รู้หรือไม่ว่า Website คือหัวใจของความสำเร็จทางธุรกิจ

799
แบ่งปัน

ใช่ครับ คุณอ่านไม่ผิดแน่นอนครับ Website (เว็บไซต์) คือ หัวใจของความสำเร็จทางธุรกิจจริงๆ ครับ คนที่จะประสบความสำเร็จทางธุรกิจ ในปัจจุบันนี้ ไม่เพียงแต่ต้องมีผลผลิตที่มีคุณภาพเท่านั้น แต่ต้อง มีเว็บไซต์ และรู้จักใช้ประโยชน์จาก เว็บไซต์ ให้มากที่สุด นักธุรกิจและเจ้าของกิจการส่วนใหญ่ ที่มาจ้างให้ผม ทำเว็บ ให้กับกิจการของตัวเองนั้น ยังเข้าใจผิดเป็นอย่างมาก ยึดติดอยู่กับความคิดเดิมๆ ที่ว่า เว็บไซต์ เป็นสิ่งที่ “ควรจะมี” ไม่ใช่สิ่งที่ “ต้องมี” นี่เป็นเรื่องใหญ่มากๆ นะครับ เพราะถ้าเจ้าของกิจการ คิดแค่ว่า เว็บไซต์ เป็นสิ่งที่ควรจะมี เค้าก็จะต้องการจ้างให้ทำเว็บ เพื่อให้คนทั้งโลก รู้แค่ว่า กิจการของเค้า มีเว็บไซต์ เหมือนกันนะ แค่นั้น! แต่นักธุรกิจรุ่นใหม่ ที่เป็น Startup ที่มาจ้างให้ผมทำเว็บไซต์ให้นั้น จ้างให้ทำเว็บ เพราะเป็นสิ่งที่ “ต้องมี” เพื่อกิจการของเขา โดยเว็บนั้น จะเป็นทั้งหน้าร้าน เป็นที่ทำงาน เป็นแผนกขายสินค้า เป็นแผนที่ และเป็นทุกสิ่งทุกอย่าง เกี่ยวกับกิจการของเขาทั้งหมด ไม่ใช่เพียงแค่ให้คนทั้งโลก รู้ว่ากิจการของเขามีเว็บไซต์แล้วเท่านั้น แต่เป็นการบอกให้คนทั้งโลก รู้จักกิจการของเขา และรู้ว่า เขาทำอะไรให้กับคนทั้งโลกนี้ได้บ้าง นี่คือสิ่งสำคัญ ที่แม้จะเล็กน้อย แต่มันคือสิ่งที่แตกต่าง ยิ่งเวลาผ่านไปนานเท่าไหร่ ความแตกต่างนั้นก็จะยิ่งเห็นผลลัพธ์ต่างกันมากขึ้น

Website กลายมาเป็นหัวใจสำคัญ ทางธุรกิจได้อย่างไร

ทุกวันนี้ ไม่ว่าคุณจะทำกิจการอะไร จะขายของในโลกออนไลน์ หรือเปิดร้านกาแฟในปั๊มน้ำมัน หรือหน้าปากซอย การมีเว็บไซต์ เป็นของตัวเอง ถือเป็นความได้เปรียบเมื่อเทียบกับคู่แข่ง และเป็นการสร้างภาพลักษณ์ และความสะดวกสบายให้กับลูกค้า มากกว่าจะมีเพียงแค่ เพจ Facebook เท่านั้น คนส่วนใหญ่ มักจะคิดแค่ว่า เว็บไซต์ ก็เป็นเหมือนกับใบปลิว ที่ไปแปะตามกำแพงริมถนน ให้คนเดินผ่านไปมา ได้อ่านเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงแล้ว มันไม่ใช่แบบนั้นเลยครับ เว็บไซต์ เปรียบเสมือน หนังสือพิมพ์ เล่มหนึ่ง มันมีหลายหน้า และขึ้นอยู่กับ เจ้าของเว็บ จะนำเสนอเนื้อหาได้น่าสนใจแค่ไหน อย่างที่เราเห็นกันอยู่ทุกวันนี้ ว่าหนังสือพิมพ์แต่ละสำนักพิมพ์ ก็ได้รับความนิยมไม่เท่ากัน จริงมั้ยครับ?

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  ให้คำปรึกษา วางแผน แนะนำ กลยุทธ์ การตลาดออนไลน์

การมี Official Website (เว็บไซต์ อย่างเป็นทางการ) สำหรับกิจการของตนเองนั้น ไม่ใช่การสร้างความน่าเชื่อถือ หรือมีตัวตนในโลกอินเทอร์เน็ต เท่านั้นนะครับ แต่เป็นการโปรโมทกิจการทาง อินเทอร์เน็ต โดยตรงอีกด้วย คุณคิดว่า ในแต่ละวัน มีคนค้นหาสิ่งที่ตัวเองต้องการใน Google วันละเท่าไหร่ครับ ลองเปรียบเทียบกับตัวคุณเองก็ได้ว่า ทุกวันนี้ เวลาที่คุณอยากรู้อะไร คุณทำยังไงครับ เข้าไปที่ Google ใช่มั้ย? วันละกี่ครั้งครับ? คนอื่นๆ ก็เหมือนกัน ทำให้ยอดค้นหาสิ่งต่างๆ ใน Google มีมากมาย หลายร้อยล้านครั้งต่อวัน การจะประสบความสำเร็จในธุรกิจได้นั้น ต้องอาศัยกระแสในโลกออนไลน์ ใครที่รู้วิธีควบคุมกระแสได้ ย่อมได้เปรียบครับ

