บริษัท แอพเทพ ของเราไม่ทำ เว็บสำเร็จรูป เด็ดขาด เพราะมันไม่ใช่คำตอบที่ดีที่สุด สำหรับลูกค้า

871
แบ่งปัน

เว็บสำเร็จรูป คืออะไร ถ้าพูดให้เข้าใจง่ายๆ เว็บสำเร็จรูป ก็เหมือนกับ เสื้อยืดสีขาวๆ ที่เหมือนกันหมด ไม่ว่าลูกค้าคนไหน ไปซื้อ ก็จะได้เสื้อยืด สีขาว เหมือนกันทุกคน ถ้าใครอยากให้ใส่ลาย ข้อความ หรือรูปภาพลงในเสื้อ ก็สามารถทำได้ ก็แค่สกรีนลงไป แต่สีเสื้อ และโครงสร้าง รูปแบบของเสื้อ ยังคงเหมือนเดิม แปลว่า ต่อให้คุณใส่สี ใส่รูป ใส่ข้อความ สกรีนลงไปในเสื้อยังไง มันก็ยังดูคล้ายๆ เหมือนๆ กับคนอื่นๆ ที่ซื้อเสื้อร้านเดียวกันนี้ อยู่ดี แปลว่า “คุณจะเหมือนกับคนอื่นๆ” ซึ่งในทางธุรกิจแล้ว การทำอะไรก็ตาม ที่เหมือนกับคนอื่นๆ จะไม่มีทางแจ้งเกิด หรือประสบความสำเร็จทางธุรกิจได้เลย ทุกธุรกิจ ที่ประสบความสำเร็จ เกิดจาก “ความแตกต่าง” ดังนั้น ถ้าท่านเป็นเจ้าของธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็น SME หรือ Startup ถ้าท่านเลือกที่จะใช้ เว็บสำเร็จรูป สิ่งที่ท่านจะได้รับ ก็คือ หน้าเว็บ เหมือนๆ กับคู่แข่ง หรืออาจจะด้อยกว่าคู่แข่ง ที่เค้าเน้นการทำสิ่งที่แตกต่าง ซึ่งนั่นก็หมายถึง คุณแพ้ไปแล้ว 30% โดยที่ยังไม่ได้ทันได้ทำอะไรเลย

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  Content Marketing คือ การทำ การตลาดออนไลน์ ที่ดีที่สุด

ทำไม แอพเทพ ถึงไม่ให้บริการ เว็บสำเร็จรูป ให้กับลูกค้า?

เว็บสำเร็จรูป คือ เว็บไซต์ ที่มีการจัด Layout เอาไว้แล้ว ผู้ใช้งาน ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงโครงสร้างหลักได้ ยุ่งกับการเขียนโค๊ด เข้าไปเพิ่มในระบบหลักไม่ได้ เรียกง่ายๆ ก็เหมือนกับว่า เราไปเช่าแผงขายของเค้านั่นแหละครับ ทุกอย่าง ก็ต้องใช้ตามที่เค้ากำหนดให้มา ไม่มีสิทธิ์เลือก ไม่มีสิทธิ์เปลี่ยน ถ้าต้องการเปลี่ยนจริงๆ ก็ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม ข้อเสียอย่างแท้จริง ของเว็บสำเร็จรูปแบบนี้ ก็คือ การที่เจ้าของเว็บ ไม่มีอิสระ และต้องเสียค่าใช้จ่าย แบบผูกพัน ในระยะยาว ลองคิดดูนะครับ ว่ามันดีเหรอ ที่เราไม่สามารถควบคุมอะไรในเว็บ ได้อย่างอิสระเต็มร้อย แถมยังต้องเสียค่าใช้จ่าย รายเดือน และรายปี แพงๆ อีกด้วย

