Content Marketing คือ การทำ การตลาดออนไลน์ ที่ดีที่สุด

1316
แบ่งปัน

Content Marketing คำนี้ อาจจะมีน้อยคนนัก ที่เคยได้ยิน หรือเคยได้อ่าน เพราะส่วนใหญ่แล้ว อาจจะคุ้นชินกับคำว่า Online Marketing เสียมากกว่า อันที่จริงแล้ว Content Marketing คือ เครื่องมือ ซึ่งถือเป็นส่วนย่อย ของการทำ Online Marketing เพราะมันคือ เครื่องมือตัวหนึ่ง ในการทำการตลาด ไม่แตกต่างจากการใช้ Facebook ซึ่งจัดอยู่ใน Social Media Marketing มาเป็นเครื่องมือในการทำ การตลาดออนไลน์ ถ้าจะให้พูดไปแล้ว คนที่มีความสามารถ ในการทำ Content Marketing จะได้เปรียบกว่า คนที่ทำการตลาดด้วยเครื่องมืออื่นๆ มากมายทีเดียวเลยนะครับ เพราะการทำ Content Marketing นั้น เรียกได้ว่า ยากที่สุดแล้ว เพราะต้องใช้ สมองในการคิดครีเอท content ดีๆ ออกมา ประเภทที่ อาจแล้ว ต้องติด หรือ อ่านแล้วต้องซื้อ ต้องปิดการขายได้ ด้วยตัวมันเอง โดยไม่จำเป็นต้องให้ลูกค้า โทรมาสอบถามข้อมูลอะไรเพิ่มเติมเลย

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  รู้หรือไม่ว่า Website คือหัวใจของความสำเร็จทางธุรกิจ

เพราะว่าการสื่อสาร ผ่านทางเว็บไซต์ ในโลกออนไลน์นั้น จะเป็นด้านเดียว ซึ่งทางที่ดีที่สุด ก็คือ การสื่อสาร ผ่านทางการเขียน คลิปวีดีโอ และรูปภาพ ไม่ว่าจะเป็น บทความ คำคม สโลแกน โฆษณา รายละเอียดของสินค้า รีวิว และอะไรก็ตาม ที่เป็นตัวหนังสือ รูปภาพ infographic คลิปเสียง คลิปภาพ ทุกอย่าง ถือเป็น Content ทั้งหมด

Content Marketing คือ อะไร

Content Marketing คือ การทำการตลาดด้วยเนื้อหา ไม่ว่าจะเป็นข้อความ หรือ Media ต่างๆ ทั้งภาพ คลิปวีดีโอ ล้วนแล้วแต่เป็น Content ทั้งนั้น ถ้าให้พูดภาษาคนทั่วๆ ไป ที่เข้าใจง่าย ไม่เน้นวิชาการ ก็คือ การเขียน หรือสร้างเนื้อหาอย่างไรก็ได้ ที่ทำให้คนที่ได้อ่าน ได้เห็น ได้ดู ได้ยิน ได้ฟังแล้ว รู้สึกเคลิ้ม เชื่อมั่น หลงใหล เกิดความอยาก อยากที่จะได้ อยากที่จะซื้อ และเชื่อถือนั่นแหละครับ ยกตัวอย่างง่ายๆ การเขียนรีวิวร้านอาหาร ถ้าเขียนดีๆ เขียนให้เป็น รู้จักเรียงลำดับการเล่าเรื่อง ความสำคัญ และดึงประเด็นต่างๆ ได้ดี ไม่ว่าใคร ที่ได้เห็นบทความ และได้อ่าน ก็จะเกิดความรู้สึกประทับใจ และอยากจะไปชิมอาหาร ที่ร้านอาหารนั้นทันที นั่นแหละครับ คือพลังของ Content Marketing

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  การซื้อโฆษณา Facebook ไม่ใช่คำตอบ ของการทำ ธุรกิจออนไลน์

ทำ Content Marketing แล้วได้อะไร

Content Marketing ไม่ได้เป็นแค่เพียง การเขียน หรือการสร้างสื่อขึ้นมา เพื่อชักจูงให้คนอ่านหลงใหล เชื่อถือ และปิดการขายได้เท่านั้น อันที่จริงแล้ว การทำ Content Marketing หากสามารถนำหลักการ ของการทำ SEO เข้ามาร่วมด้วยได้ จะทำให้เว็บหน้านั้น ติดหน้าแรก Google ได้อย่างสบายๆ เพียงแต่ คนที่จะทำ Content Marketing นั้น ต้องรู้หลักการ และเข้าใจวิธีการทำ SEO เสียก่อน จึงจะสามารถนำมารวมกันได้

ในธุรกิจที่มีการแข่งขันสูง อย่างในทุกวันนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ธุรกิจ E-commerce ที่เป็นประเภท เว็บขายของออนไลน์ มีการแข่งขันสูง และพูดได้ว่า ขายได้ยากมากๆ ถ้าไม่นำหลักการ การทำ Content Marketing เข้ามาช่วย เพราะทุกเว็บ ก็มีสินค้าคล้ายๆ กันขาย เหมือนกันหมด จะแตกต่างก็แค่ราคา และโปรโมชั่น แต่จะทำอย่างไร ให้ลูกค้า ที่เข้ามาในเว็บ เกิดความเชื่อมั่น และคลิกซื้อสินค้า ในเว็บของเรา

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  ทำไมบางที่ถึง รับทำเว็บราคาถูก แค่ 2,xxx ก็มีเว็บไซต์ได้แล้ว ความจริงคือ?

ถ้าจะพูดไปแล้ว Content ก็คือหัวใจสำคัญ ของการทำ ธุรกิจออนไลน์ ในทุกๆ ธุรกิจ เพราะมันจะต้องรวมเอา ทักษะการทำเว็บ และทักษะการสร้างแบรนด์ มารวมกันเอาไว้ และทำไปพร้อมๆ กัน เพื่อให้เกิด Content ที่เป็นเนื้อหาที่มีคุณภาพ ทั้งในด้านของเนื้อหา และในด้านของโครงสร้าง ( Structure ) อย่างที่ Google เอง ก็เน้นย้ำเสมอว่า

เว็บที่จะติดหน้าแรก ของ Google ได้นั้น ไม่ใช่แค่ มีคนเข้าไปดูเยอะเพียงอย่างเดียว แต่ต้องวัดกันที่เนื้อหา เพราะเนื้อหาคือ หัวใจสำคัญที่สุด ( Content is King ! )