รู้หรือไม่ว่า โดเมน .com มันเชื่อถือไม่ได้นะ

1209
แบ่งปัน

โดเมน .com เป็นโดเมนที่คนส่วนใหญ่ คิดว่าดีที่สุดแล้ว คือ น่าเชื่อถือ และเชื่อมั่นที่สุด แต่จริงๆ แล้ว รู้กันบ้างไหมครับ ว่าแท้ที่จริงแล้ว โดเมน ชื่ออะไรก็ตาม ที่ลงท้ายด้วย .com มีความน่าเชื่อถือ น้อยที่สุด คือมันเป็นเว็บที่ไม่ได้มีความน่าเชื่อถืออะไรเลย แม้แต่น้อย ใช่ครับ ลืมทุกเรื่องที่ท่านคิดว่า ท่านเคยเข้าใจมา ไปเสียให้หมดครับ เพราะวันนี้ ผมจะมาให้ความรู้ และทำความเข้าใจใหม่ ให้กับทุกท่าน เกี่ยวกับเรื่องของ โดเมน และความน่าเชื่อถือ ว่าโดเมน ที่ลงท้าย ด้วย ดอท (.) อะไร ที่มีความน่าเชื่อถือมากที่สุด อันนี้ถือเป็นเรื่องสำคัญมากนะครับ เพราะการที่ท่าน ดูแค่ชื่อโดเมน หรือ URL เป็น ท่านก็จะรู้แล้วว่า เว็บนั้นๆ น่าจะคลิกเข้าไปดูหรือเปล่า หรือเป็นแค่พวกเว็บฟรี ที่พวกมือใหม่ ชอบทำเอาไว้ เพื่อดึงคนเข้าไป แล้วก็ติดไวรัส หรือมัลแวร์ เข้ามาในมือถือ สมาร์ทโฟน ของเรา มีนะครับ อย่าคิดว่า สมัยนี้ ใช้ Smartphone เล่นเว็บแล้วจะปลอดภัย ยิ่งเป็น แอนดรอย ด้วยแล้ว ติดไวรัสได้ง่ายมากๆ ครับ

ทำไม โดเมน .com ถึงไม่น่าเชื่อถือ?

คนส่วนใหญ่ เข้าใจไปเอง ( คิดไปเอง ) ว่า โดเมน ที่ลงท้ายด้วย ดอทคอม ( .com ) ดูน่าเชื่อถือ มากที่สุด เหตุผลก็คือ การที่เล่นเว็บบ่อยๆ แล้วเห็นมีแต่เว็บ ที่ลงท้ายด้วย .com ทั้งนั้น ก็เลยคิดว่า .com นี่แหละ คือมาตรฐาน นามสกุลของโดเมน ที่ถูกต้อง ถ้าจะมีเว็บไซต์ ของตัวเอง ก็ต้องจดเป็น .com เท่านั้น ถึงจะดีที่สุด ซึ่งความคิดเหล่านี้ ถือว่า “ผิด” ครับ

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  วิธีการดูว่า เว็บไหนเชื่อถือได้ เว็บไหนไม่ควรคลิกเข้าไปดู

โดเมน .com เป็นโดเมน ที่ใครๆ ก็สามารถจดได้ โดยไม่ต้องมีเอกสารราชการใดๆ เพื่อใช้ในการประกอบการจดโดเมน ชนิดนี้เลย จะจดในประเทศไทย ตามตัวแทนทั่วไป ก็ได้ หรือจะจดในต่างประเทศ แบบอินเตอร์ ก็ทำได้เช่นกัน ไม่จำเป็นต้องยื่นหลักฐานใดๆ ในการจด ขอแค่มีเงิน ก็จดได้แล้ว มันง่ายขนาดนั้นจริงๆ ซึ่งนั่นก็แปลว่า ใครๆ ก็สามารถจดได้ แต่ไม่สามารถตรวจสอบได้ว่า ใครเป็นเจ้าของ เพราะชื่อที่เขาใช้ลงทะเบียน ว่าเป็นเจ้าของเว็บ อาจจะเป็นชื่อปลอมก็เป็นได้ ส่วนเรื่องของการตรวจสอบทาง บัตรเครดิต นั้น ก็ถือว่ายาก ยิ่งในเมืองไทย มีระบบโอนเงิน ก็ใช้การฝากผ่านหน้าเคาน์เตอร์ ก็ตรวจสอบไม่ได้แล้ว ว่าคนที่ฝากเข้ามา ชื่ออะไรกันแน่ เพราะไม่มีการตรวจสอบบัตรประจำตัวประชาชน

สรุปก็คือ ใครก็แอบอ้าง หรือ ปลอมตัว มาจดโดเมน แล้วใช้ทำเว็บ หลอกลวง เอาเงินจากคนที่ไม่รู้เรื่องได้อย่างสบายๆ เลย อย่าคิดว่ามันไม่มีนะครับ มันมีอยู่จริงๆ เว็บที่ทำหน้าตาเหมือนเว็บที่ดูน่าเชื่อถือ ถ้าดูแต่หน้าเว็บอย่างเดียวล่ะก็ หลงกลแน่นอน ต้องดูที่ชื่อ โดเมน เท่านั้นครับ ว่าลงท้ายด้วยอะไร

แล้วโดเมน ที่ลงท้ายด้วยอะไรล่ะ ที่น่าเชื่อถือ มากที่สุด?