บริษัท แอพเทพ ของผม ไม่มีนโยบาย ที่จะใช้ เว็บสำเร็จรูป มาบริการลูกค้าเลย เพราะเราต้องการ ทำเว็บไซต์ ที่แตกต่าง ให้กับลูกค้า แม้จะเป็นลูกค้า ที่ขายสินค้าแบบเดียวกัน ผมยังทำให้เว็บ มีความแตกต่างกันเลยครับ เว็บทุกเว็บ ที่ผมทำออกไป จะมีคุณสมบัติดังต่อไปนี้ครับ

  • รูปแบบ หน้าตา มีความแตกต่าง
  • รองรับการแสดงผลบนหน้าจอ ทุกขนาด ไม่ว่าจะเป็น สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือ คอมพิวเตอร์ ก็ตาม
  • เจ้าของเว็บ สามารถปรับแต่ง Layout สี และทุกอย่างภายในเว็บได้ เรียกได้ว่า เป็นเจ้าของเว็บ ที่มีสิทธิ์ 100% ในการแก้ไข และปรับแต่งทุกอย่าง
  • มีการทำ SEO on-page ให้เรียบร้อย เพื่อช่วยให้ติดหน้าแรก Google ได้อย่างรวดเร็ว
  • มีค่าใช้จ่ายในการทำที่ถูก
  • ไม่มีภาระผูกพันแบบรายเดือน ลูกค้าจ่ายค่าทำเว็บทีเดียว จบครับ ไม่ต้องมาเสียรายเดือนให้กับผมอีก ยกเว้นต้องการให้ผมดูแลเว็บให้ แบบรายเดือน อันนี้ก็เป็นอีกกรณีนึงครับ
  • สามารถอัพเดต และอัพเกรด ตัวเว็บไซต์ ได้อย่างง่ายดาย
  • มีการแบ็คอัพข้อมูล สำรองเอาไว้ มีปัญหาเมื่อไหร่ ก็กู้กลับคืนมาได้ทันที
เรื่องเด็ดห้ามพลาด  วิธีทำ Online Marketing ให้ได้ผลที่สุด

ข้อดีของการ มีเว็บที่เป็นของตัวเอง และเป็นเว็บที่ สร้างขึ้นมาอย่างอิสระ ไม่ใช่เว็บสำเร็จรูปนั้น จะได้คะแนน SEO จากทาง Google สูงกว่าเว็บอื่นๆ ที่เป็บสำเร็จรูป เจ้าของเว็บ มีอิสระเต็มร้อย ในการแก้ไข ปรับแต่ง ทุกอย่างในเว็บ ตั้งแต่ ข้อความ สี รูปภาพ รูปแบบ หน้าตาเว็บ หรือจะติดตั้ง โปรแกรมเสริมทุกอย่าง ได้ตามความต้องการ อยากจะทำอะไร ก็ทำได้หมด ซึ่งแน่นอนว่า ย่อมดีกว่าแน่นอน

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว บางท่านยังมีคำถามอยู่ว่า “อย่างเราจะดูแล แก้ไขเว็บ เป็นอย่างนั้นหรือ” ไม่ต้องกลัวครับ ของแบบนี้ มันสอนกันได้ ถ้าท่านเล่น Facebook เป็น และเคยพิมพ์งานในโปรแกรม Microsoft Word บ้างล่ะก็ รับรองว่า ทำเว็บเป็นแน่นอนครับ เพราะจริงๆ แล้ว การทำเว็บ ก็คือ การบริหารจัดการข้อมูล ประชาสัมพันธ์ นั่นเองครับ ถ้าไม่รู้ว่าต้องเริ่มอย่างไร ต้องทำอะไรบ้าง ติดต่อสอบถาม เข้ามาที่ บริษัท แอพเทพ (ประเทศไทย) ได้เลยครับ ผมยินดีให้คำปรึกษากับทุกท่านครับ

ยุคนี้ เป็นยุคดิจิตอล ถ้าไม่ทำธุรกิจ ในโลกออนไลน์ ก็เท่ากับ ธุรกิจตายไปแล้วครึ่งหนึ่งครับ