านี้ทำ Online Marketing ไม่เป็น มีเว็บ มีเฟส มีแต่คนเข้าดู แต่ไม่มีใครซื้อของ หรือใช้บริการ
บทความถัดไปข้อดีข้อเสียของ เว็บไซต์สำเร็จรูป มีผลยังไงกับ ธุรกิจออนไลน์
คุณหนึ่ง Founder & CEO ของ บริษัท แอพเทพ (ประเทศไทย) จำกัด เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านไอที โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ทางด้านการทำ Internet Marketing สำหรับธุรกิจออนไลน์ จบการศึกษาสาขา Computer Programming โดยตรงจากประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อปี 2007 และทำงานเป็นโปรแกรมเมอร์ โดยเน้นงานด้าน Computer Security เป็นหลัก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Penetration Testing ต่อมาได้เริ่มงานใหม่โดยการเป็น Web Developer ที่เน้นการทำ SEO และ Digital Marketing ที่ช่วยเพิ่มยอดขาย และเพิ่มจำนวนคนเข้าเว็บไซต์มากขึ้น จนได้เปิดบริษัท แอพเทพ (ประเทศไทย) จำกัด ขึ้นเพื่อรับทำเว็บไซต์ สอนทำเว็บไซต์ และให้คำปรึกษาในการทำการตลาดออนไลน์ ให้กับบุคคลทั่วไป ร้านค้า บริษัท หน่วยงานของภาครัฐและเอกชน