โดเมน ที่ลงท้าย ด้วย .th น่าเชื่อถือ มากที่สุด

โดเมน ที่ลงท้ายด้วย .co.th และ .in.th น่าเชื่อถือ มากที่สุด ( ตามลำดับ ) โดย .co.th น่าเชื่อถือมากที่สุด เพราะการที่จะจดโดเมน เป็น .co.th แบบนี้ได้ ต้องมีการยื่นหลักฐาน เอกสารราชการ ในการจัดตั้งบริษัท คือต้องมีการ จดทะเบียนพาณิชย์ อย่างถูกต้อง กับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์แล้ว แล้วจึงนำเอกสาร ที่ทางราชการออกให้นี้ มาจดทะเบียน โดเมนที่ตัวเองต้องการได้นะครับ ส่วน .in.th ก็ใช้หลักฐาน สำเนาบัตรประชาชน ครับ แปลว่าอะไร แปลว่า .th เหล่านี้ สามารถตรวจสอบเจ้าของเว็บได้ครับ ว่าเป็นใคร ทำอะไร เพราะมีหลักฐาน ซึ่งเป็นเอกสารทางราชการ ที่ชัดเจน ยืนยันตัวตนอยู่แล้ว

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  อีเมลบริษัท VS Gmail ใช้แบบไหนดีกว่ากัน

เว็บที่ลงท้ายด้วย .blogspot.com อย่าเข้าไปเป็นอันขาด

เว็บที่ลงท้ายด้วย .blogspot.com เป็นเว็บฟรี จาก Google จริงอยู่ เดิมๆ ของมัน ปลอดภัยดี ไม่มีปัญหาอะไร คือ เป็นแนวคิดของทาง Google ที่ต้องการจะให้มือใหม่ ที่หัดทำเว็บ สามารถมีพื้นที่ทำเว็บได้ แต่ทำไปทำมา คนไทยเรา หัวใส ใช้พื้นที่ทำเว็บฟรีเหล่านี้ ในการหารายได้ ด้วยการติดโฆษณา แบบไม่มีคุณภาพ ได้แก่ โฆษณาโป๊ ภาพหวิว และส่วนใหญ่ จะฝังโค๊ด Javascript ซึ่งเป็นเหมือน ไวรัส ให้ไปฝังตัวที่คอมพิวเตอร์ เครื่องที่เปิดเว็บนั้นๆ แม้แต่ใน Android ก็ไม่รอดนะครับ ติดไวรัสแบบนี้ได้เหมือนกัน

วิธีสังเกตง่ายๆ เว็บพวกนี้ มักจะถูกแชร์กันมาทาง Facebook ด้วยชื่อเรื่องบทความ หรือข่าว ที่ชวนคลิกเอามากๆ คือมันอ่านแล้ว ล่อให้เรา อยากคลิกเข้าไปอ่านเลย แต่จำไว้เลยครับ

ยิ่งมันเขียนหัวเรื่อง ให้เร้าใจ จนอยากเข้าไปอ่านมากแค่ไหน มีภาพวาบหวิว หรือภาพที่ชวนให้คลิกเข้าไปดูมากแค่ไหน อย่าเพิ่งคลิกเข้าไปดูเด็ดขาด ให้ดูชื่อ URL ที่อยู่ด้านล่างบทความนั้นเสียก่อน ส่วนใหญ่แล้วจะมีนามสกุล .blogspot.com อย่างที่ผมว่า อย่าคลิกเข้าไปนะครับ ไม่อย่างนั้น เครื่องคอม หรือ สมาร์ทโฟน ของท่าน อาจจะติดไวรัสได้

ทุกวันนี้ โลกออนไลน์ ไม่ได้สวยงามอย่างที่คิด ทุกท่านที่ท่องเน็ต ต้องใช้วิจารณญาณ และมีความรู้เบื้องต้นบ้าง จะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อ ของพวกมิจฉาชีพ ยิ่งถ้าท่าน ต้องการซื้อของออนไลน์ หรือบริการออนไลน์ต่างๆ แล้วด้วย ต้องเลือกซื้อจากเว็บ ที่น่าเชื่อถือเท่านั้น รายละเอียดเต็มๆ แนะนำให้อ่านในเรื่อง วิธี ทำให้เว็บดูน่าเชื่อถือ มากที่สุด ซึ่งก็สามารถดูจาก โดเมนเนมนี้ได้ครับ มันเป็นส่วนหนึ่ง ที่ใช้ในการตัดสินใจ และจำไว้ว่า โดเมน .com ไม่ได้ดี และปลอดภัย อย่างที่ทุกท่านคิดนะครับ

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  วิธีการดูว่า เพจไหนจริง เพจไหนเป็น Facebook ปลอม

ที่ผมจะบอกก็คือ โดเมน .com ท่านสามารถเข้าไปดูรายละเอียด ได้ตามปกติครับ ไม่ต้องกังวล แต่ถ้าท่าน มองหา สินค้า และบริการออนไลน์ ที่น่าเชื่อถือ ต้องมองหา เว็บที่มีชื่อโดเมน ลงท้ายด้วย .co.th เท่านั้น .com ใช้ไม่ได้เด็ดขาด เพราะท่านไม่อาจจะดำเนินคดี หรือตามหาตัวเจ้าของเว็บได้เลย ( แต่ถ้าเจ้าของเว็บ ซ่อนตัวไม่เป็น ก็หาเจอครับ ) ท่านอาจจะถูกหลอกโดยมิจฉาชีพได้ เชื่อผมเถอะครับ อย่าไปสนใจที่ราคาสินค้า และบริการอย่างเดียว ให้เน้นการใช้บริการ กับเว็บ ที่มีการจดทะเบียนถูกต้อง กับหน่วยราชการ จะดีที่สุดครับ ยกตัวอย่าง Lazada ยังเป็น .co.th เลยนะครับ