ยกตัวอย่างสักหนึ่งกรณี เพื่อให้เห็นภาพกันนะครับ เมื่อปีที่แล้ว ผมได้รับการว่าจ้าง ให้ช่วยทำเว็บไซต์ และดูแลการทำ online marketing ให้กับ ร้านกาแฟ แห่งหนึ่ง ในย่านสีลม ซึ่งเป็นร้านกาแฟเล็กๆ ริมถนน ย้ำว่า ริมถนน ไม่มีเก้าอี้ ไม่มีโต๊ะให้นั่งดื่มนะครับ แต่ถ้าคนที่ทำงานอยู่สีลม ย่อมรู้ดีกว่า ที่นั่น มีลูกค้าคอกาแฟเยอะมากๆ ใครที่มีลูกค้าเยอะ ก็สามารถรวยเป็นเศรษฐีได้สบายๆ รายได้ต่อวัน ผมบอกเลยว่า ร้านห่วยๆ ก็ขายได้วันละไม่ต่ำกว่า 3 พันบาท

เจ้าของร้านแห่งนี้ เห็นประโยชน์ในการทำ online marketing มากๆ หลายท่านอาจจะมองว่า เขาคนนี้บ้าหรือเปล่า แค่ขายกาแฟริมถนนในซอย ทำไมต้องมีเว็บไซต์ด้วย จริงมั้ยครับ?

เจ้าของร้านแห่งนี้ เป็นคนที่มองการณ์ไกล และเข้าใจถึงเรื่องของการสร้างแบรนด์ และการทำการตลาดออนไลน์พอสมควร แต่ยังไม่เชี่ยวชาญเท่าใดนัก จึงได้จ้างผมไปเป็นผู้ช่วย ด้วยการสร้างแบรนด์ และทำเว็บไซต์ เพราะเขารู้ว่า กลุ่มลูกค้าของร้านกาแฟย่านสีลมนั้น เป็นกลุ่มคนวัยทำงาน ที่ทุกคนจะเล่น สมาร์ทโฟน กันตลอดเวลา ดังนั้นการที่เขาจะเรียกลูกค้าได้นั้น ไม่ใช่การแจกใบปลิว หรือตะโกนเรียกลูกค้า แต่เป็นการสร้างชื่อเสียงในโลกออนไลน์ ให้ลูกค้ารู้จัก แล้วมาซื้อกาแฟที่ร้านของเขาด้วยความเต็มใจ

ภายหลังจากที่ผมได้ทำเว็บไซต์ และแนะนำขั้นตอน กลยุทธ์การทำ Online marketing ให้เขาไปทำ และคอยดูแลทุกๆ สัปดาห์ ผ่านมา 3 เดือน ผลปรากฏว่า ตอนนี้ มียอดขายเพิ่มขึ้น รวมทั้งมีการสั่งออนไลน์ (ทาง LINE) มากขึ้นหลายเท่าตัว เรียกได้ว่า ต้องแบ่งงานกันทำแล้ว โดยตัวภรรยา จ้างลูกน้องมาช่วยขาย ส่วนฝ่ายสามี โปรโมททางออนไลน์ และช่วยรับ order ส่งผลให้ รายได้ต่อวันนั้น ออกมาเป็นตัวเลขที่นับว่า เป็นที่น่าอิจฉามากๆ

นี่คือตัวอย่างของคนที่ มองการณ์ไกล รู้จักใช้เทคโนโลยีให้เกิดประโยชน์ และเห็นถึงความสำคัญของ เว็บไซต์ และโลกออนไลน์ เพราะทุกวันนี้ ทุกคนสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ เพียงแค่พลิกฝ่ามือ และแทบจะทุกคน มี สมาร์ทโฟน หรือ แท็บเล็ต อยู่ในมือกันหมดแล้ว ถ้าเจ้าของธุรกิจ ยังไม่รู้จักใช้ประโยชน์จากตรงนี้ ผมก็ไม่รู้จะว่ายังไงแล้วล่ะครับ

ทุกวันนี้ คนที่มีกิจการ หรือทำธุรกิจใดๆ ก็ตาม หรือแม้แต่ องค์กรของหน่วยงานภาครัฐเอง ถ้าไม่มีเว็บไซต์ ก็อยู่ยากล่ะครับ

Website นั้น ถือเป็นประตูสู่โลกออนไลน์ ส่วน Facebook นั้น ชื่อมันก็บอกอยู่แล้วว่าเป็น Social media ดังนั้น ต้องแยกแยะออกจากกันนะครับ มันเป็นเครื่องมือคนละอย่าง ที่มีหน้าที่ในการใช้ที่แตกต่างกัน ผมไม่ได้บอกให้ใช้เพียงแค่อย่างใดอย่างหนึ่ง แต่คุณต้องเข้าใจก่อนว่า เว็บไซต์ มันคือประตู สู่โลกออนไลน์ ถ้าธุรกิจไหน ไม่มีเว็บไซต์ หรือทำเว็บไซต์ไม่ดี ก็ยากที่จะประสบความสำเร็จในโลกออนไลน์ได้แน่นอนครับ เพราะกลุ่มลูกค้าในโลกออนไลน์ทุกวันนี้ เค้าเลือกได้นะครับ ถ้าคุณทำเว็บออกมาแบบไม่มีคุณภาพ คุณก็ไม่มีทาง “ปิดการขาย” หรือ “มัดใจลูกค้า” ที่แวะเข้ามาชมเว็บได้อย่างแน่นอนครับ